Nhện đỏ và các biện pháp quản lí triệt để

Nhện đỏ và các biện pháp quản lí triệt để

Nhện đỏ là một trong những loại sâu bệnh phổ biến xuất hiện ở hầu hết trên Thế giới. Chúng chủ yếu tấn công vào các loại thực vật họ bầu bí như dưa hấu, dưa chuột, bí đao, mướp, mướp đắng,…Đây vốn là loại quả được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn thường ngày bởi chúng vừa ngon lại có nhiều chất dinh dưỡng. Nhà vườn thường xuyên trồng các loại thực vật này để nâng cao giá trị kinh tế, tuy nhiên ngược lại thì họ sẽ phải đối mặt với loai nhện đỏ này. Sau đây, Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ chi tiết về loài nhện đỏ và các biện pháp quản lí nhện đỏ hiệu quả nhé!

Phân bố kí sinh 

Nhện đỏ và các biện pháp quản lí triệt để 1

Nhện đỏ là loại thuộc họ có tên khoa học là Tetranychidae và bộ Acarina. Chúng gây hại hầu như ở mọi nơi trên Thế giới và tấn công rất nhiều loài thực vật. Khi tên gọi khoa học chuyển sang tiếng Việt thì từ “nhện” sẽ gây hiểu nhầm. Bởi trên thực tế chúng là một loài ve. Tuy vậy nhưng vì chúng có 8 chân tạo ra mạng nhện và chúng có họ hàng với nhện.

Loài nhện đỏ gây hại có cây trồng bằng cách cuốn tơ lên các tán cây, ăn mô của cây rồi hút phần nhựa cây. Cây thiếu nhựa sẽ dẫn dến bị yếu, lâu dần khô héo và chết.

Đặc điểm hình thái và sinh học 

 • Ấu trùng: Các ấu trùng hình bầu dục, cơ thể rất nhỏ khoảng 0,4 mm, con đực nhỏ khoảng 0,3 mm. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lớp lông thưa và thường có màu xanh lam, trắng hoặc đỏ với những mảng màu đen trên cả hai mặt của cơ thể.
 • Hình dạng: Nhện có 8 chân, con cái có màu vàng nhạt hoặc hơi xanh. Nếu bạn nhìn qua thân hộp, bạn có thể thấy hai đốm đen ở bên trong nơi bảo quản thực phẩm. Khi chúng giao phối, con cái bắt đầu đẻ trứng sau 2-6 ngày, mỗi con nhện cái đẻ khoảng 70 trứng.
 • Trứng rất nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, sáng bóng, nằm gần các gân lá ở hai bên lá (thường ở mặt dưới lá, nơi nhện tiết ra tơ khi chúng di chuyển). Khoảng 4-5 ngày sau trứng nở. Ấu trùng nhện rất giống với nhện trưởng thành, nhưng chỉ có 3 cặp chân. Ấu trùng nở thành ấu trùng cái lột xác ba lần, trong khi những ấu trùng nở thành ấu trùng đực chỉ lột xác hai lần. Giai đoạn ấu trùng phát triển trong 5 đến 10 ngày. Vòng đời của loài nhện này là 18-20 ngày.

Dấu hiệu nhận biết cây bị nhện đỏ tấn công

Nhện đỏ và các biện pháp quản lí triệt để 2

 • Nhện di chuyển rất nhanh và nhả ra một lớp tơ mịn được bao phủ bởi một lớp ở mặt dưới của lá, làm cho lá bị bẩn do lớp da còn sót lại sau khi lột cùng với bụi và các tạp chất khác trông có màu trắng. Chúng sống kí sinh và làm hại cây.
 • Kể cả ấu trùng và nhện trưởng thành (nhện trưởng thành và nhện non) đều ăn lớp biểu bì và hút mô lỏng của lá khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ, làm cây mất màu xanh và vàng, làm cho mặt trên của lá ngả vàng và có lỗ thủng (trên mặt lá có những chấm trắng vàng rất dễ nhận thấy).
 • Mặt dưới lá có những đốm phấn trắng như cám, nếu quan sát kỹ sẽ thấy có lớp tơ. rất mỏng.
 • Khi bị nhện đỏ gây hại nặng, lá bị phồng rộp sau đó trở nên vô khuẩn, vàng, xù xì, cuối cùng lá khô lại. Chất lượng và hiệu suất. Nếu mật độ cao, cành non cũng bị nhện gié tấn công, cành cũng khô héo và chết.
 • Nhện hại làm cho quả chuyển sang màu vàng, nâu và nứt khi quả lớn. Hoa hư có thể bị hỏng. thối, rụng Nhện cũng có thể truyền bệnh do vi rút cho cây trồng.
 • Nhện phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn trong mùa khô, cây được bón nhiều đạm. Do vòng đời của chúng ngắn nên quần thể có xu hướng tăng rất nhanh, gây thiệt hại nặng nề. Chúng được lan truyền theo gió và mạng và các sợi chỉ của chúng.

Xem thêm: Một số loại sâu hại rau phổ biến

Biện pháp phòng tránh

Nhện đỏ và các biện pháp quản lí triệt để 3
Nhện đỏ tấn công lá

Nhện nhện thích ứng nhanh với hóa chất và có khả năng miễn dịch tốt với nhiều loại thuốc trừ sâu. Để phòng trừ nhện gié hiệu quả phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau.

Biện pháp canh tác

 • Khi trồng cây không nên trồng ở mật độ quá dày đặc sẽ khiến cây khi phát triển mọc um tùm thiếu độ thông thoáng. Cây không có không khí sẽ phát triển kém, tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh ẩn nấp và tấn công.
 • Khi bón phần cần bón theo từng đợt với lượng vừa phải giữa đạm, lân, kali. Tùy theo trường hợp nếu nặng thì có thể tăng lượng phân lân và kali lên.
 • Tỉa bỏ những cành lá vàng hay che phủ quá nhiều, để tạo độ thông thoáng
 • Tưới nước để giữ độ ẩm cho cây
 • Tưới phun nước với áp lực mạnh để đánh bay tơ và nhện bám trên cây
 • Dọn dẹp tàn dư cây trồng sau mỗi mùa vụ

Quản lí nhện đỏ tấn công cây cảnh:

 1. Không nên đặt các chậu cảnh sát nhau để tạo độ thông thoáng trong khu vườn.
 2. Thường xuyên quan sát và kiểm tra cây cảnh (bắt đầu từ đoạn bánh tẻ) để kịp thời phát hiện và tiêu diệt nhện đỏ tấn công.
 3. Bởi vì kích thước của nhện đỏ rất nhỏ vậy nên khi kiểm tra ta nên sử dụng kính lúp để quan sát, nếu có dấu hiệu màng tơ bao quanh cành thì nên ngắt cành đó đi vì có thể đó là dấu hiệu tấn công của nhện đỏ. Ngắt những lá mai có dấu hiệu nhện đỏ tấn công, lấy tay vuốt nhẹ hai mặt lá, nếu xuất hiện những chấm vàng, đỏ thì khả năng cao là nhện đỏ, càng nhiều chấm thì chứng tỏ mật độ của nhện càng nhiều.

Quản lí nhện đỏ tấn công hoa: 

Nhện đỏ thườn trú ngụ ở dưới tán lá, hơn nữa phần lá của hoa thường nằm rất thấp gần mặt đất nên rất khó nhận ra và khó để dẫn ống phun thuốc xuống. Vậy nên phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật không mấy hiệu quả, hơn nữa nhện đỏ còn là loài có khả năng kháng thuốc cao, nếu tưới không đúng sẽ gây lờn thuốc và phản tác dụng.

Để đuổi nhện ta nên tưới đẫm nước cho cây kết hợp với tạt nước, tưới đẫm nước cũng có thể làm ẩm mặt dưới của lá hoa huệ để nhện đỏ bị cuốn trôi. Đối với một số loại hoa có thân và lá mềm thì không nên dùng máy bơm nước, vì tia nước chảy mạnh dễ làm lá bị gãy, không nên dùng bình tưới có vòi hoa sen, vì dù là tưới bằng máy tuy nhiên áp suất nước không cao. Tưới nước bằng vòi hoa sen chỉ làm ướt bề mặt trên của lá hoa huệ, nhưng không rửa trôi được nhện nằm dưới lá.

Biệp pháp sinh học

Động vật ăn thịt đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế số lượng nhện đỏ, chẳng hạn như:

 • Nhện đỏ Galandromus (Metaseiulus).
 • Scolothrips sexmaculatus có 3 đốm đen trên mỗi cánh trước, và Frankliniella diabidentalis có màu từ vàng chanh nhạt đến nâu sẫm.
 • Bọ rùa Stethorus.
 • Các loài bọ Orius tristicolor và Chysoperla carnea cũng là thiên địch của nhện đỏ
 • Bọ trĩ

Những loài thiên địch này thường giữ nhện đỏ dưới ngưỡng độc hại, vì vậy không cần sử dụng hóa chất để đuổi nhện đỏ. Cần lưu ý, sử dụng nhiều hóa chất dễ gây bùng phát nhện đỏ, vì thiên địch của nhện đỏ và nhện đỏ có khả năng chống chịu, chống chịu cao sẽ là mất giá trị của thuốc.

Xem thêm: Đất trồng rau sạch đa năng

Biệp pháp hóa học

Phun thuốc bằng hỗn hợp hoạt chất (chlorantraniliprole + abamectin)…

Nếu vườn đào thường xuyên bị nhện gié hại lá non nên phun thuốc trừ sâu 3 lần mỗi khi cây đâm chồi: lần 1 khi cây vừa đâm chồi, lần 2 khi cây đâm chồi. Khi nở rộ, lần thứ 3 ra lá, non bước vào giai đoạn bánh tẻ.

Xin lưu ý rằng để bảo vệ thiên địch, phải sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật. Tưới nước đầy đủ trong mùa khô để tăng độ ẩm cho vườn. Lưu ý khi sử dụng thuốc phải luân phiên để tránh xuất hiện nhện kháng thuốc. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Pegasus, Kelthane, Ortus, Nissorun, Mineral Oil DC-Tron Plus.

Cây cảnh, cây cảnh: Sử dụng một trong các loại sau nếu cần thiết: Danitol 10EC; Council 73EC; Cascade 5EC; Nisulan 5EC; Sirbon 5EC; Teaspoon / 1 lít nước, Malathion 30g / 20 lít nước, phun 1-2 lần một tuần liên tục. Lưu ý phải dùng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, uống thuốc xen kẽ để tránh xuất hiện nhện đỏ kháng thuốc.

Kết lại

Nhện đỏ tuy là loài sâu hại khó kiểm soát và có khả năng kháng thuốc cao. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu và chọn được phương pháp quản lý nhện đỏ hợp lý, giúp khu vườn mình luôn được khỏe mạnh. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 1 số loại sâu hại cây họ bầu bí

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn