Tìm hiểu về các đặc điểm của rầy mềm

Tìm hiểu về các đặc điểm của rầy mềm

Rầy mềm là một loại côn trùng sống ký sinh trên lá, thân của cây trồng, nhưng con côn trùng tưởng chừng như vô hại này lại chính là nguyên nhân dẫn đến cây trồng phát triển kém, mất năng suất nghiêm trọng. Ta thường bắt gặp loài rệp này xuất hiện ở các giống cây như bầu, bí và các cây họ cà, đặc biệt là cây cà chua. Chúng kí sinh vào cây và tồn tại bằng cách hút nhựa cây, chất dinh dưỡng và làm xoăn lá, khiến cây trồng bị héo mòn, không đem lại giá trị kinh tế cao. Vậy nên bài viết này Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ các đặc điểm về rầy mềm nhé!

Phân bố kí sinh rầy mềm

Các biện pháp quản lí rầy mềm tấn công cây trồng 1
Rầy mềm

Rầy mềm có tên gọi khoa học là Aphis Gossypii, các nhà khoa học thường gọi tắt loại công trùng này là Aphid, nằm trong họ Aphididae và bộ Homoptera.

Rầy mềm là loại sinh vật nhỏ tuy nhiên mật độ rất rộng và có tốc độ sinh trưởng nhanh, hầu như nếu bạn để chúng bạn phát triển tổng một thời gian dài thì chúng sẽ bám vào tất cả cây trồng trong khu vườn của bạn. Khi ký sinh lên cây, rầy mềm sẽ hút hết chất dinh dưỡng cần từ thực vật, nhẹ thì không có gì nguy hiểm, tuy nhiên với mật độ nhiều như vậy thì chúng sẽ làm cây bị suy yếu đáng kể và gây hại cho cả hoa, quả sau này. Tuy nhiên rầy mềm di chuyển và hoạt động chậm hơn so với các loài côn trùng khác nên công cuộc xử lí chúng cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc điểm hình thái của rầy mềm

Các biện pháp quản lí rầy mềm tấn công cây trồng 2
Rầy mềm

Rầy mềm khi trưởng thành có hình dạng quả lê với chiều dài dưới 3mm, kích thước nhỏ. Chúng có đa dạng nhiều màu sắc nhưng chủ yếu là màu xanh lục nhạt, ngoài ra còn có các màu khác như cam, vàng, đỏ, hồng, trắng,…

Có hai loại ấu trùng, có cánh và không có cánh:

  • Dạng không cánh, thân dài 1,5-1,9 mm, rộng 0,6-0,8 mm. Toàn thân màu xanh đen, xanh đậm và phủ một lớp sáp, một số ít cá thể có màu xanh vàng.
  • Dạng có cánh, chiều dài cơ thể 1,2-1,8 mm, rộng 0,4-0,7 mm. Đầu và ngực màu nâu đen, bụng màu vàng nhạt, đôi khi có màu xanh đậm, mặt trước của tấm lưng màu đen, mắt kép lớn, bụng màu đen.

Rầy mềm rất nhỏ nên rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Nhộng trông tương tự như con trưởng thành, thân hình quả lê và có râu dài. Loài rầythường kiếm ăn theo nhóm lớn, mặc dù đôi khi bạn có thể nhìn thấy chúng đơn lẻ hoặc với số lượng ít. Khi trưởng thành thì rệp muội có hai kiểu phát triển:

  • Dạng không cánh: Thân màu xanh đậm, xanh đậm, sáp.
  • Loại có cánh: Đầu và ngực màu nâu sẫm, bụng màu vàng nhạt, đôi khi xanh đậm, các tấm lưng và ngực màu đen.

Vòng đời của rầy mềm khá phức tạp. Những con rầy mềm không có cánh khi sinh sản không cần phải thụ tinh trong suốt mùa hè và đặc biệt những con không cánh không đẻ trứng mà trực tiếp đẻ ra con non. Điều này làm vòng đời của rệp muôi phát triển nhanh hơn đáng kể.

Ngược lại, nhũng con có cánh vào cuối mùa hè thì sẽ giao phối với con đực, sau khi giao phối thì xong thì con cái sẽ đẻ trứng suốt mùa đông. Ở những khu vực nhiệt đời thậm chí không có giai đoạn trứng.

Xem thêm: Sản phẩm đất trồng sau sạch đa năng

Đặc điểm gây hại của rầy mềm lên từng loại cây 

Các biện pháp quản lí rầy mềm tấn công cây trồng 3
Rầy mềm

Nhộng và con trưởng thành ăn thực vật, tùy thuộc vào loài, tấn công lá, thân, chồi, hoa, quả và rễ. Đối với những lá còi cọc, quăn queo hoặc vàng úa, hãy kiểm tra mặt dưới của lá, rệp thích ẩn náu ở đó. Nếu bạn thấy chất dính dính trên lá hoặc thân, rệp có thể đã ăn nhựa cây. Một số loài rệp có thể tạo ra các lỗ trên rễ hoặc lá, hoa hoặc quả có thể bị rệp xoắn hoặc biến dạng. Nếu bị tấn công nhiều, cây sẽ bắt đầu rụng lá.

  • Rầy mềm gây hại trên cây ớt: Chúng hút nhựa cây khiến cây mất độ đàn hồi, sau một thời gian lá cây bị cong và quăn lại, đọt ngọn bị chìn, hậu quả là sau một thời gian cây sinh trưởng, phát triển kém. Trong phân của rầy mềm thải ra có chất thu hút nấm đen phát triển làm cho lá xuất hiện các đốm nấm màu đen, với mật độ nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Bên cạnh đó, rầy mềm còn lây lan các loại bệnh virus từ cây này sang cây khác.
  • Đặc điểm của rầy mềm trên cây ăn quả có múi: Những con rầy non và trưởng thành tập trung chủ yếu ở đọt non, lá non và những cành non của cây. Sau đó chúng hút nhựa non và các chất dinh dưỡng trên phần non này làm cho lá còi cọc, biến dạng không thể phát triển và sau cùng là toàn bộ cây trồng bị héo chết.
  • Loài rầy mềm gây hại trên cây bầu, bí, cây dưa: Rầy sẽ tập trung ở mặt dưới của lá và phần chồi non của cây làm lá cây không phát triển mà bị chùn lại, sau một thời gian dài toàn bộ lá sẽ bị khô mà không thể nở ra hoa. Khi các loại cây này trong giai đoạn ra hoa nếu bị rệp muội tấn công thì hoa sẽ bị rụng. Còn vào giao đoạn cây đang ra trái non thì trái sẽ bị méo mó, kém phát triển và nhiều lỗ sâu trông rất kém chất lượng, làm giảm giá trị nông sản khi bán ra thị trường.

Xem thêm: Một số loại sâu hại rau phổ biến

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn