Hướng dẫn kỹ thuật trồng củ cải chuẩn nhất

Kỹ thuật trồng củ cải

Mỗi loại cây trồng có những yêu cầu, kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau cần tìm hiểu và áp dụng đầy đủ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng khả năng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn thì củ cải trở thành một trong những loại rau củ được quan tâm, được tin dùng nhiều nhất. Do vậy, ai cũng muốn tự tay trồng củ cải. Vậy trồng củ cải có khó không? Cùng Thế giới làm vườn tìm hiểu qua bài viết:”Hướng dẫn kỹ thuật trồng củ cải chuẩn nhất” nhé.

Kỹ thuật trồng củ cải 02

Thời vụ trồng củ cải

Củ cải trắng là loại rau củ dễ trồng, có khả năng thích nghi được với hầu hết các điều kiện thời tiết nên có thể đưa vào trồng quanh năm. Cụ thể thời vụ trồng của củ cải chính là:

  • Vụ chính bắt đầu gieo hạt vào thời điểm tháng 8 – 9.
  • Vụ muộn thời điểm gieo hạt từ khoảng tháng 10 – 11.
  • Vụ xuân hè thời điểm gieo hàng thường từ tháng 2 – 4.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng củ cải chuẩn nhất

Chuẩn bị đất

Đất trồng được lựa chọn nên là loại đất phù sa chứa nhiều mùn là thích hợp nhất. Ngoài ra thì đất thịt hoặc cát pha đảm bảo tơi xốp, chứa nhiều mùn, khả năng thoát nước tốt luôn được tin dùng. Lúc đó quá trình phát triển của loài cây lấy củ như củ cải có được hiệu quả như ý.

Hoặc bạn có thể mua đất sạch đa dụng Tropical để trồng củ cải. Đất sạch đa dụng Tropical với nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Đất trồng được sản xuất từ chất nền đất đỏ bazan và mùn hữu cơ nên rất bền, có thể tái trồng trọt và sử dụng nhiều lần.
  • Giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng, thoáng khí, thoát nước tốt.
  • Đã xử lý tiệt trùng và kháng bệnh
  • Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn và xử lý kỹ lưỡng
  • Sản xuất từ nguồn nguyên liệu 100% hữu cơ đạt chứng chỉ ORMI về an toàn hữu cơ
  • An toàn và thân thiện với môi trường
  • Phù hợp với môi trường phát triển đô thị

Thành phần dinh dưỡng của loại đất này cũng vô cùng đa dạng và phong phú: Mùn hữu cơ, đất đỏ bazan, phân bò ủ vi sinh, mụn & xơ dừa, trấu hun, than bùn và một số thành phần vi lượng khác.

Giống: Giống cải củ hiện nay chủ yếu là giống địa phương. Ngoài ra còn có một số giống nhập nội của Nhật, Hàn Quốc.

Trồng và chăm sóc

Nếu gieo theo luống thì rải phân bón lót trên mặt luống trộn đều với đất, để 1-2 ngày mới gieo hạt. 

Nếu gieo hàng thì tiến hành rạch hàng cách nhau 20-25 cm, bỏ phân vào rạch, lấp đất vài hôm rồi gieo. 

Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75-80%) để hạt nảy mầm tốt gieo 5-6 hàng/luống, cây cách cây 10-15cm, mỗi hốc gieo 2 hạt, sau tỉa chỉ để 1 cây. Lượng hạt giống 12-15kg/ha.

Làm cỏ, tưới nước và các biện pháp kỹ thuật khác

Kỹ thuật trồng củ cải 04

Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

Cây cải củ ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước.

Vun xới: Cây cải củ có đặc điểm là khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã. Để cây cải củ có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp lần bón thúc cho cây, đất bị dí có thể xới phá váng rồi vun, không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc sẽ kém phát triển hoặc bị chết.

Phân bón và cách bón phân

Phân bón: Lượng vật tư phân bón tính cho 1 ha/vụ như sau:

Phân chuồng: 15m3

Phân hóa học (lượng nguyên chất): 30kg N – 10kg P2O5 – 35kg K2O

Lưu ý: Chuyển đổi lượng phân hóa học qua phân đơn hoặc NPK tương đương:

Cách 1: Ure: 65 kg; super lân: 62,5 kg; KCl: 58 kg.

Cách 2: NPK 16-16-8: 62,5kg; Ure: 43,5kg; KCl: 50kg.

Quản lý sâu hại phổ biến – kỹ thuật trồng củ cải

Rệp (Brevicoryne brassicae)

Cả rệp non và trưởng thành đều chích hút nhựa cây, làm búp và lá bị xoăn lại, lá nhạt màu hoặc vàng, héo rũ. Ngoài gây hại trực tiếp cho cây trồng, rệp còn là môi giới truyền bệnh virus, thời tiết nóng khô thuận lợi cho rệp phát triển.

– Biện pháp phòng trừ: Tưới nước giữ ẩm cho cây trong điều kiện thời tiết mùa khô.

Sâu tơ (Plutella xylostella)

Sâu non mới nở gặm biểu bì tạo thành những đường rãnh nhỏ ngoằn ngoèo. Sâu lớn ăn toàn bộ biểu bì lá làm cho lá bị thủng lỗ chỗ gây giảm năng suất và chất lượng rau.

– Biện pháp phòng trừ: Tưới phun mưa lúc chiều mát là biện pháp hữu hiệu hạn chế sâu tơ bắt cặp, đẻ trứng, bảo vệ các loài thiên địch của sâu tơ như ong ký sinh,bọ đuôi kìm, nhện.

Bọ nhảy (Phyllotetra striolata)

Kỹ thuật trồng củ cải 04

Trưởng thành hoạt động vào lúc sáng sớm hoặc trời mát, trời mưa ít hoạt động, trưởng thành ăn lá làm lá thủng lỗ chỗ, đẻ trứng chủ yếu trong đất, đẻ nhiều vào sau buổi trưa. Sâu non sống trong đất,  gặm củ làm vỏ củ sần sùi.

– Biện pháp phòng trừ: Bọ nhảy khá khó trừ nên cần có các biện pháp phòng chặt chẽ như xử lý đất trồng, trồng luân canh với các loại cây trồng khác không cùng phổ ký chủ, thường xuyên theo dõi và chăm sóc vườn cải,…

Trên đây là những chia sẻ của Thế giới làm vườn về: “Hướng dẫn kỹ thuật trồng củ cải chuẩn nhất”. Hi vọng với những kiến thức và kinh nghiệm trên sẽ giúp các bạn sớm thành công với vườn củ cải của mình. Chúc các bạn thành công! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn