Rau Má Nấu Canh Theo Cách Nào Ngon Nhất?

Rau má nấu canh được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đậm đà đặc trưng, cùng với nhiều cách chế biến hấp dẫn. Nay Thế Giới Làm Vườn sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện 4 cách nấu món canh rau má thơm ngon, giải nhiệt cho ngày hè nhé!

Canh rau má thịt băm

  1. Nguyên liệu làm Canh rau má thịt băm

 Rau má 100 gr

 Thịt băm 100 gr

 Hành lá 3 nhánh

 Xương sườn heo 8 miếng

 Hành tím 3 củ

 Nước mắm 1 muỗng cà phê

 Gia vị thông dụng 1 ít

(đường/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.

Không chọn thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, đây là thịt để lâu không còn ngon.

Với món ăn này, bạn có thể mua thịt heo xay sẵn để tiện lợi hơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chất lượng của thịt bạn có thể mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.

Bạn nên chọn mua những loại nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn
Bạn nên chọn mua những loại nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn  
  1. Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch và cắt nhỏ 3 nhánh hành lá. Đối với 3 củ hành tím thì băm nhuyễn.

Rửa sạch 100gr rau má và 8 miếng xương sườn heo.

Ướp thịt băm

Cho vào tô 100gr thịt băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 nhánh hành lá đã cắt nhỏ.

Trộn đều hỗn hợp và để ướp trong 20 phút.

  1. Nấu canh

Cho vào nồi 2.5 lít nước đun, cho 1 muỗng canh muối cùng với 8 miếng xương sườn heo và nấu với lửa vừa trong 20 phút.

Sau 20 phút, dùng muỗng cà phê tạo hình dáng tròn cho thịt đã ướp rồi cho vào nồi. Vặn lửa lớn cho nước sôi, thêm 100gr rau má, 1 muỗng cà phê muối và nấu với lửa lớn trong 5 phút rồi tắt bếp, cho thêm 2 nhánh hành lá đã cắt nhỏ vào là hoàn tất.

Bước 3 Nấu canh Canh rau má thịt bămBước 3 Nấu canh Canh rau má thịt bămBước 3 Nấu canh Canh rau má thịt bămBước 3 Nấu canh Canh rau má thịt băm

Vậy là bạn đã có món canh rau má thịt băm nóng hổi rồi. Món canh thơm ngon, hấp dẫn và thanh đạm, đây là món ăn giúp bạn cảm thấy mát trong người trong những ngày oi bức.

Món cánh rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết oi bức
 Món cánh rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết oi bức

Cách chế biến Canh rau má tôm tươi

  1. Sơ chế tôm

Làm sạch tôm với nước, dùng tay tách phần đầu và thân tôm ra làm hai. Sau đó, dùng một chiếc dao có bề mặt nhỏ và sắc bén luồng vào phần lưng tôm, cắt một đường dọc kéo đến đuôi rồi dùng tay tách phần vỏ tôm sang hai bên.

Cuối cùng, xẻ thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc và dùng dao kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra rồi rửa sạch lại với nước.

  1. Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch 200gr rau má và băm nhỏ 2 củ hành tím.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh rau má tôm tươiBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh rau má tôm tươi.

Các nguyên liệu sau khi mua về cần được sơ chế, làm sạch
Các nguyên liệu sau khi mua về cần được sơ chế, làm sạch

Xào tôm

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho hành tím đã băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào trong 5 phút khi thịt tôm đã chuyển sang màu đỏ.

  1. Nấu canh

Cho 600ml nước luộc gà vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối.

Khi nước sôi thì cho rau má vào và nấu với lửa vừa trong 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Cho thêm 1 nhánh hành lá đã cắt nhỏ vào là hoàn tất.

  1. Thành phẩm

Món canh rau má tôm tươi đậm đà, thơm ngon cùng tôm tươi hấp dẫn và sự thanh mát của rau má. Đây là món ăn sẽ khiến mọi người trong gia đình vô cùng yêu thích đấy nhé!

Canh rau má nấm

  1. Nguyên liệu làm Canh rau má nấmCho 4 người

 Rau má 300 gr

 Hành lá 3 nhánh

 Nấm rơm 150 gr

 Dầu ăn 1 muỗng canh

 Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

 Gia vị thông dụng 1 ít

(đường/ bột ngọt/ muối)

Rau má nấu nấm là món canh thanh mát, có vị ngọt tự nhiên
Rau má nấu nấm là món canh thanh mát, có vị ngọt tự nhiên
  1. Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

Bạn nên ưu tiên chọn nấm có kích thước đồng đều. Chọn nấm có màu đen hoặc xám, ăn sẽ ngon hơn nấm có màu trắng.

Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình tròn hoặc hình trụ.

Khi sờ và bóp nhẹ nấm cảm thấy nấm hơi cứng là nấm tươi, tốt.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các loại nấm khác theo sở thích để chế biến món ăn.

  1. Cách chế biến Canh rau má nấm

Sơ chế nấm

Rửa sạch 150gr nấm rơm rồi ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi vớt ra, rửa qua với nước sạch 1 lần.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch 300gr rau má rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.

Rửa sạch 3 nhánh hành lá, rồi cắt nhỏ.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh rau má nấmBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh rau má nấm

  1. Nấu canh

Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho phần gốc hành đã cắt nhỏ vào phi thơm.

Cho nấm rơm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối vào xào cho nấm ngấm gia vị rồi cho 2.5 lít nước vào rồi tiếp tục nấu với lửa vừa.

Khi nước sôi thì cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi khuấy chậm.

Vặn lửa nhỏ xuống, cho 300gr rau má vào, nấu trong 5 phút nữa rồi tắt bếp, cho hành lá đã cắt nhỏ cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.

Bước 3 Nấu canh Canh rau má nấmBước 3 Nấu canh Canh rau má nấmBước 3 Nấu canh Canh rau má nấm.

Món canh rau má nấu nấu không mất quá nhiều thời gian để thực hiện
Món canh rau má nấu nấu không mất quá nhiều thời gian để thực hiện
  1. Thành phẩm

Bạn có thể cho vào thêm 1 trái ớt nếu bạn muốn, vậy là bạn đã hoàn tất món canh rau má nấm thanh đạm, thơm ngon, hấp dẫn cho ngày hè.

Trên đây là 3 cách nấu canh rau má cực ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn này cho cả nhà, chúc bạn thành công!

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn