Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết

Cây xoài là một trong những loại cây ăn quả dễ trồng tuy nhiên rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Cứ mỗi mùa hè đến, ta lại mê mệt với những loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam như nhãn, vải, dưa hấu, xoài,…Đây đều là các loại nông sản có giá trị kinh tế cao nuôi sống người dân mỗi mùa về. Cây xoài là loại cây chịu hạn tốt nên thường đường trồng rộng rãi mọi nơi tạo bóng mát và tạo giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi trồng cây xoài bà con vẫn phải lưu ý quan sát và chăm sóc cây tránh khỏi các loại sâu bệnh. Sau đây, Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ top 5 sâu bệnh hại trên cây xoài để bạn có thể tìm hiểu nhé!

1. Câu cấu xanh (Hypomeces squamesus)

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 1
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Câu cấu xanh là một trong những loại sâu bệnh gây hại trên các loại cây nhiệt đới như cây xoài, cây sầu riêng và các loại cây ăn quả khác,…Tuy nhiên vì chúng có kích thước lớn, mật độ không nhiều nên nhiều nhà vườn thường bỏ qua mà không ngờ loài câu cấu này ảnh hưởng rất lớn đến sự sống của cây trồng.

Phân bố kí sinh – Sâu bệnh hại trên cây xoài

Loài câu cấu xanh có tên gọi khoa học là Hypomeces squamesus, thuộc bộ cánh cứng Coleoptera họ Curculionidae. Câu cấu xanh là loài côn trùng đa thực hay còn gọi là ăn tạp và chủ yếu gây hại cho lá ở giai đoạn trưởng thành và gây hại cho rễ cây ở giai đoạn còn là ấu trùng. Ngoài ra chúng còn ăn thêm cả hoa và quả non của cây trồng.

Đặc điểm hình thái và sinh học

 • Câu cấu xanh trưởng thành có màu vàng lục óng ánh, dài 10-15 mm, đầu nhọn và có dạng xoắn. Con cái đẻ thường xuyên những quả trứng nhỏ màu trắng, sống thành từng nhóm 3-4 con, ẩn nấp sau mặt lá, giả vờ chết khi bị động rơi xuống đất.
 • Trứng: Nhỏ, dài và có màu trắng ngà và hình bầu dục dài 1mm và đẻ tập trung ở thảm cỏ dưới mặt đất khu  vực xung quanh gốc cây.
 • Sâu non (sâu non) màu vàng nhạt và mình cong, dài 15-20 mm sống trong đất bằng cách đục khoét rễ, gốc cây. ăn cả lá non khi mật độ cao. Thiệt hại về cấu trúc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Khả năng gây hại của câu cấu xanh

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 2
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Con trưởng thành ăn lá non, chồi non và hoa của cây xoài. Khi cây sầu riêng bị sâu bệnh với số lượng lớn, chúng có thể ăn cả lá non và lá già. Chúng ăn toàn bộ phiến lá, để lại một phần gân chính, hậu quả là gây héo lá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây còi cọc, xơ xác. Chúng cũng gặm vỏ quả non, làm cho vỏ quả bị nứt ra và hằn thành vết sẹo.

Sâu non (ấu trùng) sống trong đất, cắn rễ cây, gây hại cho rễ và không thể lấy chất dinh dưỡng để nuôi cây. Vết thương hở do sâu cắn tạo điều kiện. Các điều kiện mà nấm có thể tấn công cây trồng và gây bệnh.

Biện pháp quản lí – Sâu bệnh hại trên cây xoài

 • Thăm vườn, dùng tay hoặc dơi bắt côn trùng lớn nếu chúng xuất hiện thường xuyên
 • Dọn dẹp vườn thường xuyên, dọn sạch vườn xung quanh.
 • Nên sử dụng hạt giống 1-2 lần / năm vào đầu và cuối mùa mưa rải ở gốc cây vườn.
 • Nếu có sâu bệnh thì phun nhiều thuốc trừ sâu có hoạt chất emamectin …lưu ý phunn vào đầu và cuối mùa mưa. Các thành phần hoạt tính lambda-cyhalothrin, profenofos hoặc hỗn hợp (lamda-cyhalothrin + thiamethoxam), (profenofos + cypermethrin) có thể tiêu diệt được câu cấu xanh.

2. Nhện đỏ (Tetranychus urticae)

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 3
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Phân bố kí sinh – Sâu bệnh hại trên cây xoài

Nhện đỏ là loại thuộc họ có tên khoa học là Tetranychidae và bộ Acarina. Chúng gây hại hầu như ở mọi nơi trên Thế giới và tấn công rất nhiều loài thực vật. Khi tên gọi khoa học chuyển sang tiếng Việt thì từ “nhện” sẽ gây hiểu nhầm. Bởi trên thực tế chúng là một loài ve. Tuy vậy nhưng vì chúng có 8 chân tạo ra mạng nhện và chúng có họ hàng với nhện.

Loài nhện đỏ gây hại có cây trồng bằng cách cuốn tơ lên các tán cây, ăn mô của cây rồi hút phần nhựa cây. Cây thiếu nhựa sẽ dẫn dến bị yếu, lâu dần khô héo và chết.

Đặc điểm hình thái và sinh học – Sâu bệnh hại trên cây xoài

 • Ấu trùng: Các ấu trùng hình bầu dục, cơ thể rất nhỏ khoảng 0,4 mm, con đực nhỏ khoảng 0,3 mm. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lớp lông thưa và thường có màu xanh lam, trắng hoặc đỏ với những mảng màu đen trên cả hai mặt của cơ thể.
 • Hình dạng: Nhện có 8 chân, con cái có màu vàng nhạt hoặc hơi xanh. Nếu bạn nhìn qua thân hộp, bạn có thể thấy hai đốm đen ở bên trong nơi bảo quản thực phẩm. Khi chúng giao phối, con cái bắt đầu đẻ trứng sau 2-6 ngày, mỗi con nhện cái đẻ khoảng 70 trứng.
 • Trứng rất nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, sáng bóng, nằm gần các gân lá ở hai bên lá (thường ở mặt dưới lá, nơi nhện tiết ra tơ khi chúng di chuyển). Khoảng 4-5 ngày sau trứng nở. Ấu trùng nhện rất giống với nhện trưởng thành, nhưng chỉ có 3 cặp chân. Ấu trùng nở thành ấu trùng cái lột xác ba lần, trong khi những ấu trùng nở thành ấu trùng đực chỉ lột xác hai lần. Giai đoạn ấu trùng phát triển trong 5 đến 10 ngày. Vòng đời của loài nhện này là 18-20 ngày.

Dấu hiệu nhận biết cây bị nhện đỏ tấn công

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 4
Sâu bệnh hại trên cây xoài
 • Nhện di chuyển rất nhanh và nhả ra một lớp tơ mịn được bao phủ bởi một lớp ở mặt dưới của lá, làm cho lá bị bẩn do lớp da còn sót lại sau khi lột cùng với bụi và các tạp chất khác trông có màu trắng. Chúng sống kí sinh và làm hại cây.
 • Kể cả ấu trùng và nhện trưởng thành (nhện trưởng thành và nhện non) đều ăn lớp biểu bì và hút mô lỏng của lá khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ, làm cây mất màu xanh và vàng, làm cho mặt trên của lá ngả vàng và có lỗ thủng (trên mặt lá có những chấm trắng vàng rất dễ nhận thấy).
 • Mặt dưới lá có những đốm phấn trắng như cám, nếu quan sát kỹ sẽ thấy có lớp tơ rất mỏng.
 • Khi bị nhện đỏ gây hại nặng, lá bị phồng rộp sau đó trở nên vô khuẩn, vàng, xù xì, cuối cùng lá khô lại. Dẫn đến chất lượng và năng suất giảm sút. Nếu mật độ cao, cành non cũng bị nhện gié tấn công, cành cũng khô héo và chết.
 • Nhện hại làm cho quả chuyển sang màu vàng, nâu và nứt khi quả lớn. Hoa hư có thể bị hỏng, thối, rụng. Nhện cũng có thể truyền bệnh do vi rút cho cây trồng.
 • Nhện phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn trong mùa khô. Do vòng đời của chúng ngắn nên quần thể có xu hướng tăng rất nhanh, gây thiệt hại nặng nề. Chúng được lan truyền theo gió và mạng cùng các sợi chỉ của chúng.

Biện pháp phòng tránh – Sâu bệnh hại trên cây xoài

Nhện đỏ thích ứng nhanh với hóa chất và có khả năng miễn dịch tốt với nhiều loại thuốc trừ sâu. Để phòng trừ nhện đỏ hiệu quả phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau.

Cách phòng nhện đỏ tấn công

 • Cách tốt nhất để ngăn chặn loài nhện này là vệ sinh vườn sau mỗi vụ thu hoạch và giữ vườn sạch sẽ
 • Trồng cây với khoảng cách vừa đủ và cung cấp đầy đủ không khí lưu thông trong vườn.
 • Thường xuyên cắt tỉa cành và lá bị hại
 •  Tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng có ích như bọ rùa, là kẻ thù tự nhiên của nhện.
 • Nhiều loại cây có tác dụng xua đuổi nhện đỏ một cách tự nhiên như: tỏi, hương thảo, kinh giới, cỏ xạ hương …

Cách phòng trừ nhện đỏ

Nhện đỏ có tốc độ sinh sản nhanh. Do đó, khi thấy trên cây xuất hiện các triệu chứng gây hại phải nhanh chóng sử dụng kết hợp các biện pháp để quản lý chúng kịp thời:

 • Sử dụng tia nước áp lực cao để phun lên lá bị nhện này xâm nhập, dòng nước sẽ làm phần tơ bám trên cây trôi đi.
 • Sử dụng các loài ảnh hưởng: Bọ nhện (Beauveria bassiana) là loại nấm làm giảm đáng kể khả năng sinh sản và sinh sản của loài nhện.
 • Tận dụng các loài thiên địch, phổ biến nhất là bọ rùa và bọ ve săn mồi. Những động vật ăn thịt tự nhiên này ăn trứng, nhộng và ve nhện trưởng thành.
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng có thể là biện pháp cần thiết để xử lí chúng. Lưu ý, đây là biện pháp sử dụng trong trường hợp mật độ sâu quá nhiều.

3. Sâu đục quả (Conopomorpha cramerella)

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 5
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Phân bố kí sinh – Sâu bệnh hại trên cây xoài

Tên gọi ở tiêu đề chỉ là một tên gọi phổ biến, ngoài ra, sâu đục quả có rất nhiều tên gọi khoa học khác nữa như: , Javanese cocoa moth, Cacao moth, Cocoa moth, Rambutan borer và Ram-ram borer. Tên gọi của nó khá khó đọc và người Việt Nam thường gọi loại sâu này là sâu đục quả hay sâu đục trái. Loại sâu này gây hại ở rất nhiều cây trồng, nhất là các loại cây có trái. Nỗi đau là cả một năm từ đầu mùa chăm thật kĩ cho cây phát triển đến khi cây ra trái, sắp đến mùa vụ thì lại bị sâu đục quả tấn công. Một khi sâu đã ăn vào trái thì chỉ có bỏ đi, hoàn toàn không bán được, gây tổn thất về mặt kinh tế cho người dân rất lớn, cũng như mất tinh thần cho mùa vụ tiếp theo.

Đặc điểm hình thái và sinh học

Trung bình chu kì từ lúc hình thành trứng cho đến khi phát triển thành sâu hoàn toàn là từ 25-35 ngày, tùy vào từng loại sâu khác nhau.

 • Giai đoạn trứng (4-6 ngày): Ban đầu khi đẻ ra, trứng có màu trắng nõn và sau khoảng 4-6 ngày thì chuyển dần sang màu vàng. Tùy vào vị trí của trứng ở trên cây thì trứng sẽ có màu khác nhau và tùy vào loại sâu đó là loại sâu nào thì cũng sẽ đẻ ra màu sắc trứng tương ứng. Trứng sau khi chuẩn bị nở có có màu trắng đục, bên ngoài vỏ màu trắng còn bên trong lòng sẽ có màu đen.
 • Giai đoạn hình thành sâu non (14-16 ngày): Ấu trùng sau khi nở khỏi trứng sẽ có màu trắng sữa, ở đầu của sâu non thường có màu hồng nhạt và giai đoạn này sâu dài khoảng 1mm, kích thước nhỏ, hay có thể gọi là tí hon. Điều này dẫn đến chúng ẩn sâu trong lá, bà con rất khó phát hiện được. Khi đang còn là sâu non, trên lưng và thân của chúng sẽ có 4 đốm nâu nhạt, mỗi đốm rất nhỏ. Tuy bé như vậy, nhưng chúng phát triển cực kì nhanh, chỉ sau vài ngày, chúng sẽ lớn nhanh chóng và phát triển với độ dài lên đến 22mm. Giai đoạn này, sâu thường sẽ tàn phá trái mạnh nhất nhằm kiếm chất dinh dưỡng để phát triển. Chúng đục lỗ trên quả và ăn hết phần thịt bên trong, gây hại với số lượng lớn.
 • Giai đoạn hình thành nhộng (7-10 ngày): Lúc này chúng dãn và hình thành từng chiến kén nhỏ màu nâu nhạt. Xung quanh kén được bao bọc bằng tơ kín và ẩn dưới lá hay kẽ của trái, sau khoảng một tuần thì hóa nhộng.
 • Sâu đục quả trưởng thành: Sâu sau khi trải qua quá trình nằm trong kén hóa nhộng thì sẽ trở thành con bướm. Đây là hình dạng cuối của sâu đục quả lúc trưởng thành. Chú sâu bướm này sẽ bay và đi đẻ trứng ở cây ăn quả khác, chu trình cứ liên tục như thế từ đợt này đến đợt khác. Sâu bướm hoạt động mạnh vào ban đêm và thường bám vào các nhụy hoa để hút mật, sau đó lại đâu ở các trái để đẻ trứng, nếu không phát hiện sớm, trứng hình thành sâu con sẽ đục quả để lấy chất dinh dưỡng. Sâu bướm đẻ trứng mọi thời điểm có thể là buổi sáng nhưng mạnh mẽ nhất thì là vào ban đêm. Mỗi vòng đời của một con sâu bướm có thể đẻ từ 50-100 trứng.

Đặc điểm gây hại – Sâu bệnh hại trên cây xoài

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 6
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Bướm thường sống về đêm, sau khi đẻ trứng vào quả non, trứng nở nhanh và chui vào quả nhỏ, ăn cùi rồi vào hạt nếu không. Cảnh báo rất khó nhận biết, chỉ cần thấy bên ngoài quả chảy ra và có một ít phân sâu bên ngoài, sâu sẽ tấn công quả khi quả còn nhỏ khi quả lớn và chuẩn bị thu hoạch.

Sâu đã bước vào giai đoạn trưởng thành và kén, khi kiểm tra quả thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con, quả nhỏ, khi sâu ăn quả sẽ có hiện tượng thối rữa rất nhanh, quả cũng nhanh thối trở lại. Giòi xâm nhập ở đâu chúng ta sẽ thấy cách chúng tống phân ra ngoài, khi gặp nước hoặc độ ẩm cao, quả nhanh chóng bị thối rữa từ trong ra ngoài.

Biện pháp xử lí – Sâu bệnh hại trên cây xoài

Có nhiều biện pháp phòng trừ sâu đục trái trên cây trồng mà bà con có thể áp dụng để giảm khả năng đẻ trứng hoặc giảm thiệt hại của sâu, giúp tăng năng suất và giá trị cây ăn quả khu vườn.

 • Canh tác: Không để lại trái hư, loại bỏ những trái nhiễm sâu bệnh ra khỏi vườn. Có thể dùng túi ni lông để bọc quả, điều này sẽ ngăn không cho bướm sinh sản và đẻ trứng trên quả. Tuy nhiên nhớ sử dụng bóng nhựa có phần đáy được cắt bỏ để giúp thoáng khí cho trái cây, giúp trái cây phát triển trong mùa sinh trưởng dẫn đến thu hoạch. Bón phân đầy đủ cho cây, giúp cây phát triển cân đối, giúp cây khỏe mạnh, quả to cứng vỏ hạn chế sâu xâm nhập.
 • Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch của sâu đục quả. Trong tự nhiên có rất nhiều loài khác luôn là thiên địch của sâu đục quả như ong, kiến ​​vàng, và một số côn trùng khác như kiến ​​cũng là giải pháp rất tốt.
 • Biện pháp hóa học: Khi bà con trồng diện tích lớn có thể phun các loại thuốc phòng trừ như: Sago super 10EC 25-30cc / 8 lít, Fenbis 25EC 30-35cc / 8 lít, Karate, Cymbush, Polytrin.

4. Sâu ăn lá (Diaphania Indica)

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 7
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Phân bố kí sinh – Sâu bệnh hại trên cây xoài

Sâu ăn lá là loại côn trùng gây hại phổ biến ở nền nông nghiệp nước ta. Loài sâu này có nguồn gốc xuất phát từ miền Nam Châu Á và ưa thích sống ở những vùng nhiệt đới và khu vực cận nhiệt đới. Loại sâu bọ này gây hại chủ yếu cho các loại cây thuộc họ bầu bí.

Đặc điểm hình thái và sinh học 

 • Trứng: Màu trắng sữa, sau chuyển sang màu trắng vàng trước khi nở, rất nhỏ (khoảng 0,5 mm), tròn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, mọc đơn lẻ hoặc thành chùm trên tán lá, nhất là chồi và quả non. Thời gian ấp của trứng là 4 – 5 ngày.
 • Sâu xanh non: Màu xanh lục nhạt hoặc đậm với hai sọc trắng rất rõ ràng dọc theo cơ thể. Ấu trùng 5 tuổi, lột xác 4 lần, phát triển trong 10 – 20 ngày, đạt độ sâu 20 – 25 mm trong điều kiện thuận lợi.
 • Nhộng: lúc mới sinh có màu nâu nhạt, sau vài ngày chuyển sang màu nâu sẫm, kích thước trung bình 12,6-2,3 mm.
 • Khi trưởng thành: Một loài bướm đêm nhỏ với chiều dài cơ thể khoảng 10-12 mm và sải cánh 20-25 mm. Cánh trước của sâu bướm màu trắng bạc với viền màu nâu sẫm ở cánh trước và mép ngoài của cánh trước và cánh sau. Đoạn cuối bụng có lông sinh dục màu nâu tía.

Triệu chứng gây hại

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 8
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Sâu xanh non thường sống trên đọt non và mặt dưới của lá non, sâu non thường cuốn lá hoặc chùm lá lại với nhau và ăn vào bên trong. Ở mật độ cao, sâu sẽ ăn lá, chỉ để lại phần gân lá. Lá bị hại làm mất chất diệp lục làm cho lá héo dần.

Sâu xanh ăn lá thường cuộn tròn cành cây và ăn thịt bên trong. Trong khi sâu bướm lớn có thể cắn đứt lá và chồi cuối của chồi non, sâu bướm cũng có thể ăn quả non, làm cho quả bị thối và rụng.

Khi trái lớn, côn trùng thường ẩn náu ở mặt dưới của trái và ăn vỏ ngoài làm cho trái bị biến dạng, da bị lốm đốm, rất xấu xí, có khi trái bị thối.

Biện pháp phòng tránh 

 • Để chống lại sâu bệnh ăn lá dưa hấu, những cành bị hại được cắt tỉa và tiêu hủy để chúng không lây lan. Thường xuyên được phun thuốc trừ sâu sinh học từ vi khuẩn BT (Bacillus thuringiensis) khi mật độ sâu xuất hiện cao. Đồng thời bón thêm phân vi lượng. Phân bón lá làm dày lá, tăng diệp lục, tăng khả năng quang hợp, giúp cây sinh trưởng tốt.
 • Thu dọn tàn dư thực vật sau khi thu hoạch.
 • Nếu mật độ thấp thì bắt và diệt sâu non, nhộng. Áp dụng các biện pháp sinh học để duy trì các động vật ăn thịt sẵn có trong tự nhiên như bọ rùa, ong ăn sâu.
 • Việc trồng xen canh các loại cây hy sinh trong vườn giúp giảm áp lực cho cây trồng chính.
 • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Mời bạn tìm hiểu: Sản phẩm đất trồng rau sạch đa năng

5. Rệp sáp

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 9
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Phân bố kí sinh

Vốn là một loài rệp nổi tiếng thuộc họ Pseudococcidae, rệp sáp gây hại phổ biến ở trên các loại cây có múi, ăn hết phần mô mềm của lá khiến cây giảm khả năng quang hợp và trở nên yếu ớt, kém phát triển. Ngoài ra rệp sáp còn phổ biến là loài lây nhiễm nhiều vi rút gây bệnh cho cây trồng như vi rút gây sưng chồi.

Bắt nguồn từ Châu Á, rệp sáp nhanh chóng lan nhanh ra các khu vực khác trên thế giới. Chúng như một loại sâu hại và gây thiệt hại nặng nề lên nền nông nghiệp, đặc biệt là những người trồng cây ăn quả có múi như cam, chanh, bưởi và quýt,…

Đặc điểm hình thái và sinh học

 • Con cái trưởng thành: hình bầu dục, không cánh, dài 2,5-5mm và rộng 2-3mm. Toàn thân nó màu hồng, phủ đầy tro, quanh thân có những tia tro dài. Những con cái trưởng thành không có cánh và giống với những con chrysalis.
 • Con đực trưởng thành: có kích thước lớn hơn một chút, với những sợi sáp dài trên lưng và cánh, màu xám nhạt, vòng đời khoảng 27 ngày.

Rệp sáp sinh sản rất nhanh, mỗi lần đẻ từ 200 đến 250 quả. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng là thời kỳ rệp sinh sản nhanh nhất, đến mùa hè tỷ lệ đẻ trứng rất cao, đạt hơn 91%.

Dấu hiệu gây hại của rệp sáp 

Top 5 loại sâu bệnh hại trên cây xoài có thể bạn chưa biết 10
Sâu bệnh hại trên cây xoài

Rệp sáp thường sống và gây hại trên chùm quả, gốc lá, nách lá, chồi tiêu, thậm chí cả dưới rễ … chúng chích hút nhựa cây làm cho chùm quả bị héo và rụng, tạo điều kiện và môi trường cho nấm mốc đen phát triển. Da, mặt lá bị đen, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

Giai đoạn ký sinh: Rệp tập trung thành các kẽ, rãnh giữa gốc cây và mặt đất hoặc trong rễ của cây sống dưới mặt đất, rồi đến rễ bên. Chúng gây hại cho bộ rễ ngay từ khi còn nhỏ, làm cho cây chết hoàn toàn. Khi rệp tập trung với mật độ cao, biểu hiện rõ nhất của cây là vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng.

Giai đoạn trưởng thành: rệp sáp xuất hiện ở cuống quả, khi hoa nở và kết trái chúng hút nhựa cây ở thân làm quả nhỏ kém phát triển. Nếu bạn tập trung quá nhiều, cành cây sẽ chết.

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp đầu tiên là có lớp bột trắng như sáp bám quanh nách lá, cuốn quả, chùm, giò hoa … Lớp sáp này cũng xuất hiện dưới bề mặt lá hoặc gần các gân lá hoặc các cuộn lá.

Biện pháp quản lí 

 • Sử dụng vòi phun nước áp lực cao, tia nước mạnh để phun và loại bỏ các vết bệnh trên cây khi cây bị bệnh.
 • Không trồng xen các loại cây dễ nhiễm rệp sáp.
 • Thường xuyên dọn dẹp xung quanh vườn để cây phát triển trong điều kiện tối ưu.
 • Sử dụng các loài săn mồi như ong, kiến ​​vàng và bọ rùa để diệt rệp sáp.
 • Cũng có thể xử lý rệp sáp ở quy mô nhỏ bằng cồn và nước rửa chén
 • Sử dụng các sản phẩm sinh học hữu cơ, an toàn và thân thiện với môi trường như tinh dầu neem

Lời kết

Sâu bệnh hại trên cây xoài có nhiều vô kể, tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng bởi vì nếu hiểu rõ về các loài sâu này, biết được đặc điểm gây hại để kịp thời chọn phương pháp phù hợp cho vườn của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Một số loại sâu hại cây ăn quả

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn