Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến

Nhắc đến cây ăn quả có múi, ta nghĩ ngay đến quả cam, bưởi hay quýt vừa ngon lại chứa nhiều vitamin C tốt cho cơ thể. Thật không có gì lạ khi loại quả thơm ngon này lại chính là món ăn yêu thích của sâu bệnh. Rất nhiều nhà vườn khi trồng cây ăn quả có múi đều phải đau đầu với sự tấn công của sâu bệnh. Trong đó một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến sẽ được chúng mình bật mí trong bài viết này, mời bạn đọc để hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Cây ăn quả có múi là gì?

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 1
Sâu hại cây ăn quả có múi

Các giống cam quýt có thể đi về phía nam vào Úc từ đông bắc Ấn Độ qua Quần đảo Mã Lai. Cam và bưởi được đề cập đến trong các tác phẩm cổ đại của Trung Quốc có niên đại từ 2.400 năm trước Công nguyên, trong khi chanh được viết bằng tiếng Phạn vào khoảng năm 800 trước Công nguyên.

Trong số các loại cam quýt khác nhau, cam ngọt được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ, trong khi cam quýt và quýt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các loại cam quýt rất có thể có nguồn gốc ở Malaysia.

Loại cây này không thích sống trong trạng thái rễ bị ẩm ướt. Chúng đòi hỏi một hệ thống thoát nước tốt và loại đất khuyến khích trồng là đất thịt pha cát. Bạn cũng có thể trồng loại cây này trong đất sét nếu có hệ thống tưới tiêu tốt. Cây có múi phát triển tốt trong điều kiện có đủ ánh sáng mặt trời. Khi chăm sóc cây nên thương xuyên cắt bỏ các chi bị hư hỏng để phòng ngừa bệnh tật

Trong thị trường nông sản Việt Nam, có 4 loại cây ăn quả có múi mang lại giá trị kinh tế cao là cam ngọt (cam sành Hà Giang), quýt, bưởi, chanh.

Top 4 loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến

1. Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella)

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 2
Sâu hại cây ăn quả có múi

Phân bố kí sinh

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistis và là loài sâu bướm thuộc họ gracillariidae. Loài sâu này được tìm thấy và bắt nguồn từ Châu Á, sau đó lan rộng ra khắp trên thế giới, tới các quốc gia khác như: Australia, Costa Rica, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Trung Quốc, Corsica, Cuba, Israel, Madeira, Mexico, Tây Ban Nha, Mauritius, Sri Lanka.

Loài sâu này đặc biệt thường kí sinh và gây hại trên các loại cây có múi cũng như các loại rau xanh. Chúng đục phần biểu bì của lá và ăn hết phần mô mềm. Kết quả là lá cây bị thủng, mất khả năng quang hợp, cây trở nên còi cọc, thiếu dinh dưỡng và kém phát triển.

Đặc điểm hình thái và sinh học

Trứng: Chúng có vòng đời từ 1 đến 6 ngày, có hình bầu dục, kích thước nhỏ trong khoảng 0,2 đến 0,3 mm. Khi nở, ban đầu chúng có màu trong suốt và có màu trắng vàng. Sau một thời gian trưởng thành sâu có màu vàng xanh đến xanh non

Sâu non: Có vòng đời từ 4-10 ngày, dài khoảng 4mm, thân dẹt, không có chân và cuối bụng có hình ống dài.

Nhộng: Vòng đời 7-12 ngày, dài khoảng 2-3 mm, màu nâu vàng, mỗi bên của mỗi đốt thân sẽ có 1 phần u lồi và bên trên có 1 sợi lông.

Sâu trưởng thành: Có vòng đời từ 7-10 ngày, sâu vẽ bùa trưởng thành là một loại sâu bướm nhỏ, thân dài 2-3mm, sải cánh 4-5mm. Toàn bộ cơ thể có màu vàng nhạt pha chút bạc. Cánh sau rất hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều có tua dài.

Đặc điểm gây hại của sâu vẽ bùa

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 3
Sâu hại cây ăn quả có múi

Sâu tơ đục nhiều lỗ ở đầu lá hoặc mép lá rồi đẻ trứng, trứng nở thành giòi, lúc này chúng tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo ở giữa biểu bì lá, được đặt tên là “họa mi” vì tính năng này.

Dấu hiệu khi bị nhiễm bệnh là: lá ​​sẽ nhỏ lại, quăn queo, co lại và biến dạng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây, ảnh hưởng đến năng suất.

Ở cây ăn quả, nếu cây bị hại nặng thì hoa và quả cũng dễ bị rụng làm giảm năng suất cây trồng. Trong giai đoạn cây con, nếu thường xuyên bị sâu phá hoại cây sẽ còi cọc, tán nhỏ hơn bình thường. Chưa kể, nó còn là môi giới truyền bệnh cho các loại cây có múi như bưởi, cam, quýt, măng cụt,…
Sau khi trưởng thành, giòi chui ra qua lớp biểu bì và hóa nhộng trên tán lá hoặc các bộ phận khác của cây (bám vào lá ở đầu đục) hoặc trên mặt đất.

Loại sâu vẽ bùa này là sâu hại cây ăn quả có múi tác động mạnh mẽ nhất, tập trung chủ yếu vào những thời điểm cây bắt đầu ra đọt non trong mùa khô. Sâu gây hại nhiều nhất ở cây cam, quýt,…Trung bình ở nhiệt độ khoảng 28-29 độ C và độ ẩm từ 80-90%, sâu sẽ phát triển và sinh sôi một cách thuận lợi nhất.

Cách quản lí sâu vẽ bùa hại cây

Biện pháp canh tác: 

 • Dọn sạch lá rụng trong vườn và cắt bỏ cành, lá chết để đốt
 • Thường xuyên cắt tỉa, tạo tán, giúp vườn thông thoáng cũng sẽ hạn chế được sâu vẽ bùa.
 • Thường xuyên theo dõi, quan sát thường xuyên, để bảo vệ đặc biệt là cây non chồi vào những thời kỳ điều kiện môi trường thuận lợi cho giun đất phát triển
 • Nếu thấy trứng, sâu bướm hoặc nhộng trên lá thì sử dụng giun đất ký sinh diệt trừ, tập trung ở một chỗ để tránh chúng phá hoại
 • Tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh để cải thiện khả năng phục hồi tổng thể của cây trồng và cũng giúp hạn chế các kích thích độc hại.

Biện pháp sinh học:

Sử dụng thiên địch kí sinh trong vườn: Sử dụng các loài ong thuộc họ Chalcidoidea và Ichneumonidea, nhưng loài này sẽ góp phần tấn công lại sâu vẽ bùa, làm giảm sự phát triển của loài sâu này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng thiên địch bắt mồi là các loài kiến vàng Oecophylla smaragdina, đây được coi là biện pháp an toàn, hiệu quả được nhiều nhà vườn sử dụng để xử lí sâu vẽ bùa.

Sử dụng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt, xua đuổi sâu hại cây ăn quả có múi như sâu vẽ bùa bao gồm tinh dầu neem hoặc chế phẩm Bio-B, hạn chế khả năng phát tán mạnh của sâu.

2. Sâu đục trái (Conopomorpha cramerella)

Phân bố kí sinh – Sâu hại cây ăn quả có múi

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 4
Sâu hại cây ăn quả có múi

Tên gọi ở tiêu đề chỉ là một tên gọi phổ biến, ngoài ra, sâu đục trái có rất nhiều tên gọi khoa học khác nữa như: , Javanese cocoa moth, Cacao moth, Cocoa moth, Rambutan borer và Ram-ram borer. Tên gọi của nó khá khó đọc và người Việt Nam thường gọi loại sâu này là sâu đục trái hay sâu đục quả. Loại sâu này gây hại ở rất nhiều cây trồng, nhất là các loại cây có trái. Nỗi đau là cả một năm từ đầu mùa chăm thật kĩ cho cây phát triển đến khi cây ra trái, sắp đến mùa vụ thì lại bị sâu đục trái tấn công. Một khi sâu đã ăn vào trái thì chỉ có bỏ đi, hoàn toàn không bán được, gây tổn thất về mặt kinh tế cho người dân rất lớn, cũng như mất tinh thần cho mùa vụ tiếp theo.

Đặc điểm hình thái và sinh học – Sâu hại cây ăn quả có múi

Trung bình chu kì từ lúc hình thành trứng cho đến khi phát triển thành sâu hoàn toàn là từ 25-35 ngày, tùy vào từng loại sâu khác nhau.

 • Giai đoạn trứng (4-6 ngày): Ban đầu khi đẻ ra, trứng có màu trắng nõn và sau khoảng 4-6 ngày thì chuyển dần sang màu vàng. Tùy vào vị trí của trứng ở trên cây thì trứng sẽ có màu khác nhau và tùy vào loại sâu đó là loại sâu nào thì cũng sẽ đẻ ra màu sắc trứng tương ứng. Trứng sau khi chuẩn bị nở có có màu trắng đục, bên ngoài vỏ màu trắng còn bên trong lòng sẽ có màu đen.
 • Giai đoạn hình thành sâu non (14-16 ngày): Ấu trùng sau khi nở khỏi trứng sẽ có màu trắng sữa, ở đầu của sâu non thường có màu hồng nhạt và giai đoạn này sâu dài khoảng 1mm, kích thước nhỏ, hay có thể gọi là tí hon. Điều này dẫn đến chúng ẩn sâu trong lá, bà con rất khó phát hiện được. Khi đang còn là sâu non, trên lưng và thân của chúng sẽ có 4 đốm nâu nhạt, mỗi đốm rất nhỏ. Tuy bé như vậy, nhưng chúng phát triển cực kì nhanh, chỉ sau vài ngày, chúng sẽ lớn nhanh chóng và phát triển với độ dài lên đến 22mm. Giai đoạn này, sâu thường sẽ tàn phá trái mạnh nhất nhằm kiếm chất dinh dưỡng để phát triển. Chúng đục lỗ trên quả và ăn hết phần thịt bên trong, gây hại với số lượng lớn.
 • Giai đoạn hình thành nhộng (7-10 ngày): Lúc này chúng dãn và hình thành từng chiến kén nhỏ màu nâu nhạt. Xung quanh kén được bao bọc bằng tơ kín và ẩn dưới lá hay kẽ của trái, sau khoảng một tuần thì hóa nhộng.
 • Sâu đục trái trưởng thành: Sâu sau khi trải qua quá trình nằm trong kén hóa nhộng thì sẽ trở thành con bướm. Đây là hình dạng cuối của sâu đục trái lúc trưởng thành. Chú sâu bướm này sẽ bay và đi đẻ trứng ở cây ăn quả khác, chu trình cứ liên tục như thế từ đợt này đến đợt khác. Sâu bướm hoạt động mạnh vào ban đêm và thường bám vào các nhụy hoa để hút mật, sau đó lại đâu ở các trái để đẻ trứng, nếu không phát hiện sớm, trứng hình thành sâu con sẽ đục quả để lấy chất dinh dưỡng. Sâu bướm đẻ trứng mọi thời điểm có thể là buổi sáng nhưng mạnh mẽ nhất thì là vào ban đêm. Mỗi vòng đời của một con sâu bướm có thể đẻ từ 50-100 trứng.

Đặc điểm gây hại – Sâu hại cây ăn quả có múi

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 5
Sâu hại cây ăn quả có múi

Bướm thường sống về đêm, sau khi đẻ trứng vào quả non, trứng nở nhanh và chui vào quả nhỏ, ăn cùi rồi vào hạt nếu không. Cảnh báo rất khó nhận biết, chỉ cần thấy bên ngoài quả chảy ra và có một ít phân sâu bên ngoài, sâu sẽ tấn công quả khi quả còn nhỏ khi quả lớn và chuẩn bị thu hoạch.

Sâu đã bước vào giai đoạn trưởng thành và kén, khi kiểm tra quả thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con, quả nhỏ, khi sâu ăn quả sẽ có hiện tượng thối rữa rất nhanh, quả cũng nhanh thối trở lại. Giòi xâm nhập ở đâu chúng ta sẽ thấy cách chúng tống phân ra ngoài, khi gặp nước hoặc độ ẩm cao, quả nhanh chóng bị thối rữa từ trong ra ngoài.

 • Sâu đục trái chôm chôm:

Trên cây chôm chôm, vào mùa ra hoa và kết trái non trên thân trái, bướm thường đẻ trứng vào cuống trái, sau khi nở chúng đâm thủng trái, ăn thịt bên trong trái nên khi thu hoạch trái chôm chôm chất lượng bên trong trái thấp, trái không ngọt, cảm giác ăn bị khô, thậm chí cảm giác có chỗ chua. Nhưng quả nhỏ khi sâu đục trái tấn công thì sau khi phát triển sẽ bị biến dạng. Với những quả to hơn, chất lượng của quả thường sẽ bị ảnh hưởng do ăn sẽ không ngon.

 • Sâu đục trái cacao:

Sâu thường làm rụng quả xanh, sâu thường đục những đường nhỏ trên vỏ, sâu non mới nở thường ăn cùi bên trong quả, điều này có thể làm cho quả không phát triển hết làm cho quả bị biến dạng và rụng sớm. Mỗi lần sâu đục thường khoét sâu 4-5 cm vào vỏ quả và đục những đường hầm dài xuyên qua quả đến khi chạm bề mặt cứng của vỏ thì chúng dừng lại. Thật khó để phân biệt quả nào bị sâu tấn công. Khi bị sâu đục trái, sâu non thường ăn lớp chất nhờn ở cùi, ảnh hưởng nặng đến sự phát triển của quả, làm quả nhỏ bị biến dạng. Vỏ quả thường bị sâu đục trái tấn công nên màu sắc không đồng đều khi chín, Một số quả vỏ xanh, một số vàng, giá bán không cao và làm giảm kinh tế của người dân trong vụ mùa.

Biện pháp xử lí

Có nhiều biện pháp phòng trừ sâu đục trái trên cây trồng mà bà con có thể áp dụng để giảm khả năng đẻ trứng hoặc giảm thiệt hại của sâu, giúp tăng năng suất và giá trị cây ăn quả khu vườn.

 • Canh tác: Không để lại trái hư, loại bỏ những trái nhiễm sâu bệnh ra khỏi vườn. Có thể dùng túi ni lông để bọc quả, điều này sẽ ngăn không cho bướm sinh sản và đẻ trứng trên quả. Tuy nhiên nhớ sử dụng bóng nhựa có phần đáy được cắt bỏ để giúp thoáng khí cho trái cây, giúp trái cây phát triển trong mùa sinh trưởng dẫn đến thu hoạch. Bón phân đầy đủ cho cây, giúp cây phát triển cân đối, giúp cây khỏe mạnh, quả to cứng vỏ hạn chế sâu xâm nhập.
 • Biện pháp sinh học: Sử dụng thiên địch của sâu đục trái. Trong tự nhiên có rất nhiều loài khác luôn là thiên địch của sâu đục trái như ong, kiến ​​vàng, và một số côn trùng khác như kiến ​​cũng là giải pháp rất tốt.
 • Biện pháp hóa học: Khi bà con trồng diện tích lớn có thể phun các loại thuốc phòng trừ như: Sago super 10EC 25-30cc / 8 lít, Fenbis 25EC 30-35cc / 8 lít, Karate, Cymbush, Polytrin.

3. Rệp sáp (Planococcus citri)

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 6
Sâu hại cây ăn quả có múi

Phân bố kí sinh

Vốn là một loài rệp nổi tiếng thuộc họ Pseudococcidae, rệp sáp gây hại phổ biến ở trên các loại cây có múi, ăn hết phần mô mềm của lá khiến cây giảm khả năng quang hợp và trở nên yếu ớt, kém phát triển. Ngoài ra rệp sáp còn phổ biến là loài lây nhiễm nhiều vi rút gây bệnh cho cây trồng như vi rút gây sưng chồi.

Bắt nguồn từ Châu Á, rệp sáp nhanh chóng lan nhanh ra các khu vực khác trên thế giới. Chúng như một loại sâu hại và gây thiệt hại nặng nề lên nền nông nghiệp, đặc biệt là những người trồng cây ăn quả có múi như cam, chanh, bưởi và quýt,…

Đặc điểm hình thái và sinh học – Sâu hại cây ăn quả có múi

 • Con cái trưởng thành: hình bầu dục, không cánh, dài 2,5-5mm và rộng 2-3mm. Toàn thân nó màu hồng, phủ đầy tro, quanh thân có những tia tro dài. Những con cái trưởng thành không có cánh và giống với những con chrysalis.
 • Con đực trưởng thành: có kích thước lớn hơn một chút, với những sợi sáp dài trên lưng và cánh, màu xám nhạt, vòng đời khoảng 27 ngày.

Rệp sáp sinh sản rất nhanh, mỗi lần đẻ từ 200 đến 250 quả. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng là thời kỳ rệp sinh sản nhanh nhất, đến mùa hè tỷ lệ đẻ trứng rất cao, đạt hơn 91%.

Dấu hiệu gây hại của rệp sáp 

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 7
Sâu hại cây ăn quả có múi

Rệp sáp thường sống và gây hại trên chùm quả, gốc lá, nách lá, chồi tiêu, thậm chí cả dưới rễ … chúng chích hút nhựa cây làm cho chùm quả bị héo và rụng, tạo điều kiện và môi trường cho nấm mốc đen phát triển. Da, mặt lá bị đen, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

Giai đoạn ký sinh: Rệp tập trung thành các kẽ, rãnh giữa gốc cây và mặt đất hoặc trong rễ của cây sống dưới mặt đất, rồi đến rễ bên. Chúng gây hại cho bộ rễ ngay từ khi còn nhỏ, làm cho cây chết hoàn toàn. Khi rệp tập trung với mật độ cao, biểu hiện rõ nhất của cây là vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng.

Giai đoạn trưởng thành: rệp sáp xuất hiện ở cuống quả, khi hoa nở và kết trái chúng hút nhựa cây ở thân làm quả nhỏ kém phát triển. Nếu bạn tập trung quá nhiều, cành cây sẽ chết.

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp đầu tiên là có lớp bột trắng như sáp bám quanh nách lá, cuốn quả, chùm, giò hoa … Lớp sáp này cũng xuất hiện dưới bề mặt lá hoặc gần các gân lá hoặc các cuộn lá.

Biện pháp quản lí – Sâu hại cây ăn quả có múi

 • Sử dụng vòi phun nước áp lực cao, tia nước mạnh để phun và loại bỏ các vết bệnh trên cây khi cây bị bệnh.
 • Không trồng xen các loại cây dễ nhiễm rệp sáp.
 • Thường xuyên dọn dẹp xung quanh vườn để cây phát triển trong điều kiện tối ưu.
 • Sử dụng các loài săn mồi như ong, kiến ​​vàng và bọ rùa để diệt rệp sáp.
 • Cũng có thể xử lý rệp sáp ở quy mô nhỏ bằng cồn và nước rửa chén
 • Sử dụng các sản phẩm sinh học hữu cơ, an toàn và thân thiện với môi trường như tinh dầu neem

Rệp sáp thường ký sinh ở một nơi vô hình với một lớp sáp chống thấm bên ngoài. Vì vậy, khi phun cần chú ý phun kỹ vào các chùm trái, kẽ lá nơi rệp sinh sống.

Rệp sáp không đẻ trứng mà đẻ. Rệp sáp hại rễ cũng khá năng suất, và một con mẹ có thể sinh khoảng 200 con thay vì chỉ một lứa. Vì vậy, bà con cần kiểm tra cây trồng thường xuyên, phát hiện sớm và có biện pháp xử lý sớm để tránh gây thiệt hại lớn cho cây trồng.

4. Nhện đỏ (Tetranychus urticae)

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 8
Sâu hại cây ăn quả có múi

Phân bố kí sinh 

Nhện đỏ là loại thuộc họ có tên khoa học là Tetranychidae và bộ Acarina. Chúng gây hại hầu như ở mọi nơi trên Thế giới và tấn công rất nhiều loài thực vật. Khi tên gọi khoa học chuyển sang tiếng Việt thì từ “nhện” sẽ gây hiểu nhầm. Bởi trên thực tế chúng là một loài ve. Tuy vậy nhưng vì chúng có 8 chân tạo ra mạng nhện và chúng có họ hàng với nhện.

Loài nhện đỏ gây hại có cây trồng bằng cách cuốn tơ lên các tán cây, ăn mô của cây rồi hút phần nhựa cây. Cây thiếu nhựa sẽ dẫn dến bị yếu, lâu dần khô héo và chết.

Đặc điểm hình thái và sinh học – Sâu hại cây ăn quả có múi

 • Ấu trùng: Các ấu trùng hình bầu dục, cơ thể rất nhỏ khoảng 0,4 mm, con đực nhỏ khoảng 0,3 mm. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lớp lông thưa và thường có màu xanh lam, trắng hoặc đỏ với những mảng màu đen trên cả hai mặt của cơ thể.
 • Hình dạng: Nhện có 8 chân, con cái có màu vàng nhạt hoặc hơi xanh. Nếu bạn nhìn qua thân hộp, bạn có thể thấy hai đốm đen ở bên trong nơi bảo quản thực phẩm. Khi chúng giao phối, con cái bắt đầu đẻ trứng sau 2-6 ngày, mỗi con nhện cái đẻ khoảng 70 trứng.
 • Trứng rất nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, sáng bóng, nằm gần các gân lá ở hai bên lá (thường ở mặt dưới lá, nơi nhện tiết ra tơ khi chúng di chuyển). Khoảng 4-5 ngày sau trứng nở. Ấu trùng nhện rất giống với nhện trưởng thành, nhưng chỉ có 3 cặp chân. Ấu trùng nở thành ấu trùng cái lột xác ba lần, trong khi những ấu trùng nở thành ấu trùng đực chỉ lột xác hai lần. Giai đoạn ấu trùng phát triển trong 5 đến 10 ngày. Vòng đời của loài nhện này là 18-20 ngày.

Dấu hiệu nhận biết cây bị nhện đỏ tấn công

Một số loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến 9
Sâu hại cây ăn quả có múi
 • Nhện di chuyển rất nhanh và nhả ra một lớp tơ mịn được bao phủ bởi một lớp ở mặt dưới của lá, làm cho lá bị bẩn do lớp da còn sót lại sau khi lột cùng với bụi và các tạp chất khác trông có màu trắng. Chúng sống kí sinh và làm hại cây.
 • Kể cả ấu trùng và nhện trưởng thành (nhện trưởng thành và nhện non) đều ăn lớp biểu bì và hút mô lỏng của lá khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ, làm cây mất màu xanh và vàng, làm cho mặt trên của lá ngả vàng và có lỗ thủng (trên mặt lá có những chấm trắng vàng rất dễ nhận thấy).
 • Mặt dưới lá có những đốm phấn trắng như cám, nếu quan sát kỹ sẽ thấy có lớp tơ rất mỏng.
 • Khi bị nhện đỏ gây hại nặng, lá bị phồng rộp sau đó trở nên vô khuẩn, vàng, xù xì, cuối cùng lá khô lại. Dẫn đến chất lượng và năng suất giảm sút. Nếu mật độ cao, cành non cũng bị nhện gié tấn công, cành cũng khô héo và chết.
 • Nhện hại làm cho quả chuyển sang màu vàng, nâu và nứt khi quả lớn. Hoa hư có thể bị hỏng, thối, rụng. Nhện cũng có thể truyền bệnh do vi rút cho cây trồng.
 • Nhện phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn trong mùa khô. Do vòng đời của chúng ngắn nên quần thể có xu hướng tăng rất nhanh, gây thiệt hại nặng nề. Chúng được lan truyền theo gió và mạng cùng các sợi chỉ của chúng.

Biện pháp phòng tránh – Sâu hại cây ăn quả có múi

Nhện đỏ thích ứng nhanh với hóa chất và có khả năng miễn dịch tốt với nhiều loại thuốc trừ sâu. Để phòng trừ nhện đỏ hiệu quả phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau.

Cách phòng nhện đỏ tấn công

 • Cách tốt nhất để ngăn chặn loài nhện này là vệ sinh vườn sau mỗi vụ thu hoạch và giữ vườn sạch sẽ
 • Trồng cây với khoảng cách vừa đủ và cung cấp đầy đủ không khí lưu thông trong vườn.
 • Thường xuyên cắt tỉa cành và lá bị hại
 •  Tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng có ích như bọ rùa, là kẻ thù tự nhiên của nhện.
 • Nhiều loại cây có tác dụng xua đuổi nhện đỏ một cách tự nhiên như: tỏi, hương thảo, kinh giới, cỏ xạ hương …

Cách phòng trừ nhện đỏ

Nhện đỏ có tốc độ sinh sản nhanh. Do đó, khi thấy trên cây xuất hiện các triệu chứng gây hại phải nhanh chóng sử dụng kết hợp các biện pháp để quản lý chúng kịp thời:

 • Sử dụng tia nước áp lực cao để phun lên lá bị nhện này xâm nhập, dòng nước sẽ làm phần tơ bám trên cây trôi đi.
 • Sử dụng các loài ảnh hưởng: Bọ nhện (Beauveria bassiana) là loại nấm làm giảm đáng kể khả năng sinh sản và sinh sản của loài nhện.
 • Tận dụng các loài thiên địch, phổ biến nhất là bọ rùa và bọ ve săn mồi. Những động vật ăn thịt tự nhiên này ăn trứng, nhộng và ve nhện trưởng thành.
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng có thể là biện pháp cần thiết để xử lí chúng. Lưu ý, đây là biện pháp sử dụng trong trường hợp mật độ sâu quá nhiều.

Xem thêm: Một số loại sâu hại cây ăn quả

Lời kết

Trên đây lại chi tiết về các loại sâu hại cây ăn quả có múi phổ biến mà bạn nên biết. Sâu bệnh luôn là mối lo đối với những nhà vườn. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần ta có đủ kiến thức và hiểu rõ về nó, bạn sẽ làm chủ được tình trạng trong vườn của mình. Nếu bạn muốn trồng cây ăn quả có múi, bài viết này hi vọng sẽ có ích với bạn về đặc điểm gây hại, phương pháp xử lí với các loại sâu hại cây ăn quả có múi. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm sản phẩm: Đất trồng rau sạch đa năng

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn