Phân Bón Cho Hoa Lan Theo Từng Giai Đoạn

Phân bón cho hoa lan như thế nào để lan có thể phát triển tốt nhất luôn là câu hỏi đặt ra hàng đầu. Việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây lan phát triển qua việc bón phân sẽ giúp cây nhanh phát triển. Sau đây Thế Giới Làm Vườn sẽ giúp bạn hiểu thêm về phân bón cho cây theo từng giai đoạn phát triển. Hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết này nhé.

Phân bón cho hoa lan là chủ đề được những người chơi lan quan tâm
Phân bón cho hoa lan là chủ đề được những người chơi lan quan tâm   

Khi mới ghép lan

Thường chúng ta sẽ chọn mua giống cây lan trên mạng. Trong quá trình vận chuyển lâu ngày sẽ khiến cây giống héo lá. Vậy nên sau khi bạn nhận được cây giống, tiến hành xử lí các phần rễ hay lá bị dập nát. Sau khi đã xử lí xong thì đưa vào chậu trồng.

Sau khi đưa lan vào chậu, nên lưu ý đây là giai đoạn phục hồi của lan. Tránh việc lan bị mất sức sau khi 1 quãng đường xa. Thì bạn nên đặt lan những nơi râm mát, thoáng gió. Làm như thế để cây có độ phục hồi cao. Ở trong giai đoạn này, bạn ngừng nghĩ đến việc bón phân. Mà chúng ta chỉ nên sử dụng các loại vitamin cho cây. Việc bón vitamin giúp cây có quá trình hồi phục và kích rễ tốt hơn bình thường. Làm như thế rễ cây còn có thể khỏe mạnh hơn.

  • Chuẩn bị

Sử dụng B1: Giúp kích thích và điều hòa tăng trưởng.

Superthrive: Có chức năng kích thích tăng trưởng.

Roots 2: Đây là thuốc kích rễ cho lan.

Trên đây là 1 số sản phẩm có thể giúp lan phục hồi nhanh chóng. Giúp kích thích rễ và hạn chế tình trạng rụng lá.

B1 là phân bón giúp kích thích cây tăng trưởng
B1 là phân bón giúp kích thích cây tăng trưởng
  • Cách thực hiện

Cho 5 giọt B1, 2 giọt Roots và từ 1- 2 giọt Superthrive hoa tan vào 1 lit nước sạch. Sau đó tiền hành phun cho cây lan. Làm đúng với liều lượng trên và phun định kì 1 tuần/lần.

Giai đoạn bón dưỡng

Sau khoảng 3 tháng, cây lan đã bắt đầu quen dần và thích nghi được, lá có hiện tượng căng và xuất hiện một số rễ mới. Lúc này bạn vẫn duy trì phun thuốc như lúc mới cấy ghép. Tuy nhiên nên giãn thời gian ra thành 2- 3 tuần/lần.

Trong giai đoạn này chúng ta nên bổ sung thêm phân chì cho cây. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân chì cho chúng ta lựa chọn. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên chọn loại HiControl 14 x 13 x 13. Đây là loại phân tan chậm của Nhật Bản và có thể duy trì trong tận 6 tháng. Tuy nhiên hàm lượng của chúng không được cao. Nhưng chúng lại rất ổn định trong 1 thời gian dài.

  • Cách thực hiện

Cách bón phân cho cây lan cũng khá đơn giản. Các bạn chỉ cần bỏ ở phần gốc khoảng 10- 15 hạt là được.

  • Lưu ý

Bạn nên nhớ bón phân cho cây xa gốc vào giai đoạn đầu. Vì vào thời gian này bộ rễ chưa phát triển. Nếu bạn bón sát gốc sẽ khiến sót rễ và chết cây.

Để phân xa phần gốc nhưng khi chúng ta tưới nước chúng cũng sẽ tan ra và ngấm vào giá thể. Khi rễ lan phát triển chúng sẽ bám vào giá thể để lấy các dưỡng chất trong đó.

Cần cho lan hấp thụ phân bón gián tiếp
Cần cho lan hấp thụ phân bón gián tiếp

Vậy là đã xong giai đoạn 2. Bước vào giai đoạn 3, giai đoạn bón thúc để cây phát triển nhanh hơn.

Giai đoạn bón thúc

Giai đoạn này rất cần thiết vì lan cần bạn bón thúc để phát triển kích thước thân. Thường sẽ rơi vào tầm tháng 7 đến tháng 11.

Đối với những cây đã ổn định và có bộ rễ lớn thì bạn có thể sử dụng phân bón lá. Tuyệt đối không nên dùng phương pháp bón thúc cho những cây mới ghép hoặc chưa có bộ rễ phát triển hoàn thiện. Bởi cây đang còn yếu và cho dù bạn có bổ trợ thêm các dưỡng chất này cho cây mà cây chưa lấy được thì cũng như không.

Trong quá trình bón thúc bạn nên sử dụng loại phân có hàm lượng đạm cao. Đạm giúp cho thân cây phát triển to, mập và khỏe. Lúc này có thể giảm lượng lân và kali. Vì lân và kali chỉ có có hiệu quả tốt trong việc giúp rễ cây phát triển. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại phân đạm bón lá cho lan trên thị trường. Nhưng tốt nhất vẫn là loại này: Acidifier với hàm lượng NPK là 30 x 10 x 10.

Chúng ta nên quan sát cây trước khi bón. Khi thấy chúng đã ổn định và phát triển bình thường thì đó là thời điểm tốt. Một số cây có thể phát triển chậm hơn so với những cây khác. Và còn 1 trường hợp đặc biệt như khi cây đang phát triển bình thường bông bị khựng lại. Thì lúc đó rất có thể cây đã bị trúng độc. Trước mắt, để có thể giải độc cho lan bạn có thể sử dụng vitamin hoặc dịch nha đam.

Cần quan sát kỹ lưỡng quá trình phát triển của hoa lan trước khi thực hiện bón thúc
Cần quan sát kỹ lưỡng quá trình phát triển của hoa lan trước khi thực hiện bón thúc
  • Lưu ý

Sử dụng phân bón lá để kích thích quá trình tăng trưởng cho cây cần chú ý đến việc liều lượng. Đa số loại phân này thường dùng trong nông nghiệp nên khi dùng cho lan bạn chỉ nên sử dụng 50%.

Trước khi bón nên tiến hành tưới qua cho lan. Bằng phương pháp tưới phun sương với 1 lượng nước vừa phải. Sau khoảng 15 phút, bạn có thể phun phân bón lá cho lan.

Thường thời gian bón phân phù hợp nhất cho lan là vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Theo nguyên tắc, muốn cây có thể hấp thụ được hết các dưỡng chất trong phân. Thì nên bón vào buổi sáng sớm. Nên nhớ trước khi bón phân cho lan thì thì nên tưới 1 lượng nước vừa phải. Tại sao đây là thời điểm thích hợp nhất để bón phân cho lan? Vì sau 1 đêm là thời điểm cây lan đang háo nước. Nếu bạn tưới nước cho lan vào buổi sáng sớm và sau đó bổ sung thêm phân cho lan. Thì chúng sẽ hấp thụ tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Thời điểm dùng phân bón cho hoa lan tốt nhất là sáng sớm và chiều muộn
Thời điểm dùng phân bón cho hoa lan tốt nhất là sáng sớm và chiều muộn

Vào trước khi lan bước vào giai đoạn thắt ngọn, bạn nên tăng lượng phân kali và phân lân. Giảm tuyệt đối lượng phân đạm. Sau khi lan đã hoàn thành được quá trình bón thúc thì việc nở hoa cho mùa tới sẽ đảm bảo hơn. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải tăng cường bổ trợ lượng lân và kali, giảm đạm để tốt hơn cho mùa hoa.

Giúp cây có đủ năng lượng trong mùa nghỉ thì tỉ lệ đậu hoa và chất lượng hoa sẽ tăng cao hơn.

Trên đây là những quy trình phân bón cho hoa lan theo từng giai đoạn phát triển mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng nó có thể giúp ích được cho các bạn trong việc chăm sóc cây. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn