Kỹ thuật trồng rau diếp cá chuẩn nhất

Kỹ thuật trồng rau diếp cá

Rau xanh từ lâu đã là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ với hàm lượng dinh dưỡng cao mà nhiều loại rau xanh còn có tác dụng chữa bệnh. Trong số đó, không thể không nhắc tới rau diếp cá – loại rau với nhiều công dụng tuyệt vời. Vậy muốn sở hữu vườn rau diếp cá trong nhà có khó hay không? Kỹ thuật trồng rau diếp cá ra sao? Ở bài viết bên dưới Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ đến các bạn: “Kỹ thuật trồng rau diếp cá chuẩn nhất”

Kỹ thuật trồng rau diếp cá 1

Thành phần dinh dưỡng chính trong rau diếp cá

Rau diếp cá từ lâu đã trở thành loại rau quen thuộc trong bữa ăn. Đây là loại cây không chỉ được dùng làm rau ăn mà còn được dùng để làm thuốc. Lá và thân thường là bộ phận dùng để làm thuốc.

Theo các nghiên cứu của y học hiện nay thì cây diếp cá có chất mang tính kháng sinh – decanoyl-acetaldehyd. Do vậy, nó có tác dụng kháng khuẩn cũng như diệt ký sinh trùng và nấm.

Bên cạnh đó, trong rau diếp cá còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin B, protein, canxi, sắt, kali, chất xơ,… tốt cho cơ thể con người.

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của rau diếp cá

Diếp cá là cây ưa ẩm thấp, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp nhiều mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Chịu được hạn nhưng phát triển kém, năng suất thấp, lá già cứng

Diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Rau diếp cá thích hợp nơi ẩm ướt và chịu bóng. Nhiệt độ ưa thích là từ 25 – 35 độ C.

Do vậy, nếu bạn trồng rau diếp cá trên ban công sân thượng thì cần chú ý làm giàn che lưới để tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Kỹ thuật trồng rau diếp cá chuẩn nhất

Chuẩn bị đất trồng

Kỹ thuật trồng rau diếp cá 5

Như trồng các loại rau khác, diếp cá có thể phát triển trên nhiều với loại đất. Tốt nhất là đất sạch bệnh, nhiều mùn và tơi xốp.

Đối với đất trồng bạn có thể mua đất sẵn ở các đại lý chuyên cung cấp sản phẩm đất thịt hoặc tự làm đất rồi trộn thêm xơ dừa và các loại phân đen cho tơi xốp.

Đất sạch trồng rau Tropical premium là một trong những loại đất trồng rau được người dân tin dùng trong thời gian gần đây.

Nhân giống

Kỹ thuật trồng rau diếp cá 2

Rau diếp cá có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, nên bạn có thể trồng chúng bằng cách cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Chúng dễ dàng phát triển sau một thời gian ngắn bởi trên các đốt thân đều có chứa rễ.

Trồng cây cách cây 1 đoạn từ 30 – 40 cm, nên trồng từng hốc hoặc theo hàng. 

Sau 7 – 10 ngày cây ra rễ, nảy chồi và cây bắt đầu phát triển bình thường thì tưới phân bón thúc.

Bón phân

Bất kể loại rau nào cũng cần một lượng phân bón nhất định trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Do đó, trong kỹ thuật trồng rau diếp cá thì không thể thiếu công đoạn bón phân.

+ Bón lót: Ưu tiên sử dụng một số loại phân hữu cơ: phân trùn quế, phân bò hay phân gà hoai mục,…

+ Bón thúc: Sau khi trồng 10 – 15 ngày chúng ta có thể tiến hành bón thúc bằng phân ure bằng cách pha 1 muỗng cà phê phân với lượng nước là 2 lít và tưới cho chúng vào buổi chiều mát. Lưu ý, nên tưới phân bón thúc ngay sau mỗi đợt thu hoạch và cần đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch.

Thu hoạch

Kỹ thuật trồng rau diếp cá 0

Điều đặc biệt là trồng rau diếp cá chỉ cần trồng một lần và chúng phát triển liên tục để sản sinh ra nhánh mới. Bạn có thể thu hoạch quanh năm.

Khi thu hoạch dùng dao hay kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá chừa gốc cách mặt chậu 1-2 cm. Sau đó tiếp tục bổ sung thêm lớp đất dinh dưỡng trộn đều với phân trùn quế 1-2 cm cho vào mặt chậu. 

Sau khi trồng 2-3 tháng là bạn có thể thu hoạch rau diếp cá và tạo nên những bữa ăn ngon với trong sạch trong gia đình của bạn.

Quản lý sâu bệnh hại – kỹ thuật trồng rau diếp cá

Rau diếp cá thường ít bị sâu bệnh, nhưng khi chúng có thể bị sâu ăn lá, bạn cần theo dõi và phun các chế phẩm để phòng bệnh hiệu quả. Cách chăm sóc rau diếp cá đơn giản nhưng tròn quá trình trồng chúng ta phải để ý đến vấn đề sâu bệnh để không làm giảm sản lượng của cây.

Loại rau này chủ yếu hay bị bệnh nấm làm thối thân và lá. Do vậy, bạn cần phải thăm đồng thường xuyên để có các biện pháp quản lý kịp thời.

Nếu chỉ trồng trên diện tích nhỏ thì khi thấy dấu hiệu rau diếp cá bị nhiễm bệnh thì nhanh chóng loại bỏ lá, gốc bị thối. Nhằm tránh mầm bệnh lây lan. Còn đối với diện tích lớn thì bạn cần phải phun thuốc để bảo vệ. Ưu tiên dùng thuốc thảo mộc, thuốc sinh học và thuốc hóa học. Lưu ý cần đảm bảo thời gian cách ly khi phun thuốc hóa học.

Trên đây là những chia sẻ của Thế giới làm vườn về kỹ thuật trồng rau diếp cá chuẩn nhất. Tin rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ sớm có vườn rau diếp cá xanh mơn mỡn. Chúc các bạn thành công. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng rau ăn lá 

Kỹ thuật trồng rau gia vị

 

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn