Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho vườn gia đình

Năm 2021 sẽ là một năm tuyệt vời để làm vườn – với nhiều người ở nhà hơn và ưu tiên các thói quen sống lành mạnh, không bao giờ có thời điểm tốt hơn để bắt đầu làm vườn của bạn!

Làm vườn không cần phải phức tạp hay khó khăn. Thực vật chỉ cần một số thứ – và khi những nhu cầu đó được thỏa mãn – một khu vườn sẽ phát triển mạnh và trồng nhiều rau hoặc hoa tươi tốt cho sức khỏe.

Thực vật cần ba thứ: thức ăn, nước uống và mặt trời. Trong một thế giới hoàn hảo, thiên nhiên quan tâm đến việc cung cấp số lượng thích hợp của ba yếu tố cần thiết này. Thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy trong thế giới thực! Hầu hết thời gian một khu vườn sẽ cần nước bổ sung và thức ăn (phân bón).

Ở Blog này chúng tôi sẽ Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho vườn gia đình. Hãy cùng chúng tôi thực hiện

1. Lợi ích của tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu

Tưới nhỏ giọt là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ khu vườn nào vì nó dễ thiết lập và không tốn kém. Hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng ít nước hơn các hệ thống tưới khác vì nó cực kỳ hiệu quả. Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp cho cây và rễ của cây ở ngay bên dưới.

Nước được cung cấp chính xác ở nơi cần thiết và không bị lãng phí trong đất không sử dụng giữa các cây (như trường hợp của hệ thống tưới phun). Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước từ từ để đất có thể hấp thụ tất cả nước về cơ bản; kết quả là, rất ít nước bị mất do bay hơi.

Như một lợi ích bổ sung, cỏ dại sẽ ít có khả năng mọc lên giữa các cây vì đất không sử dụng không được tưới nước.

2. Lợi ích của việc Tưới nước Tự động

Tuoi-nho-giot-canh-quan---dau-tuoi-teco

Tưới một khu vườn bằng tay có thể là một công việc khó khăn và mất nhiều thời gian quý báu. Bạn có thể dễ dàng tưới quá ít, quá nhiều hoặc quên hoàn toàn. Hơn nữa, việc tưới nước bằng tay cần có sự hiện diện của bạn, điều này có thể cản trở kế hoạch cho kỳ nghỉ hè đó!

Vì vậy, một hệ thống tưới tự động trở nên vô cùng hữu ích. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động sẽ tiếp tục tưới nước cho khu vườn của bạn, ngay cả khi bạn không có mặt ở đó.

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng bộ hẹn giờ có thể lập trình để tự động hóa lịch tưới nước của bạn là tiết kiệm thời gian; tưới nước tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mỗi ngày!

Hệ thống tưới nhỏ giọt được điều khiển bằng bộ hẹn giờ tự động là sự kết hợp hoàn hảo và cung cấp tất cả các lợi ích của cả hai.

Bạn có thể quan tâm tới Chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động

3. Bắt đầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Tưới nước nhỏ giọt tự động là một dự án DIY dễ dàng và phù hợp với ngân sách! Dự án có giá cả phải chăng và có thể hoàn thành trong vòng chưa đầy một giờ.

Trước khi có thể bắt tay vào thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, trước tiên bạn cần có một khu vườn cụ thể.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Chuẩn bị vật tư cho việc lắp đặt Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động.

Bạn có thể mua sẵn những bộ KIT hệ thống tưới nhỏ giọt DIY, bộ KIT sẽ bao gồm đầy đủ các thiết bị & phụ kiện, tùy diện tích bạn có thể chọn bộ Kít tưới tự động lớn hoặc nhỏ. Thế Giới làm vườn giới thiệu Bộ kít tưới tự động DIG GE2000 phù hợp cho vườn biệt tự sân vườn.

Bước 1: Lập kế hoạch & thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong bịchHệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng thiết bị nhỏ giọt lưu lượng thấp để cung cấp nước cho cây trồng trong vườn. Bạn có thể coi đầu nhỏ giọt như những vòi phun nước mini.

Các đầu tưới nhỏ giọt này cần đặt sát gốc cây, mỗi gốc 1-2 đầu.

Số lượng các đầu nhỏ giọt tùy thuộc vào số lượng cây trồng và kích thước mỗi loại cây.Ví dụ: một cây bí xanh lớn sẽ vươn ra, và có thể chiếm gần một nửa diện tích vườn nâng cao.

Với các loại cây trồng theo hàng dài, bạn có thể lựa chọn ống nhỏ giọt thay vị Đầu nhỏ giọt.

Ống nhỏ giọt

Tôi khuyên bạn nên sử dụng sổ ghi chú và bút chì để phác thảo một kế hoạch cho thiết kế độc đáo của khu vườn của bạn.

Cố gắng làm cho thiết kế của bạn trông giống như một cái cây, với một đường phân bố chính chạy dọc theo chiều dài của khu vườn (đại diện cho thân cây) và “cành” ra khỏi thân cây. Mỗi nhánh phải dẫn đến một bộ phát nhỏ giọt.

Đảm bảo giữ tất cả các đường ống của bồn tắm nhỏ giọt thẳng và song song với các cạnh của luống vườn nâng lên – để giữ cho mọi thứ trông gọn gàng và ngăn nắp.

Lưu ý: bạn cần lưu ý đến lưu lượng của các đầu tưới và kích thước đường ống dẫn nước. Bạn có thể search google với từ khóa “Chọn cỡ ống trong hệ thống tưới” và kết quả sẽ hiện ra trang Nhà Bè Agri, ở đó tác giả hướng dẫn rất cụ thể cách chọn cỡ đường ống. Việc chọn đường ống không đúng sẽ dẫn đến hệ thống tưới không đồng đều, và tăng tổn hao áp suất nước.

Hệ thống ống chính 16mm, hoặc 20mm chạy dọc vườn, sau đó phân thành xuống ống 6mm, Ống 6mm chủ yếu dẫn nước tới gốc cây để gắn đầu nhỏ giọt.

Tham khảo thêm các hướng dẫn kỹ thuật thiết kế hệ thống tưới

Bước 2: Lắp đặt đầu tưới và ống tưới nhỏ giọt

Đầu tưới nhỏ giọt cảnh quan

Cài đặt hệ thống là phần hài lòng nhất của dự án này! Khi bạn đã có kế hoạch và tất cả các nguồn cung cấp, quá trình cài đặt thực tế diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Cách cắt ống dẫn nước  6mm

Bắt đầu bằng cách đo và cắt ống nhỏ giọt 6mm dẫn đến đầu nhỏ giọt đầu tiên trong kế hoạch thiết kế của bạn. Để cắt vòi, hãy sử dụng kéo cắt vườn tốt. Một con dao tiện ích sẽ hoạt động, nhưng tôi thích sử dụng kéo cắt vườn hơn vì chúng giúp bạn dễ dàng cắt ống một cách an toàn. Chúng cũng rất tốt để cắt tỉa khi đến thời điểm!

Cách lắp đặt phụ kiện nhỏ giọt

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Để kết nối ống tưới nhỏ giọt với ống nối có gai, hãy ấn chặt chúng vào nhau bằng tay. Đảm bảo tiếp tục ép chúng lại với nhau cho đến khi ống trượt qua các ngạnh trên khớp nối. Việc nối ống và khớp nối bằng thép gai ngay lập tức tạo ra một vòng đệm kín nước. Kết nối được giữ kín tại chỗ mà không cần bất kỳ keo, ốc vít hoặc kẹp ống nào.

Điều này đòi hỏi một chút sức mạnh và lực của bàn tay. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ép ống vào tất cả các phụ kiện, hãy thử để ống ra nắng trong vài giờ hoặc ngâm ống trong nước nóng. Việc lắp đặt cần ít lực hơn khi ống nóng vì nó linh hoạt và đàn hồi hơn.
Nếu bạn làm lộn xộn, bạn có thể tháo một bộ phận vừa vặn. Đơn giản chỉ cần kéo và vặn. Với một lực kéo nhỏ, khớp nối bằng thép gai sẽ tách ra khỏi ống mà không cần một lực lớn nào. Miễn là không có gì bị hỏng, bạn có thể sử dụng lại cả ống và phụ kiện.

Bước 3: Cài đặt hẹn giờ tưới tự động

Cài đặt thiết bị hẹn giờ tưới

Bộ hẹn giờ có thể lập trình là điều làm cho hệ thống tưới nhỏ giọt tự động trở nên vô cùng tiện lợi. Một bộ hẹn giờ tưới tự động có thể được lập trình để tưới khu vườn của bạn theo lịch trình phù hợp nhất cho những cây bạn đang phát triển.
Cài đặt bộ hẹn giờ trực tiếp vào vòi nước hoặc gắn nó ngay vào luống vườn nâng cao của bạn. Sau khi lắp hai pin AA, hãy bắt đầu thiết lập bộ hẹn giờ tưới cây tự động có thể lập trình của bạn. Bộ hẹn giờ này rất thân thiện với người dùng. Với một chút may mắn và một chút kỹ năng, bạn có thể sẽ vượt qua quá trình thiết lập mà thậm chí không cần tham khảo các hướng dẫn kèm theo.

4. Bạn Nên Tưới Nước Thường Xuyên Như Thế Nào?

Thật không may, không có một câu trả lời phù hợp cho tất cả. Một khu vườn cần bao nhiêu nước phụ thuộc vào loại cây và khí hậu. Để trồng rau trên luống vườn cao ở Thung lũng Willamette ôn đới của Oregon, tôi thích tưới 10 phút mỗi sáng. Điều này không cung cấp đủ lượng nước cần thiết, nhưng mưa thường xuyên trong suốt mùa hè. Khi trời đặc biệt nóng hoặc khô, tôi sẽ tăng thời gian tưới nước lên 15 phút mỗi ngày.

Bạn có thể tinh chỉnh lượng nước cung cấp cho từng cây bằng cách điều chỉnh các đầu phát nhỏ giọt. Ví dụ: ớt cay có nguồn gốc từ khí hậu khô, vì vậy chúng không cần nhiều nước như các loại rau khác. Giảm tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh trên các thiết bị phát nhỏ giọt cung cấp nước cho ớt cay như ớt jalapeños hoặc habaneros.

Hãy nhớ rằng một hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động đúng cách sẽ chỉ để lại một khu vực ẩm ướt nhỏ có thể nhìn thấy trên lớp đất bề mặt xung quanh thiết bị phát nhỏ giọt. Đây có thể là một chút điều chỉnh nếu bạn đã quen với việc tưới nước bằng tay và thấy mọi thứ ướt đẫm. Nhưng đừng lo lắng, hầu hết nước nằm dưới bề mặt!

5. Đừng quên bón phân qua hệ thống tưới

Hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn sẽ cung cấp tất cả lượng nước cần thiết, tuy nhiên, cây của bạn vẫn cần thức ăn. Có một số cách khác nhau hiệu quả, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng Thực phẩm Thực vật Đa năng Miracle-Gro Garden Feeder này từ Amazon. Nó làm cho công việc trở nên siêu dễ dàng! Để có kết quả tốt nhất, hãy cho ăn 1-2 tuần một lần.
Nếu bạn thích hướng dẫn này và muốn xem thêm các dự án như thế này, hãy xem tất cả các dự án DIY của chúng tôi.

Cảm ơn vì đã đọc! Bạn cần tư vấn về hệ thống tưới tự động, vui lòng liên hệ Nhà Bè Agri, SĐT: 19002187

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn