Liệu cây Monstera Deliciosa có độc đối với mèo không?

Liệu cây Monstera Deliciosa có độc đối với mèo không 3

Trầu bà lá xẻ là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến với tán lá đẹp và có lỗ trên lá. Nó thuộc họ aroid và cũng là một trong số ít cây thuộc họ aroid cho quả ăn được. Có vô số hồ sơ Instagram có thực vật và vật nuôi, chắc chắn rằng thực vật và vật nuôi, đặc biệt là mèo, rất hợp với nhau. Chà, nếu bạn có cây và mèo, có một câu nói. Một câu hỏi luôn được quan tâm đặc biệt khi mua một loại cây khác: cây Trầu bà lá xẻ có độc đối với mèo không?

Liệu cây Trầu bà lá xẻ có độc đối với mèo không?

 

Trầu bà lá xẻ chứa các chất độc như canxi oxalat, chất này không hòa tan và không dễ tiêu hóa trong dạ dày. Điều này gây khó chịu cho miệng và lưỡi của mèo khi chúng có xu hướng nhai hoặc ngậm lá cây. Lá cây không được tiêu hóa hết sẽ gây ra bệnh tiêu chảy. Nước bọt và đôi khi khiến mèo nôn mửa và tống lá ra khỏi cơ thể, nó cũng có thể gây sưng mặt và cảm giác nóng rát trên lưỡi, gây khó khăn cho việc ăn uống.

Trầu bà lá xẻ gây hại cho con mèo của bạn như thế nào?

Canxi oxalat chủ yếu được tìm thấy ở dạng tinh thể trong các ống và mô của thực vật. Nó chịu trách nhiệm điều chỉnh nồng độ canxi trong thực vật và là cơ chế bảo vệ chống lại động vật ăn cỏ, Trầu bà lá xẻ là một trong số đó.

Cây tạo ra và chủ yếu dự trữ canxi oxalat trong lá và đốt cấp tính. Điều này dẫn đến sưng tấy trong miệng và thực quản. Vết sưng tấy gây khó thở và các triệu chứng khác, chẳng hạn như chảy nước dãi và chán ăn (chán ăn). Con mèo sẽ bắt đầu cọ xát và gãi miệng do ngứa. Con mèo của bạn cũng sẽ ném bất cứ thứ gì nó cố ăn.

Làm thế nào để ngăn mèo ăn cây Trầu bà lá xẻ?

Giữ con mèo của bạn tránh xa Trầu bà lá xẻ và giữ an toàn cho cây trồng là rất quan trọng. Có một số bước để giúp bạn bảo vệ cả hai.

Phun nước

Đây là một kỹ thuật dùng để huấn luyện mèo bằng cách phun nước vào chúng. Đây là một cách hiệu quả để giữ chúng không chạm vào cây.

Điều này giúp thiết lập ranh giới giữa mèo và Trầu bà lá xẻ, nơi mèo rõ ràng sẽ không chạm vào hoặc cố gặm lá. Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng nếu bạn đang ở nhà hoặc con mèo đang ở trước mặt bạn. Điều này đôi khi có thể khiến mèo cảnh giác và không cho mèo đến gần Monstera.

Xịt chống thấm

Liệu cây Monstera Deliciosa có độc đối với mèo không 1Trước đó, chúng ta đã nói về một máy phun nước thông thường để huấn luyện mèo. Thuốc xịt đuổi côn trùng cũng có sẵn; những loại thuốc này giúp mèo không đến gần cây. Mèo tránh mùi nồng và hăng, nhưng các thành phần trong thuốc xịt phải được sử dụng thận trọng.

Trộn nước với các loại trái cây họ cam quýt như chanh hoặc cam để có một bình xịt mạnh. Cũng có thể dùng tỏi băm, nhưng không đủ dày. Nếu bạn muốn có mùi mạnh, tôi khuyên bạn nên sử dụng bình xịt hơi cay. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì thuốc xịt có thể gây kích ứng mắt và mũi của mèo. Giấm cũng có thể được sử dụng. Nhưng nó ảnh hưởng đến lá Monstera.

Phun lên đất cũng sẽ hữu ích, đặc biệt là phun màu cam. Che phủ đất bằng vải cảnh và sương mù. Sẽ có ích nếu bạn để mèo tránh xa bằng bình xịt đuổi mèo hàng tuần.

Đá Mulch – Liệu cây Trầu bà lá xẻ có độc đối với mèo không?

Mèo thích hỗn hợp bầu vì chúng có thể sử dụng bô. Đó là nơi yêu thích của họ và họ xem nó như một nhà vệ sinh.

Thử thêm một lớp đá cuội để mèo không đào bới. Bạn cũng có thể sử dụng vỏ sò, sành sứ và thủy tinh nhẵn. Điều này sẽ giúp mèo không làm xáo trộn đất.

Đặt Trầu bà lá xẻ vào Giỏ treo

Vỏ chanh và cam cũng rất hữu ích. Cả hai đều được cắt lát. Đặt chúng vào đất và đảm bảo thay chúng hàng tuần. Nhớ đừng gói đất quá chặt vì nước sẽ không thể tới rễ.
Mèo có thể đến gần cây ngon của bạn với sự giúp đỡ, ngay cả khi nó được đặt ở vị trí cao. Đặt cây vào giỏ treo và đảm bảo chúng cách xa đồ nội thất hoặc cửa sổ. Nó sẽ ngăn mèo nhảy hoặc đến gần cây. Những thùng chứa này cũng có thể được treo tường mà không cần bất kỳ giá đỡ nào để bảo vệ Monstera Deliciosa khỏi sự tấn công của mèo.

Tạo ra một môi trường khó chịu – Liệu cây Monstera Deliciosa có độc đối với mèo không?

Liệu cây Monstera Deliciosa có độc đối với mèo không 2Mục đích của kỹ thuật này là tạo ra bầu không khí khiến mèo khó chịu hoặc tránh xa nó. Đặt lá thiếc xung quanh cây của bạn. Nếu đặt Trầu bà lá xẻ trên bàn hoặc kệ, hãy đặt giấy thiếc rời xung quanh chúng.

Bạn cũng có thể sáng tạo và sử dụng băng keo xung quanh Trầu bà lá xẻ để xua đuổi mèo.

Làm sạch hộp lót chuồng

Đây có thể là lý do chính giả thích Trầu bà lá xẻ có độc đối với mèo không khiến mèo bị thu hút bởi Monstera Deliciosa hoặc bất kỳ loại cây nào khác có trong nhà. Những con mèo sử dụng cái chậu làm hộp vệ sinh của chúng. Đảm bảo rằng hộp vệ sinh sạch sẽ và mèo dễ tiếp cận.

Thỉnh thoảng, hãy thay khay vệ sinh nếu mèo đang tránh nó. Mèo luôn kén chọn cùng một sản phẩm được sử dụng.

Cho mèo ăn 

Cho mèo nhai cỏ để nhai. Để đánh lạc hướng mèo của bạn khỏi sự thơm ngon của món ăn ngon của Monstera, hãy sử dụng sự trợ giúp của một loại cây thân thiện với vật nuôi khác.

Bạn có thể sử dụng catnip, bạc hà hoặc thậm chí catnip (hỗn hợp yến mạch, lúa mạch và cỏ xạ hương). Mèo thích gặm chúng, điều này hoàn toàn an toàn cho chúng.

Bài viết liên quan: Kỹ thuật trồng cây trầu bà hút khí độc trong phòng