Tìm hiểu về rệp sáp và biện pháp quản lí rệp khỏi cây trồng

Tìm hiểu về rệp sáp và biện pháp quản lí rệp khỏi cây trồng
  • Rệp sáp là loại sâu bệnh hại phổ biến lên cây ăn quả có múi vvaf các loại cây công nghiệp gây thiệt hại cho nền nông nghiệp. Cây khi bị rệp sáp tấn công sẽ có sức đề kháng kém, rệp bám sát vào gốc cây khiến phần cây đó trắng như phủ phấn, lâu dần cây sẽ chết toàn bộ mà không thể cứu vãn được. Bài viết này, Thế giới làm vườn sẽ cùng bạn tìm hiểu về phân bố kí sinh sinh, đặc điểm hình thái cũng như đặc điểm gây hại và các biện pháp phòng tránh rệp sáp hiệu quả nhé!

Phân bố kí sinh của loài rệp sáp

Tìm hiểu về rệp sáp và biện pháp quản lí rệp khỏi cây trồng 1
Rệp sáp

Vốn là một loài rệp nổi tiếng thuộc họ Pseudococcidae, rệp sáp gây hại phổ biến ở trên các loại cây có múi, ăn hết phần mô mềm của lá khiến cây giảm khả năng quang hợp và trở nên yếu ớt, kém phát triển. Ngoài ra rệp sáp còn phổ biến là loài lây nhiễm nhiều vi rút gây bệnh cho cây trồng như vi rút gây sưng chồi.

Bắt nguồn từ Châu Á, rệp sáp nhanh chóng lan nhanh ra các khu vực khác trên thế giới. Chúng như một loại sâu hại và gây thiệt hại nặng nề lên nền nông nghiệp, đặc biệt là những người trồng cây ăn quả có múi như cam, chanh, bưởi và quýt,…

Đặc điểm hình thái và sinh học 

  • Con cái trưởng thành: hình bầu dục, không cánh, dài 2,5-5mm và rộng 2-3mm. Toàn thân nó màu hồng, phủ đầy tro, quanh thân có những tia tro dài. Những con cái trưởng thành không có cánh và giống với những con chrysalis.
  • Con đực trưởng thành: có kích thước lớn hơn một chút, với những sợi sáp dài trên lưng và cánh, màu xám nhạt, vòng đời khoảng 27 ngày.

Rệp sáp sinh sản rất nhanh, mỗi lần đẻ từ 200 đến 250 quả. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng là thời kỳ rệp sinh sản nhanh nhất, đến mùa hè tỷ lệ đẻ trứng rất cao, đạt hơn 91%.

Dấu hiệu gây hại của rệp sáp 

Tìm hiểu về rệp sáp và biện pháp quản lí rệp khỏi cây trồng 2
Rệp sáp

Rệp sáp thường sống và gây hại trên chùm quả, gốc lá, nách lá, chồi tiêu, thậm chí cả dưới rễ … chúng chích hút nhựa cây làm cho chùm quả bị héo và rụng, tạo điều kiện và môi trường cho nấm mốc đen phát triển. Da, mặt lá bị đen, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

Giai đoạn ký sinh: Rệp tập trung thành các kẽ, rãnh giữa gốc cây và mặt đất hoặc trong rễ của cây sống dưới mặt đất, rồi đến rễ bên. Chúng gây hại cho bộ rễ ngay từ khi còn nhỏ, làm cho cây chết hoàn toàn. Khi rệp tập trung với mật độ cao, biểu hiện rõ nhất của cây là vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng.

Giai đoạn trưởng thành: rệp sáp xuất hiện ở cuống quả, khi hoa nở và kết trái chúng hút nhựa cây ở thân làm quả nhỏ kém phát triển. Nếu bạn tập trung quá nhiều, cành cây sẽ chết.

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp đầu tiên là có lớp bột trắng như sáp bám quanh nách lá, cuốn quả, chùm, giò hoa … Lớp sáp này cũng xuất hiện dưới bề mặt lá hoặc gần các gân lá hoặc các cuộn lá.

Xem thêm: Một số loại sâu hại cây ăn quả

7 biện pháp xử lí rệp sáp tấn công cây trồng hiệu quả

Tìm hiểu về rệp sáp và biện pháp quản lí rệp khỏi cây trồng 3
Rệp sáp

Sử dụng xà phòng diệt côn trùng

Xà phòng diệt côn trùng có bán trên thị trường hoặc bạn có thể tự chế biến bằng chất tẩy rửa nhẹ không có chất phụ gia. Cố gắng tìm một sản phẩm không có hương thơm và chất phụ gia. Nó có thể gây hại cho cây trồng. Pha xà phòng nhẹ với nước (bắt đầu với 1 thìa cà phê cho mỗi gallon khoảng 3,8 lít nước và tăng lên khi cần). Phun dung dịch xà phòng lên cây để diệt rệp sáp.

Sử dụng thiên địch

Nhện, côn trùng, ong bắp cày ký sinh (Leptomastix dactylopii) và các loài bọ cánh cứng, đôi khi được gọi là “sát thủ diệt rệp” (Cryptolaemus montrouzieri), là những kẻ thù tự nhiên của rệp sáp. Chúng được sử dụng phổ biến nhất để diệt rệp sáp ngoài trời hoặc trong nhà kính và có sẵn thông qua các nhà bán lẻ thương mại trực tuyến.

Sử dụng tinh dầu Neem

Dầu neem là một chất tự nhiên được chiết xuất từ ​​cây neem. Khi được sử dụng như dự định, nó làm suy giảm khả năng ăn của côn trùng và có tác dụng đuổi côn trùng. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, dầu neem trên thị trường an toàn cho rau và các loại cây ăn được cũng như cây cảnh.

Xịt rửa rệp sáp bằng nước với áp suất mạnh

Loài rệp sáp có thể được loại bỏ ra khỏi cây trồng bằng một dòng nước liên tục. Lặp lại quy trình nếu cần để loại bỏ chúng hoàn toàn. Điều này là tốt nhất khi môi trường nuôi cấy bị hư hại nhẹ và một số cây có thể chịu đựng được phương pháp này. Đây được xem là phương pháp tự nhiên loại bỏ rệp sáp hiệu quả.

Trị rệp sáp bằng phương pháp sinh học

Để tự chế nhiều loại thuốc đuổi côn trùng khác nhau, hãy trộn 1 củ tỏi, 1 củ hành tây nhỏ và 1 thìa cà phê ớt cay trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố thành hỗn hợp sền sệt. Hòa tan chúng trong 1 lít nước và ngâm trong 1 giờ. Lọc qua vải thưa và thêm 1 thìa xà phòng rửa bát dạng lỏng. Trộn đều. Hỗn hợp này có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tuần. Phun dung dịch lên các bộ phận có rệp sáp của cây để loại bỏ chúng hoàn toàn.

Trị rệp sáp bằng cồn 70 độ

Nhúng tăm bông vào cồn isopropyl thông thường và lau lên vết rệp sáp để tiêu diệt và đuổi rệp. Dùng dung dịch không quá 70% cồn tẩy rửa (cồn isopropyl) và thử lên lá trước khi bôi lên toàn bộ cây để đảm bảo cồn không làm cháy lá.

Sử dụng biện pháp hóa học

Một số loại thuốc diệt côn trùng mạnh hơn được phê duyệt để sử dụng chống rệp sáp, nhưng khả năng xua đuổi côn trùng của sáp có thể khiến chúng kém hiệu quả hơn. Hãy cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng này. .

Lời kết 

Rệp sáp chỉ gây hại cho cây trồng chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên khi mật độ rệp nhiều sẽ hút hết nhựa cây và làm ảnh hưởng tốc độ sinh trưởng của cây trồng, lâu dần cây sẽ héo và chết đi. Nếu bạn nhận thấy được sự tấn công của rệp sáp, hãy đừng lo lắng mà hãy lựa chọn ra phương pháp xử lí rệp sáp phù hợp. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Sản phẩm trồng rau sạch đa năng

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn