Top 3 loại sâu hại rau họ cải

Top 3 loại sâu hại rau họ hoa thập tự 1

Những loại cây như bắp cải, su hào hay cải thảo ngày nay được xem là những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đời sống thường ngày, những món ăn được làm từ cây họ thập tự này mang lại hương vị giòn, ngọt và bổ xung nhiều chất xơ. Điều tuyệt vời nhất là kể cả những đứa trẻ nhác ăn rau nhất cũng rất thích loại rau này. Ở xứ lạnh, người ta đẩy mạnh trồng các loại cây họ cải vì loại cây này phát triển tốt ở nhiệt độ thấp từ 16-25 độ. Tuy nhiên, điều không tránh khỏi đối với các nhà nông là thường xuyên phải chăm sóc và tiêu diệt các loại sâu hại rau, đặc biệt là đối với rau họ cải. Sau đây, Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ top 3 loại sâu hại rau họ cải điển hình, mời bạn đọc thêm!

Rau họ cải gồm những loại nào?

Rau họ cải bao gồm rất nhiều loại rau như: Bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, cải xoắn, củ cải, su hào và loại cải thìa, xà lách,…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rau họ cải tập trung chủ yếu ở vùng ôn đới và có sự đa dạng về loài lớn nhất ở khu vực Địa Trung Hải, khoảng 3700 loài.

Top 3 loại sâu hại rau họ cải điển hình

1. Sâu tơ (Plutella Macullipennis) – Sâu hại rau họ hcải

Top 3 loại sâu hại rau họ cải
Sâu hại rau họ cải

1.1 Phân bố và kí chủ – Sâu hại rau họ cải

Sâu tơ là loại sâu chuyên gây hại trên các loại rau củ như: Bắp cải, su hào, súp lơ và cải xanh,…Sâu tơ được đặt tên gần gũi bởi bà con nông dân là sâu bắp cải. Tên khoa học của sâu tơ là Plutella Macullipennis thuộc họ Plutellidae và bộ Lepidoptera. Bắt nguồn từ Châu Phi, Nam Phi và khu vực Địa Trung Hải rồi dần lan rộng ra toàn thế giới. Sâu có điểm đặc biệt là thường nhả tơ buông mình xuống mỗi khi có thứ chạm vào nó.

1.2 Đặc điểm hình thái và sinh học

Top 3 loại sâu hại rau họ hoa thập tự 2
Sâu hại rau họ hoa thập tự

Vòng đời của sâu tơ kéo dài từ 15-50 ngày gồm có 4 giai đoạn:

 • Trứng: Hình bầu dục, dáng dẹt và có màu trắng ngà hoặc màu vàng xanh, đường kính từ 0,3-0,5mm. Trung bình mỗi ngày 50-100 quả trứng được đẻ ra và đẻ rải rác theo cụm 3-5 quả mặt dưới lá. Sau 3-4 ngày thì trứng sâu tơ sẽ nở ra sâu non.
 • Sâu tơ non: Có 5 tuổi màu xanh nhạt và đầu có màu nâu vàng, thân phình to ở giữa, nhọn hai đầu và thân chia đốt rõ ràng, đẫy sức dài 9-10mm. Mỗi đốt sâu đều có lông tơ nhỏ, khi nhỏ sâu tơ ăn phần thịt lá để lại biểu bì, khi lớn lên sâu ăn thủng các loại lá rau như bắp cải, cải xanh, cải bẻ, su hào,…Sâu tơ non hóa nhộng ngay trên lá rau.
 • Nhộng: Khi đây sức, sâu nhả tơ và làm kén ngay trên lá để hóa thành nhộng. Nhộng có màu vàng nhạt và nằm trong kém mỏng màu trắng xốp. Thời gian phát triển của nhộng từ 3-14 ngày, vũ hóa sau khoảng 2 ngày thì đẻ trứng.
 • Sâu tơ trưởng thành: Kích thước nhỏ, thân dài khoảng 6-7mm, cánh sải rộng có kích thước 12-15mm màu nâu xám. Trên cánh của con đực có dải màu trắng và trên con cái có dải màu vàng chạy từ gốc đến đỉnh cánh. Phía mép ngoài có phần lông mịn, khi đậu cánh ép sát thân.

1.3 Triệu chứng gây hại

Top 3 loại sâu hại rau họ hoa thập tự 4
Sâu hại rau họ hoa thập tự

Vào ban ngày sâu tơ ẩn nấp dưới lá hay những nơi kín đáo khó nhận thấy trong ruộng rau. Ngoài các hoạt động giao phối hay đẻ trứng được diễn ra vào ban ngày thì còn mạnh mẹ từ lúc chiều tối cho đến nửa đêm. Thời điểm vũ hóa là sâu tơ đã có thể đẻ trứng. Vòng đời của sâu tơ nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ, đối với những nơi có nhiệt độ thấp có thể kéo dài tới 50 ngày. Ngược lại, đối với nhiệt độ cao thì sâu tơ phát triển nhanh chỉ trong khoảng 15 ngày. Nhiệt độ thích hợp để pha trứng và trưởng thành là từ 20-30 độ C, vào mùa mưa thì mật độ sâu tơ giảm rõ. Độ ẩm cũng ảnh hưởng rõ đến khả năng để trứng của sâu, cụ thể là với độ ẩm dưới 70% và nhiệt độ dưới 10 độ C thì sâu không đẻ trứng.

Khi sâu tơ tấn công vào lá, đối với sâu nhỏ ăn phần thịt lá, để lại biểu bì ta thấy trên lá có các đường rãnh nhỏ vòng vèo. Đối với sâu tơ trưởng thành chúng ăn mạnh hết phần lá và để lại những lỗ hổng dễ thấy trên bề mặt rau, lâu dài giảm năng suất và chất lượng của rau.

Bà con phải đặc biệt chú ý giai đoạn rau mới trồng, vì đây là thời điểm sâu tơ gây hại mạnh nhất. Có thể thấy ở nhiều ruộng khi không chăm sóc kĩ, một thời gian trên lá chỉ còn phần gân, hầu như mất hết năng suất của cây trồng.

Với các sâu tơ hại bắp cải thì chúng ăn sâu vào bắp cải làm bắp bị biến dạng hoặc không thể cuộn lại, tạo bệnh thối nhũn và sau cũng chỉ có thể vứt bỏ, không có giá trị sử dụng.

1.4 Biện pháp phòng trừ sâu tơ – Sâu hại rau họ cải

 • Canh tác: Thường xuyên dọn sạch khu vườn và những tàn dư từ mùa vụ trước, phá bỏ ký chủ phụ xung quanh vườn. Luân canh với các loại không cùng kí chủ như lúa, ngô hay trồng xen canh với cây cà, hành, tỏi nhằm xua đuổi chúng đẻ trứng.
 • Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch của sâu tơ như nhóm ăn mồi hay nhóm ong kí sinh. Phun các chế phẩm sinh học như dầu neem, Bio-B để hạn chế khả năng phát triển của sâu từ đầu.
 • Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng.

2. Sâu khoang (Spodoptera Litura Fabricius)

Top 3 loại sâu hại rau họ cải
Sâu khoang hại rau họ cải

2.1 Phân bố và kí chủ

Sâu khoang hay còn được gọi là sâu ăn tạp, tên khoa học của chúng là Spodoptera Litura (Sâu bướm ăn đêm thuộc họ Noctuidae. Loại sâu này bắt nguồn từ Châu Á, tiểu lục địa Ấn Độ và Châu Đại Dương, được xem là loại sâu bệnh hại nghiêm trọng. Trong tiêu đề, từ Fabricius là tên của nhà khoa học đã mô tả loại sâu này và năm 1775. Sâu khoang thuộc chi Spodoptera và bộ Lepidoptera.

2.2 Đặc điểm hình thái và sinh học

Trung bình vòng đời của sâu khoang kéo dài 25-48 ngày, lâu hơn nhiều so với sâu tơ và có kích thước trưởng thành dài khoảng 18-20mm:

 • Trứng: Trứng sâu khoang có hình bán cầu, lúc mới đẻ có màu vàng, sau đó 3-7 ngày thì chuyển sang màu tro tối và xếp với nhau thành ổ, phủ xung quanh một lớp lông màu vàng rơm. Một còn sâu khoang trưởng thành trung bình có thể đẻ được 500-2000 trứng và mỗi ổ khoảng 50-200 trứng.
 • Sâu khoang non: Vòng đời của sâu non kéo dài từ 12-27 ngày, lúc mới nở có màu xanh sáng và trong suốt, sống tập trung theo cụm, khi lớn lên thì bắt đầu phân tán. Sau khi đẫy sức ở tuổi thứ 6 là tuổi cao nhất của kì sâu non thì được 35-50mm. Sâu tuổi lớn có màu xanh đen và chuyển dần thành nâu đen vỡi sọc vàng hoặc trắng trên thân tùy vào giới tính.
 • Nhộng: Kích thước dài khoảng 18-20mm và có vòng đời từ 8-10 ngày, khi mới hình thành nhộng có màu xanh đọt chuối rồi sau một thời giann chuyển thành xanh vàng và cuối cùng là màu nâu đen, thân nhộng cứng và cuối bụng có một đôi gai ngắn.
 • Sâu trưởng thành: Nhìn tổng thể có chiều dài từ 18-20mm và có màu xám hoặc là nâu xám. Cánh trước của sâu khoang có màu nâu vàng cùng với đó là các vân ngang bạc trắng, óng ánh. Cánh sau của sâu có màu trắng ngà, lúc sải cánh rộng từ 35-45mm.

2.3 Triệu chứng gây hại

Top 3 loại sâu hại rau họ cải 00
Sâu hại rau họ cải

Loại sâu này gây hại rất lớn cho cây trồng, đặc biệt là đối với rau họ cải. Sâu khoang có thể phá hại tới 290 cây trồng thuộc 99 họ thực vật, bao gồm cây họ đậu, cây lương thực, rau họ cải…Trong đó, giai đoạn sâu non là giai đoạn chúng phá hại cây trồng nhiều nhất.

Sâu non sống tập trung, chúng ăn hết lá, để lại lớp biểu bì và gân. Lúc 3-4 tuổi, sâu tơ phân tán và ăn thủng lá hoặc đôi khi ăn hoàn toàn lá. Khi mật độ dày sâu tiêu thụ lá có thể bị rụng nhanh. Chúng cũng ăn toàn bộ thân, cành và quả non khi thức ăn khan hiếm. Như vậy cây sẽ hoàn toàn bị ăn hết và không còn giá trị sử dụng, người dân mất mùa, mất kinh tế.

2.4 Biệp pháp phòng trừ

 • Canh tác: Vệ sinh và vứt bỏ tàn dư từ thời vụ cũ trong vườn dọn dẹp sạch sẽ và cày ải phơi đất, sử dụng thuốc trừ sâu hoặc cho ruộng ngập nước khoảng 3 ngày để diệt nhộng. Thường xuyên thăm vườn và kiểm tra tình trạng, diễn biến để kịp thời ứng phó với sâu hại. Trồng thêm cây hướng dương cũng như các loại cây dây leo hút sâu khoang để có thể tiêu diệt một lúc.
 • Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch như các loại ăn mồi, ong kí sinh. Dùng bẫy chua ngọt để dụ sâu bước. Dùng bẫy Pheromon để làm ngăn cản quá trình đẻ trứng của sâu khoang.
 • Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc trừ sâu nhưu Karate 2.5 EC, Abatin 1.8 EC,…

3. Rệp muội (Aphis Gossypii) – Sâu hại rau họ hoa thập tự

Top 3 loại sâu hại rau họ cải 6
Sâu hại rau họ cải

3.1 Phân bố và kí chủ – Sâu hại rau họ cải

Rệp muội hay còn được gọi là rầy mềm, là những con bọ có màu xanh hoặc cam trong vườn nhà thuộc dòng hút chích họ Aphididae. Đây là loài gây hại thường xuyên xuất hiện ở mọi khu vườn. Chúng ký sinh trên các loại đậu, cây họ cải, bầu bí, cam quýt và nhiều loại cây khác.

Rệp muội là loại côn trùng nhỏ, mềm, ăn các chất lỏng giàu dinh dưỡng trong thực vật. Khi bị rệp hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, rệp có thể làm cây yếu đi đáng kể, gây hại cho cả hoa và quả. Nhóm này bao gồm khoảng 5.000 loài khác nhau, hàng trăm loài thường xuyên tấn công các loài thực vật trong vườn. Rệp sinh sản nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng nhất là phải kiểm soát chúng trước khi chúng bắt đầu sinh sản.

3.2 Đặc điểm hình thái và sinh học

Top 3 loại sâu hại rau họ hoa thập tự 8
Sâu hại rau họ cải

Rệp muội khi trưởng thành có hình dạng quả lê với chiều dài dưới 3mm, kích thước nhỏ. Chúng có đa dạng nhiều màu sắc nhưng chủ yếu là màu xanh lục nhạt, ngoài ra còn có các màu khác như cam, vàng, đỏ, hồng, trắng,…

Có hai loại ấu trùng, có cánh và không có cánh:

 • Dạng không cánh, thân dài 1,5-1,9 mm, rộng 0,6-0,8 mm. Toàn thân màu xanh đen, xanh đậm và phủ một lớp sáp, một số ít cá thể có màu xanh vàng.
 • Dạng có cánh, chiều dài cơ thể 1,2-1,8 mm, rộng 0,4-0,7 mm. Đầu và ngực màu nâu đen, bụng màu vàng nhạt, đôi khi có màu xanh đậm, mặt trước của tấm lưng màu đen, mắt kép lớn, bụng màu đen.

Rệp rất nhỏ nên rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Nhộng trông tương tự như con trưởng thành, thân hình quả lê và có râu dài. Rệp thường kiếm ăn theo nhóm lớn, mặc dù đôi khi bạn có thể nhìn thấy chúng đơn lẻ hoặc với số lượng ít. Khi trưởng thành thì rệp muội có hai kiểu phát triển:

 • Dạng không cánh: Thân màu xanh đậm, xanh đậm, sáp.
 • Loại có cánh: Đầu và ngực màu nâu sẫm, bụng màu vàng nhạt, đôi khi xanh đậm, các tấm lưng và ngực màu đen.

3.3 Triệu chứng gây hại – Sâu hại rau họ cải

Nhộng và con trưởng thành ăn thực vật và, tùy thuộc vào loài, tấn công lá, thân, chồi, hoa, quả và rễ. Đối với những lá còi cọc, quăn queo, còi cọc hoặc vàng úa, hãy kiểm tra mặt dưới của lá, rệp thích ẩn nấp ở đó. Nếu bạn thấy chất dính dính trên lá hoặc thân, rệp có thể đã ăn nhựa cây. Một số loài rệp có thể tạo ra các lỗ trên rễ hoặc lá, hoa hoặc quả có thể bị rệp xoắn hoặc biến dạng. Các lá mới có thể nhăn nheo hoặc còi cọc. Nếu bị tấn công nhiều, cây sẽ bắt đầu rụng lá.

3.4 Biện pháp phòng tránh – Sâu hại rau họ cải

 • Làm sạch đất trước khi trồng cây mới, dùng màng phủ để phủ đất.
 • Thu hút các loài côn trùng như bọ rùa, ong bắp cày để chúng tiêu diệt rệp
 • Tỉa các nhánh, lá bị rệp muội tấn công
 • Bón phân và tưới nước cho đất để có nền đất khỏe mạnh.

Xem thêm: Một số loại sâu hại rau phổ biến

Lời kết

Các loại sâu hại rau họ hoa thập tự rất nhiều và vô kể, tuy nhiên ba loại sâu kể trên là thành phần điển hình khiến nhà nông phải tập trung ngăn chặn mỗi khi trồng vụ. HI vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về top 3 loại sâu hại rau họ hoa thập tự, cụ thể từ cách nhận biết cho đến cách phòng trừ nhé. Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ kĩ hơn về các biện pháp phòng tránh, tiêu diệu sâu hại rau họ hoa thập tự. Cảm ơn bạn đã đọc!

Mời bạn tìm hiểu sản phẩm: Hạt giống cải cầu vồng

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn