Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn nhất

Kỹ thuật trồng cây ăn quả

Cây ăn quả là một trong những loại cây trồng phong phú và đa dạng về chủng loại ở nước ta. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đã giúp Việt Nam sở hữu nhiều loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng, mang lại giá trị sức khỏe cao. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cùng với nhiều công dụng về làm đẹp, trái cây đã trở thành thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn. Như chúng ta đã viết, nghề trồng cây ăn quả đã có từ lâu đời. Tuy nhiên để trồng cây ăn quả mang lại năng suất cao và chất lượng tốt thì không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, hôm nay Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng cây ăn qua qua bài viết:” Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn nhất”

Kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn

Yêu cầu chung về điều kiện ngoại cảnh của cây ăn quả

Nhiệt độ

Ở nước ta, cây ăn quả có nguồn gốc nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đới,… Chúng rất đa dạng về chủng loại. Vì vậy, chúng có yêu cầu về nhiệt độ cũng rất khác nhau.

Độ ẩm, lượng mưa

Độ ẩm không khí thích hợp cho hầu hết các loại cây ăn quả phát triển khoảng 80 – 90%, lượng mưa hàng năm từ 1000 – 2000m và phân bố đều trong năm. Cây ăn quả chịu được hạn nhưng chịu úng kém. Vì vậy, cây thường được trồng ở nơi đất cao, không bị úng ngập.

Ánh sáng

Hầu hết các loại cây ăn quả là cây ưa sáng. Lượng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối thiểu khoảng 6 giờ để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho quả tốt.

Chất dinh dưỡng

Cây ăn quả thuộc cây lâu năm. Trong quá trình sinh trưởng phát triển: cành, lá phát triển mạnh; hoa, quả nhiều nên cần đủ các chất dinh dưỡng đạm(N), lân (P), kali (K) và nguyên tố vi lượng.

Đất

Cây ăn quả có bộ rễ ăn sâu và phát triển tốt trên các loại đất có tầng dày, kết cấu tốt, nhiều chất dinh dưỡng, ít chua, dễ thoát nước. Các loại đất đỏ, đất phù sa ven sông là thích hợp.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn nhất

Kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn 2

– Thiết kế vườn trồng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Thoát nước tốt trong mùa mưa.

+ Hạn chế và ngăn chặn các sâu bệnh hại xâm nhiễm từ bên ngoài.

+ Chống xói mòn để giữ độ phì cho đất (đối với đất dốc).

+ Đảm bảo vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh gây hại.

– Xác định mật độ trồng: Mật độ trồng phụ thuộc vào 1 số yếu tố như: giống, điều kiện đất đai, chế độ chăm sóc, kỹ thuật cắt tỉa,…

Chuẩn bị đất trồng

– Đào hố trồng cây: Kích thước hố trồng có cạnh và chiều sâu từ 40 – 60cm tuy từng loại cây và chân đất. Để riêng lớp đất mặt và lớp đất đáy

– Bón lót: bằng 1 lượng phân chuồng hoai mục, super lân

Toàn bộ hỗn hợp bón lót được trộn đều với phần đất mặt và được lấp đầy trở lại hố, định vị lại vị trí trồng cây (tâm hố). Công việc này phải được hoàn thiện trước khi trồng cây 15 – 20 ngày

Tiêu chuẩn giống trồng

Cây giống : Đúng giống, được cung cấp bởi cơ sở có uy tín, giống đồng đều, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; có bộ lá xanh tốt, không sâu, bệnh.

Trồng cây – kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn nhất

– Thời vụ trồng: Ở mỗi vùng miền khác nhau, thời vụ trồng cây ăn quả cũng có sự khác nhau.

– Trồng cây: Xé túi bầu cây giống, lưu ý tránh làm vỡ bầu, xới đất đặt cây giống vào vị trí đã xác định (tâm hố), cắm cọc buộc cây để tránh gió lay gốc.

– Đào 1 hố nhỏ chính giữa hố trồng, đặt cây vào hố lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2- 3 cm. Không được lấp quá sâu, trồng xong phải tưới ngay và dùng cỏ mục ủ gốc (lưu ý phải cách gốc từ 10- 15 cm để tránh sâu bệnh xâm nhập).

Lưu ý: Sau trồng thường xuyên thăm vườn, duy trì độ ẩm trong khoảng 1 tháng, kịp thời trồng dặm cây chết, cây có biểu hiện sinh trưởng phát triển kém, đảm bảo mật độ trồng

* Chăm sóc sau khi trồng 

– Tưới nước: Thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi. Sau đó tuỳ thời tiết nắng mưa để chống hạn hoặc chống úng cho cây.

Chăm sóc thời kỳ kiến thiết cơ bản

Là giai đoạn kiến thiết nên bộ khung tán cho cây ( 1 – 2 năm sau trồng). Khâu kỹ thuật quan trọng trong giai đoạn này là cắt tỉa tạo tán.

– Cắt tỉa tạo bộ khung, tán:  Khi cây đạt chiều cao, bấm ngọn tạo cành cấp 1. bấm ngọn cành cấp 1 tạo cành cấp 2. Tiếp tục tạo tán ở giai đoạn KTCB

Lưu ý: Ở thời kỳ KTCB,  nếu cây ra hoa, quả thì tỉa bỏ cành để cây tập trung dinh dưỡng tạo khung tán.

–  Bón phân:

Lượng phân bón cung cấp cần gia tăng dần khi cây lớn, lượng phân bón tuỳ theo tuổi của cây. Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản nên ngâm phân để tưới

+ Cây từ 1- 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả – giai đoạn kiến thiết cơ bản). Mỗi năm bón 4 lần vào tháng 2, tháng 5 tháng 8 và tháng 11.

Chăm sóc thời kỳ kinh doanh

Giai đoạn kinh doanh (Từ năm thứ 3 trở đi, cây bắt đầu cho trái ổn định)

– Cắt tỉa hàng năm: Thực hiện cắt tỉa đúng phương pháp và đúng thời điểm giúp cân bằng sinh trưởng cho cây, hạn chế sâu bệnh hại.

+  Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả

– Cắt tỉa sau thu hoạch: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp 1(nếu số cành cấp 1/cây quá dày) sao cho cây có bộ khung tán cân đối. Đối với cành thu, cắt bỏ những cành yếu, mọc quá dày.

Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt bỏ những cành xuân chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình.

Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè mọc quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình.

Bón phân

Lượng bón: Trong thời kỳ cho quả, lượng phân bón được thiết lập dựa trên năng suất của vụ trước, hoặc tuổi cây.

Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân được chia làm 3 lần bón trong năm.

Lần 1: Bón  thúc hoa, đạm urê + kali clorua

Lần 2: Bón thúc quả: đạm urê + kali clorua

 Bón thúc 1, 2 có thể hòa phân với nồng độ 0,3 – 0,5% tưới xung quanh hình chiếu của tán hoặc rắc trực tiếp xung quanh gốc cây rồi xới nhẹ cho phân bị vùi vào đất.

Lần 3: Bón sau thu hoạch: 100% phân hữu cơ + 100% phân lân +  đạm urê, kali clorua. Rạch rãnh xung quanh hình chiếu của tán cây với chiều rộng 20 – 30cm, sâu 10 – 15 cm, rắc phân đều vào rãnh rồi lấp đất

Tưới nước: Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt,…Mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hoà tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.

Bao quả: Để đảm bảo mẫu mã, ngăn ngừa sâu bệnh hại, bà con có thể dùng bao quả chuyên dụng để bao quả từ khi quả còn nhỏ. Việc bao quả giảm nguy cơ bị các loài côn trùng chích hút.

Sâu bệnh hại: Cần thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại.

Trên đây là những chia sẻ của Thế giới làm vườn về:“Kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn nhất”. Hi vọng bài viết sẽ giúp bà con sớm có vườn cây ăn quả bội thu.

Hướng dẫn trồng cây ăn quả 11

Xem thêm:

Một số sâu hại cây ăn quả phổ biến

Các biện pháp quản lý sâu bệnh hại phổ biến