Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò rí chuẩn nhất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò rí chuẩn nhất

Ngò rí là loại rau mùi rất được ưa chuộng tại Việt Nam, được sử dụng nhiều trong các món ăn như là một loại rau sống hoặc rau gia vị, làm dậy lên hương vị rất đặc trưng. Tuy vậy nhưng ít người biết rõ về công dụng của rau ngò đối với sức khoẻ và sắc đẹp của con người. Nếu bạn yêu thích rau ngò thì tại sao không thử trồng cho mình một chậu rau ngò hoặc vườn ngò nhỏ tại nhà nhỉ? Nhiều người sợ rằng trồng ngò rí khó, tuy nhiên trên thực tế đây là loại rau phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, không cần phải tốn công chăm sóc nhiều. Bài viết này, Thế giới làm vườn chúng mình sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò rí chuẩn nhất, mời bạn đọc nhé!

Các điều kiện thuận lợi để trồng cây ngò rí

1. Loại đất trồng – Kỹ thuật trồng ngò rí

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò rí chuẩn nhất 3
Kỹ thuật trồng ngò rí

Cây ngò rí có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất sét, trừ đất phèn, mặn, đất luôn ẩm ướt hoặc ngập úng. Tuy nhiên, để có năng suất cao, nó phải được trồng trên đất, màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng và tơi xốp với độ pH từ 5 đến 8 (tối ưu nhất là 6,5), giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt, khô ráo. Đất có nhiều Nitơ hoặc bón nhiều Nitơ sẽ làm giảm mùi hương của rau mùi.

Tham khảo sản phẩm: Phân bò chất lượng cao Tropical Premium

2. Điều kiện khí hậu – Kỹ thuật trồng ngò rí

Ngò rí phát triển tốt ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Từ vùng khí hậu ôn đới đến nhiệt đới, nó không chỉ phát triển tốt ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời mà còn ở những nơi có bóng râm một phần. Ngò rí không thích hợp với thời tiết ẩm ướt hoặc mưa lớn. Cây có khả năng chịu hạn, nhưng nắng nóng và khô hạn trong quá trình ra hoa có thể làm rụng nụ.

3. Thời vụ trồng – Kỹ thuật trồng ngò rí

Thời vụ ngò thay đổi tùy thuộc vào điều kiện đất đai, hệ thống tưới tiêu và cơ cấu canh tác cụ thể ở từng địa điểm.

Nếu trồng ngò rí trên đât ruộng thì chỉ được canh tác được trong mùa khô. Nếu trồng trên đất lầy thì có thể canh tác ngò rí được quanh năm, tuy vậy nhưng bạn cũng không nên lạm dụng trồng liên tục, thay vào đó luân canh các loại đậu để cải thiện lại đất trồng, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp đất tơi xốp, phì nhiêu hơn.

4. Giống trồng – Kỹ thuật trồng ngò rí

Nhóm ngò chỉ:

Có phần thân nhỏ mà xanh nhạt, phần lá nhỏ có mùi rất thơm. Có hai loại giống phổ biến có thời gian sinh trưởng khác nhau:

  • Giống có thời gian sinh trưởng trung bình từ 80 đến 90 ngày, kích thước trưởng thành của cây nhỏ hơn so với các giống ngò khác, tỉ lệ nhảy chồi kém và hoa ra sớm khoảng 35 ngày sau khi gieo trồng. Tuy cho năng suất thấp những giống ngò này có mùi rất thơm.
  • Giống có thời gian sinh trưởng từ 100 đến 110 ngày (ví dụ như giống ngò rí Bạc Liêu), kích thước trưởng thành của cây cũng rất nhỏ, phần lá nhỏ và ra hoa trễ hơn giống phía trên, tuy nhiên cho năng suất cao và vẫn giữ đặc trưng của ngò chỉ là có mùi thơm.

Nhóm ngò bụi:

Có phần thân lớn và màu ngả tím, lá có tán lớn và thời gian ra hoa lâu hơn nhóm ngò chỉ. Thường đây là các giống nhập nội cho năng suất rất cao tuy nhiên vẫn không phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Chuẩn bị trước khi trồng

1. Làm đất – Kỹ thuật trồng ngò rí

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò rí chuẩn nhất 4
Kỹ thuật trồng ngò rí

Trồng trên đất màu mỡ – Kỹ thuật trồng ngò rí

  • Sau khi trồng rau cần loại bỏ cỏ dại trên đất trước khi xới đất. Sau đó tiếp tục cuốc hoặc cuốc cho đến khi đất to bằng ngón chân cái.
  • Phun Basudin 10H (2kg / 1000m2) để diệt côn trùng, tuyến trùng.
  • Bón vôi khoảng 25kg / 1000m2 vụ trước để hạn chế một số mầm bệnh.
  • Lên luống trước vòm rộng 1,5-2m, cao khoảng 10-15cm, mở rãnh rộng 20-30cm giữa hai luống để thuận tiện cho việc tưới tiêu và chăm sóc.

Trồng trên đất nông nghiệp:

  • Sau khi thu hoạch lúa xong, ruộng được cắt bỏ gốc rạ, cày xới phơi nắng 2-3 ngày, để khô bề mặt và cày tiếp lần 2, khối đất to bằng ngón chân cái.
  • Thuốc diệt côn trùng Basudin và xử lý vôi để diệt côn trùng, tuyến trùng và ngăn ngừa một số mầm bệnh trên đất trồng trọt trước đây như đất nương rẫy.
  • Đào rãnh rộng 20-30cm để dễ đi lại, bón phân, tưới nước, phun thuốc, làm cỏ, mương này cách mương kia 1,5-2m.

2. Xử lí rơm rạ – Kỹ thuật trồng ngò rí

Để công đoạn gieo hạt mầm dễ mọc cây con thì cần phải ủ bằng rơm, rạ. Trước khi phủ lên bạn cần xử lí trước để đảm bảo chất lượng. Rơm rạ mới được phơi khô hay mới cắt đầu có rất nhiều nấm bệnh. Bạn có thể xử lý bằng cách pha 3kg vôi trong 1 khối nước, khuấy đều cho vôi tan rồi nhúng hết rơm rạ vào trước khi rải lên luống.

3. Chuẩn bị hạt giống – Kỹ thuật trồng ngò rí

Cần thử độ nảy mầm của hạt để xác định lượng hạt lúc gieo. Giống đã nảy mầm gieo với lượng 20 – 30 kg / ha. Nếu mầm yếu thì gieo 30 – 50 kg / ha. Tuy nhiên, để cây không bị gió làm đổ ngã thì nên gieo với mật độ 30 – 40 kg / ha.

Hạt của cây rau mùi thường có hình tròn và được nối với nhau bằng hai mảnh hạt. Trước khi cây ngò gai nảy mầm, bạn cần gõ nhẹ vào hai phần hạt để tách hạt để hạt dễ nảy mầm. Sau đó ngâm hạt rau mùi trong nước ấm qua đêm, khoảng 6 đến 8 tiếng. Sau khi ngâm, vớt hạt rau mùi ra, cho vào khăn ẩm, gói lại, ngâm nước và để nơi thoáng mát.

Trong vài ngày tới, thỉnh thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng ngập khăn nếu cần để hạt rau mùi nảy mầm.

Kỹ thuật trồng ngò rí chuẩn

1. Trồng ngò rí trong chậu

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngò rí chuẩn nhất 5
Kỹ thuật trồng ngò rí

Bạn có thể lựa chọn bất kì thùng chứa nào để trồng ngò rí, có thể là chậu, khay nhựa hay thùng xốp đều được. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng thùng chứa có lỗ ở đáy để đất có thể thoát nước tốt hơn. Tránh tình trạng đọng nước làm úng rễ, cây ngò rí không thể sống được trong môi trường ẩm ướt.

Sử dụng hỗn hợp đất trồng kết hợp với giá thể xơ dừa và phân trùn quế. Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị đất trồng thì hoàn toàn có thể đặt mua sản phẩm đất trồng rau sạch đa năng Tropical Premium của Thế giới làm vườn chúng mình, đất hoàn toàn sạch và được trộn lẫn sẵn các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây rau phát triển mạnh cho năng suất tốt. Đất được đảm bảo sạch bệnh và tơi xốp, thuận lợi cho sự phát triển của ngò rí.

Cách trồng: Bạn có thể trộn nhẹ hạt đã nảy mầm với một nắm tro bếp (nếu có) hoặc đất thật tơi xốp. Mục đích của việc này là để các hạt không bị dính vào nhau và sẽ được trồng đều hơn. Tiếp theo, bạn rải đều hạt lên đất đã chuẩn bị sẵn, sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm đến 2 cm lên trên.

2. Trồng ngò rí trên vườn – Kỹ thuật trồng ngò rí

Rải hạt lên luống đất đã chuẩn bị sẵn, sau đó chỉ cần phủ đất lên tủ rơm rạ để chống xói mòn đất khi tưới nước, phun hạt và giữ ẩm cho đất. Không nên ủ quá dày, rơm rạ sẽ ngăn hết không khí không cho đất và cây thở, cây không thể quang hợp nên lá bị vàng, héo. Bạn phải xử lí rơm kĩ trước khi sử dụng. Sử dụng hệ thống tưới phun sương tự động hoặc tưới vòi sen thật đều cho cây đủ ẩm.

Lời kết

Ngò rí là loại rau có nhiều công dụng tốt lại dễ trồng, dễ ăn. Có nhiều món ăn trong đời sống nếu thiếu đi rau ngò thì sẽ không được hoàn hảo, ví dụ như canh ngò nấu đậu nành, canh giò heo. Nếu như ở các nước châu Á chủ yếu sử dụng thẳng rau và thân ngò để làm rau gia vị thì ở các vùng khác người ta còn dùng thêm hạt ngò (quả ngò khô) xay ra làm hương vị món ăn rất dậy và thơm. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã năm rõ hơn về kỹ thuật trồng ngò rí và cách chăm sóc cây sao cho được năng suất tốt nhất lại đảm bảo độ sạch và an toàn nhé!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau gia vị chuẩn nhất

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn