Trồng rau bằng mụn dừa

Một trong những niềm vui chính của việc có khu vườn riêng của bạn là có thể trồng một số loại rau ngon. Tuy nhiên, với các vấn đề về tính bền vững xung quanh các vật liệu trồng thông thường, nhiều người làm vườn đang chuyển sang các phương pháp thân thiện với môi trường hơn để trồng rau của họ.

Một trong những phương pháp như vậy ngày càng phổ biến là sử dụng mụn xơ dừa làm đất trồng. Đây là một giải pháp thay thế khả thi cho rêu than bùn, thứ có thể mất hàng trăm năm để bổ sung sau khi thu hoạch.

Trồng rau bằng mụn xơ dừa cũng tương tự như sử dụng phân trộn hoặc đất thông thường. Tuy nhiên có một vài khác biệt nhỏ. Lưu ý những điểm khác biệt này và điều chỉnh thói quen làm vườn của bạn cho phù hợp đảm bảo sẽ gặt hái được những lợi ích to lớn cho việc trồng rau của bạn, cũng như thân thiện hơn với môi trường.

Tham khảo thêm bài viết: Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả

Mụn dừa có khả năng giữ ẩm rất tốt

Lợi ích chính của mụn dừa là nó hấp thụ và giữ nước tuyệt vời như thế nào. Khi bạn tưới nước, mụn dừa sẽ hấp thụ nước ngay lập tức, cung cấp độ ẩm cho cây trồng ngay lập tức. Điều này có nghĩa là rễ phát triển tốt hơn, luôn tạo ra những cây to hơn, khỏe hơn.

Một khi mụn dừa được tưới nước, nó sẽ hoạt động rất tốt trong việc giữ và duy trì độ ẩm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể tưới cây ít thường xuyên hơn, thu hoạch một vụ mùa lớn hơn mà ít tốn công sức hơn.

Mụn dừa có độ pH trung tính

Mặc dù mụn dừa rất tốt để trồng trong chậu, nhưng giá trị pH của nó khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong vườn. Trước khi trồng bất cứ thứ gì ngoài trời, điều cần thiết là phải xem xét độ chua của đất và quyết định xem nó có cần được trung hòa hay không. Với độ pH xấp xỉ 5,8 – 6,8, xơ dừa có tính kiềm nhẹ, có nghĩa là không cần thêm sản phẩm để trung hòa đất. Mức độ axit này cũng được coi là hoàn hảo để giải phóng các chất dinh dưỡng từ từ.

Tham khảo thêm bài viết: Độ pH của mụn dừa phù hợp cho trồng rau

Mụn dừa trồng rau có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường

Một lợi ích to lớn khác đối với mụn dừa, đặc biệt là so với rêu than bùn, là thực tế nó có thể tái sử dụng. Sau khi được sử dụng để trồng cây, bạn chỉ cần rửa sạch trong nước lọc, để ráo và sử dụng lại, mụn dừa rất thân thiện với môi trường.

Cần lưu ý rằng mụn dừa không có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn. Nếu bạn loại bỏ chúng, sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể để mụn dừa có thể phân hủy hoàn toàn. Vì lợi ích của sự bền vững, mụn dừa không được khuyến khích để vứt bỏ.

Một vài tư vấn cho việc trồng rau bằng mụn dừa

Cách làm đất trồng rau từ mụn xơ dừaMặc dù có nhiều lợi ích khi trồng rau trong mụn dừa, nhưng có một số điều cần lưu ý để đảm bảo sự phát triển tối ưu trong khu vườn của bạn:

  • Mụn dừa không chứa bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào của riêng nó. Do đó, bạn nên trộn mụn dừa với một lượng phân trộn tương đương để trồng rau nhằm đảm bảo cây phát triển tốt nhất có thể. Bạn có thể trộn khoảng 10-20% lượng phân bò đã ủ hoai vào giá thể xơ dừa trước khi trồng. Sau đó mỗi tháng bạn có thể bổ sung khoảng 10% phân bò cho đến trước khi vụ thu hoạch diễn ra tầm một tháng.
  • Các chất dinh dưỡng được khuyến khích nhất để trồng rau là nitơ, phốt pho và kali (NPK). Hãy chắc chắn để đánh giá số lượng một cách cẩn thận, vì lạm dụng các chất dinh dưỡng có thể có tác dụng bất lợi. Đây là trường hợp bất kể bạn đang sử dụng phân trộn / đất gì, vì vậy hãy đánh giá nhu cầu của từng loại rau bạn đang trồng để có kết quả tốt nhất. Sử dụng phân bón hữu cơ hoặc thức ăn thực vật cũng là một cách khác để đảm bảo rau của bạn nhận được tất cả các chất tốt mà chúng cần khi sử dụng xơ dừa.
  • Một khía cạnh khác cần xem xét nếu bạn định trồng rau bằng mụn dừa thì công thức trộn xơ dừa sẽ như thế nào cho các loại rau khác nhau.
  • Do kế cấu của xơ dừa khá lỏng lẻo, do đó bạn cần có cọc hoặc giá để đỡ cây cùng dây buộc, đặc biệt với các cây thân leo như dưa leo, cà chua..

Một số gợi ý công thức trộn xơ dừa để trồng rau

  • Công thức trộn xơ dừa để gieo hạt – rau mầm: 95% mụn dừa + 5% xơ dừa
  • Công thức trộn xơ dừa trồng rau ăn lá: 70% mụn dừa + 30% xơ dừa
  • Công thức trồn xơ dừa trồng cây thân leo ăn củ quả như Dưa leo, cà chua, ớt, cà tím…: 40% mụn dừa + 30% xơ dừa + 30% mảnh dừa.
  • Trộn thêm khoảng 10-20% phân bò ủ hoai hoặc phân trùn quế trước khi trồng (không áp dụng phân bón cho gieo hạt và rau mầm, vì cây trồng tự lấy dinh dưỡng từ hạt ươm).
Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn