Tìm hiểu về các đặc điểm của nhện đỏ

Tìm hiểu về các đặc điểm của nhện đỏ

Nhện đỏ là một trong những loại sâu bệnh phổ biến xuất hiện ở hầu hết trên Thế giới. Chúng chủ yếu tấn công vào các loại thực vật họ bầu bí như dưa hấu, dưa chuột, bí đao, mướp, mướp đắng,…Đây vốn là loại quả được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn thường ngày bởi chúng vừa ngon lại có nhiều chất dinh dưỡng. Nhà vườn thường xuyên trồng các loại thực vật này để nâng cao giá trị kinh tế, tuy nhiên ngược lại thì họ sẽ phải đối mặt với loai nhện đỏ này. Sau đây, Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ chi tiết về loài nhện đỏ và các biện pháp quản lí nhện đỏ hiệu quả nhé!

Phân bố kí sinh loài nhện đỏ

Tìm hiểu về các đặc điểm của nhện đỏ 1

Nhện đỏ là loại thuộc họ có tên khoa học là Tetranychidae và bộ Acarina. Chúng gây hại hầu như ở mọi nơi trên Thế giới và tấn công rất nhiều loài thực vật. Khi tên gọi khoa học chuyển sang tiếng Việt thì từ “nhện” sẽ gây hiểu nhầm. Bởi trên thực tế chúng là một loài ve. Tuy vậy nhưng vì chúng có 8 chân tạo ra mạng nhện và chúng có họ hàng với nhện.

Loài nhện đỏ gây hại có cây trồng bằng cách cuốn tơ lên các tán cây, ăn mô của cây rồi hút phần nhựa cây. Cây thiếu nhựa sẽ dẫn dến bị yếu, lâu dần khô héo và chết.

Đặc điểm hình thái và sinh học 

  • Ấu trùng: Các ấu trùng hình bầu dục, cơ thể rất nhỏ khoảng 0,4 mm, con đực nhỏ khoảng 0,3 mm. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lớp lông thưa và thường có màu xanh lam, trắng hoặc đỏ với những mảng màu đen trên cả hai mặt của cơ thể.
  • Hình dạng: Nhện có 8 chân, con cái có màu vàng nhạt hoặc hơi xanh. Nếu bạn nhìn qua thân hộp, bạn có thể thấy hai đốm đen ở bên trong nơi bảo quản thực phẩm. Khi chúng giao phối, con cái bắt đầu đẻ trứng sau 2-6 ngày, mỗi con nhện cái đẻ khoảng 70 trứng.
  • Trứng rất nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, sáng bóng, nằm gần các gân lá ở hai bên lá (thường ở mặt dưới lá, nơi nhện tiết ra tơ khi chúng di chuyển). Khoảng 4-5 ngày sau trứng nở. Ấu trùng nhện rất giống với nhện trưởng thành, nhưng chỉ có 3 cặp chân. Ấu trùng nở thành ấu trùng cái lột xác ba lần, trong khi những ấu trùng nở thành ấu trùng đực chỉ lột xác hai lần. Giai đoạn ấu trùng phát triển trong 5 đến 10 ngày. Vòng đời của loài nhện này là 18-20 ngày.

Xem thêm sản phẩm: Phân bò chất lượng cao Tropical Premium

Dấu hiệu nhận biết cây bị nhện đỏ tấn công

Tìm hiểu về các đặc điểm của nhện đỏ 2

  • Nhện di chuyển rất nhanh và nhả ra một lớp tơ mịn được bao phủ bởi một lớp ở mặt dưới của lá, làm cho lá bị bẩn do lớp da còn sót lại sau khi lột cùng với bụi và các tạp chất khác trông có màu trắng. Chúng sống kí sinh và làm hại cây.
  • Kể cả ấu trùng và nhện trưởng thành (nhện trưởng thành và nhện non) đều ăn lớp biểu bì và hút mô lỏng của lá khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ, làm cây mất màu xanh và vàng, làm cho mặt trên của lá ngả vàng và có lỗ thủng (trên mặt lá có những chấm trắng vàng rất dễ nhận thấy).
  • Mặt dưới lá có những đốm phấn trắng như cám, nếu quan sát kỹ sẽ thấy có lớp tơ. rất mỏng.
  • Khi bị nhện đỏ gây hại nặng, lá bị phồng rộp sau đó trở nên vô khuẩn, vàng, xù xì, cuối cùng lá khô lại. Chất lượng và hiệu suất. Nếu mật độ cao, cành non cũng bị nhện gié tấn công, cành cũng khô héo và chết.
  • Nhện hại làm cho quả chuyển sang màu vàng, nâu và nứt khi quả lớn. Hoa hư có thể bị hỏng. thối, rụng Nhện cũng có thể truyền bệnh do vi rút cho cây trồng.
  • Nhện phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn trong mùa khô, cây được bón nhiều đạm. Do vòng đời của chúng ngắn nên quần thể có xu hướng tăng rất nhanh, gây thiệt hại nặng nề. Chúng được lan truyền theo gió và mạng và các sợi chỉ của chúng.

Kết lại

Nhện đỏ tuy là loài sâu hại khó kiểm soát và có khả năng kháng thuốc cao. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu và chọn được phương pháp quản lý nhện đỏ hợp lý, giúp khu vườn mình luôn được khỏe mạnh. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 1 số loại sâu hại cây họ bầu bí

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn