Tại sao độ pH lại quan trọng khi trồng Lan

Tại sao độ pH lại quan trọng khi trồng Lan

pH là một thang số được sử dụng để chỉ định độ axit hoặc tính bazơ (độ kiềm) của dung dịch nước hoặc đất trồng. Các dung dịch có pH nhỏ hơn 7 có tính axit và những dung dịch có pH lớn hơn 7 là bazơ (hoặc kiềm). Độ pH rất quan trọng trong việc trồng lan vì nồng độ pH trong chậu lan của bạn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp, cây lan của bạn sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng do chế độ bón phân của bạn cung cấp và sức khỏe của cây sẽ bị ảnh hưởng.

Phương pháp xác định độ pH của giá thể trồng hoa Lan

Có một số phương pháp có thể được sử dụng để kiểm tra độ pH của chất trồng lan của bạn (hoặc bất kỳ chất trồng cây nào cho vấn đề đó). Phổ biến nhất là phương pháp hứng nước tưới qua chậu giá thể và dùng thiết bị để đo độ pH của phần nước tưới này. Như tên cho thấy, điều này liên quan đến việc thu thập nước đã được đổ qua chậu phong lan và kiểm tra độ pH của nước thu được. Thông thường, tốt nhất là bạn nên hứng phần cuối của nước tưới. Có thể sử dụng dải pH hoặc để đọc chính xác hơn, bạn có thể muốn đầu tư một vài đô la vào máy đo pH.

Chọn giá thể trồng hoa Lan có độ pH phù hợp

Hầu hết các nguồn tài nguyên phong lan đều khuyến nghị độ pH từ 5,5 đến 6,5, hơi có tính axit. Trong bất kỳ chậu lan nào, chất trồng, nước và phân bón của bạn đều hoạt động cùng nhau để xác định độ pH trong chậu cụ thể đó. Vỏ cây thông và vỏ cây linh sam, các chất trồng lan phổ biến, có tính axit tự nhiên với độ pH thường nằm trong khoảng 4,0 – 5,0. Vỏ cây lan kết hợp với độ pH vốn có thấp hơn có nghĩa là cây lan của bạn phụ thuộc vào nước và phân bón để nâng độ pH lên phạm vi tối ưu – một tương tác thường xảy ra. Điều này còn thách thức hơn nữa vì khi chất trồng bị phá vỡ theo thời gian, độ pH của nó có thể giảm hơn nữa. May mắn thay, vỏ thông Orchiata được điều chỉnh độ pH trong quá trình lão hóa độc đáo của nó để cung cấp chất trồng trong bầu đã ở trong phạm vi tối ưu ngay khi ra khỏi túi. Cấu trúc bên trong cứng của Orchiata dẫn đến sự phân hủy tối thiểu, giúp tránh khử độ pH. Nếu bạn nghĩ rằng cây lan của bạn không sống đúng với tiềm năng của nó, hãy xem xét kiểm tra độ pH. Bạn có thể thấy đã đến lúc phải thay đổi chất trồng trong bầu của mình.

 

Nguồn tham khảo: Shop làm vườn Ban công xanh

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn