Lí do khiến Monstera Deliciosa đang chết dần đi

Monstera Deliciosa

Monstera Deliciosa sắp chết là một nguyên nhân gây lo lắng cho những người yêu cây. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự mất mát của sinh mạng từ loại cây này. Tuy nhiên, mọi lo lắng sẽ không còn nữa vì chúng tôi sẽ giải đáp lí do khiến Monstera Deliciosa chết dần đi.

Đặc điểm

Monstera Deliciosa là một loài thực vật phát triển mạnh trong các khu rừng nhiệt đới phía nam Mexico và Panama. Được đưa vào một số khu vực nhiệt đới, nó đã trở nên phổ biến hơn ở Hawaii, Seychelles, Đảo Ascension và Quần đảo Society.

Monstera Deliciosa là một phần của gia đình. Arum Araceae: Là một loài thực vật biểu sinh, có rễ bám trên không, mọc cao đến 20 m trong rừng và chỉ cao 2-3 m trong nhà.

Tại sao Monstera Deliciosa đang chết dần đi?

Lí do khiến Monstera Deliciosa đang chết dần đi 1

Tưới quá nhiều hoặc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp có thể làm hỏng tán lá mỏng manh của Monstera Deliciosa và dẫn đến chết cây. Bón phân không đúng cách hoặc sâu bệnh cũng có thể là một vấn đề lớn. Điều cực kỳ quan trọng là phải lên kế hoạch chăm sóc cây và giải quyết mọi vấn đề mà cây đang gặp phải.

Tưới quá nhiều nước

 Quá nhiều nước được cho là nguyên nhân chính gây ra nhiều vấn đề với lá của cây Monstera Deliciosa. Tưới quá nhiều nước sẽ giữ độ ẩm trong đất và rễ và làm hỏng hệ thống rễ. Chúng không thể hấp thụ và phân phối nước. Lá bị hư hại cuối cùng dẫn đến cái chết của cây. Rễ không có chỗ để thở hoặc sử dụng hết chất dinh dưỡng do đất và rễ chìm xuống.

Dấu hiệu 

Các đốm nâu sẫm là dấu hiệu chính của bệnh thối rễ do tưới quá nhiều. Vàng lá là một dấu hiệu nhẹ hơn cho thấy Monstera Deliciosa của bạn có thể đã bị ngập úng. Nếu bạn thấy nấm mốc, đất hoặc nấm mọc ở gần đáy của Monstera Deliciosa, điều đó có nghĩa là cây đã bị tưới quá mức. Một dấu hiệu có thể khác là cây của bạn sẽ mất hơn 10 ngày để khô toàn bộ lá và phần đất trồng.

Monstera Deliciosa bị thiếu nước

Khi Monstera Deliciosa ở dưới nước, đất vẫn khô và cây mất nước. Cây khô có đặc điểm đặc biệt là lá màu nâu và vàng. Kết quả là cây bị tàn lụi, lá xẹp và vàng. Nếu cây của bạn bị ngập nước, nếu không được cung cấp đủ nước, cây sẽ không thể hút nước và mang theo các phần còn lại của cây, điều này cũng dẫn đến hiện tượng rụng lá và chết cây. Đất cần nước để hoạt động hiệu quả và cung cấp nước hoặc chất dinh dưỡng cho các bộ phận khác của cây.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt

Nếu cây Monstera Deliciosa của bạn bị tưới quá mức, lá có thể bị khô và chết. Nếu bạn nhận thấy các mảng khô, giòn trên lá và đất có vẻ khô, bạn cần tưới nước cho cây.

Tăng trưởng chậm cũng là một yếu tố. Dấu hiệu Cây của bạn không được tưới đủ nước Đây là dấu hiệu cho thấy cây đã bị tưới quá mức.

Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rõ ràng rằng nếu không có hành động nào được thực hiện, Monstera Deliciosa của bạn cuối cùng sẽ chết.

Ánh sáng mặt trời trực tiếp khiến Monstera Deliciosa đang chết dần đi

Monstera Deliciosa thích ánh sáng gián tiếp, mặc dù nó có thể thích nghi với điều kiện ánh sáng trung bình. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp có thể gây ra một số vấn đề cho cây trồng của bạn và giết chết chúng.

Quá nhiều ánh sáng mặt trời sẽ thực sự làm cháy lá của bạn. Do đó, lá vàng không chỉ là dấu hiệu của vấn đề về nước mà còn do quá nhiều ánh sáng.Chú ý tránh quá nhiều ánh nắng trực tiếp vào mùa hè vì có thể gây ra vết cháy trên những chiếc lá to đẹp đó.

Bón phân không đầy đủ khiến Monstera Deliciosa đang chết dần đi

Lí do khiến Monstera Deliciosa đang chết dần đi 2Nếu bạn không cung cấp cho Monstera Deliciosa đủ chất dinh dưỡng thích hợp, cuối cùng nó sẽ chết. Điều cực kỳ quan trọng là cây nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp. Nếu bạn bón quá nhiều phân vào đất, vấn đề chính của cây là không thể hấp thụ nước.

Khi cây muốn hút nước, nó sẽ tuân theo gradient áp suất thẩm thấu. Phân bón có nhiều muối khác nhau có thể hút ẩm ra khỏi rễ, làm đảo ngược dòng nước.Đây là lúc cây của bạn sẽ bắt đầu bị cháy do thiếu nước.

Xem thêm: Có nên bón phân bò cho Monstera? Cách ủ phân bò như thế nào?

Dấu hiệu của việc bón phân không đủ

Có một số dấu hiệu có thể giúp bạn phát hiện ra rằng các cây Monstera của bạn đã được thụ tinh quá mức. Hãy xem xét những điều này và giải quyết chúng ngay bây giờ.

  • Cho một lớp phân bón đã được phủ lên bề mặt đất. Điều này rõ ràng có nghĩa là cây trồng của bạn không hấp thụ chất dinh dưỡng, chúng đang hình thành trên bề mặt.
  • Bón phân quá nhiều cũng có thể làm cho các lá phía dưới của cây bị vàng và héo.
  • Đầu và mép lá màu nâu cho thấy Deliciosa không hấp thụ nước đúng cách và đang thụ phấn quá mức.
  • Nếu bạn nhận thấy rễ chuyển sang màu đen hoặc nâu hoặc bắt đầu nhão thì đó không phải là rễ bị cháy.
  • Cuối cùng, nếu bạn quan sát thấy cây phát triển rất chậm hoặc không tăng trưởng, thì đã đến lúc bạn nên kiểm tra đất của cây. Bón phân hợp lý là chìa khóa cho sự phát triển bình thường của Monstera.
Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn