Hướng dẫn kỹ thuật trồng hành tây chuẩn nhất

Kỹ thuật trồng hành tây chuẩn nhất 0

Hành tây là nguyên liệu chủ yếu trong nhiều món ăn, được chế biến rất đa dạng: chiên, xào, luộc, nướng, gỏi,…Bên cạnh đó, hành tây còn được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn khác. Hành tây cũng rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Hiện trên thị trường, phổ biến nhất là hành tây có màu trắng. Hương vị của hành tây dao động từ dịu nhẹ và hơi ngọt, đến rất cay và nồng tùy thuộc vào mùa cũng như giống cây trồng. Vậy trồng hành tây có khó không? Cùng Thế giới làm vườn tìm hiểu qua bài viết: “Hướng dẫn kỹ thuật trồng hành tây chuẩn nhất” qua bài viết bên dưới nhé!

Kỹ thuật trồng hành tây 03

Thành phần dinh dưỡng chính có trong hành tây

Kỹ thuật trồng hành tây 01

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, hành sống rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo. Cụ thể, các chất dinh dưỡng chính trong 100 gram hành tây sống bao gồm:

 • Lượng calo: 40
 • Nước: 89%
 • Protein: 1,1 gram
 • Carbs: 9,3 gram
 • Đường: 4.2 gram
 • Chất xơ: 1,7 gram
 • Chất béo: 0,1 gram

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hành tây chuẩn nhất

Thời vụ trồng

Thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 8 – 11, cũng có thể trồng vào vụ trái từ tháng 3 – 4 nhưng cho năng suất thấp hơn.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng hay chính xác hơn là giá thể là yếu tố quan trọng cần phải quan tâm hàng đầu. Đất trồng hành tây cần phải đảm các yêu cầu:

 • Đất phải sạch bệnh, cần được làm nhỏ, tơi xốp và loại bỏ hoàn toàn cỏ dại. Nếu bạn dùng đất vườn và tự trộn đất thì cần tiến hành phơi đất từ 5-7 ngày để hạn chế sâu bệnh hại phát triển.
 • Ưu tiên sử dụng đất thịt nhẹ, độ pH duy trì trong khoảng từ 5.5 – 6.0, đồng thời mùn tổng số khoảng 1.2 – 1.5%.
 •  Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ,…để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây.
 • Tiến hành làm đất, bón lót đầy đủ để có được đất trồng tiêu chuẩn giúp cây trồng có điều kiện lớn lên khỏe mạnh nhất.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể lựa mua giá thể đóng bao để trồng cây thân leo, lấy củ để tiết kiệm thời gian.

Đất sạch trồng cây thân leo ăn củ quả Tropical premium

Kỹ thuật trồng hành tây 04

Đất trồng rau ăn củ quả, thân leo Tropical premium chuyên dụng cho trồng rau củ quả, thân leo: dưa leo, khổ qua, cà rốt, khoai tây, hành tây,…

Dùng hoàn toàn nguyên liệu sạch có kiểm soát và tối ưu, nguồn gốc tự nhiên, bổ sung đạm từ phân bò ủ hoai, bổ sung men vi sinh giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng từ đất.

Thành phần chính: Mụn dừa, phân trùn quế, đất bazan,…

Chuẩn bị giống

Chúng ta cần mua hạt giống hành tây tại các cửa hàng có uy tín để đảm bảo cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Hạt giống hành tây sau khi mua về bạn có thể gieo trực tiếp vào trong đất. Nhưng để đảm bảo sự đồng đều và rút ngắn quãng thời gian nảy mầm bà con nên xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước ấm từ 8 đến 12 tiếng (tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh). Sau đó bạn đem hạt giống đi ủ đến khi nào nứt nanh thì mới đem gieo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng hành tây 02

Tiến hành gieo hạt giống trên đất, lưu ý gieo theo hướng dẫn trên bao bì hạt giống để đảm bảo mật độ thích hơp. Bên cạnh đó, để cây phát triển tốt, bà con có thể mua đất có sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ,… Có thể bón lót thêm với vôi rồi phơi ải từ 7 đến 10 ngày để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Để đảm bảo đất luôn ẩm, tạo điều kiện tốt cho cây nảy mầm, cần tưới nước cho cây mỗi ngày một đến hai lần. 

Trong quá trình cây sinh trưởng, bạn cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, phát triển kém, có sâu bệnh.

Tỉa bỏ cây

Khi cây cao 3 – 5cm cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, cây phát triển kém, sâu bệnh, cây đã hình thành củ.

Sau khi gieo ươm khoảng 40 – 50 ngày, cây ra 4 – 5 lá mới nhổ trồng. Đất trồng cần được làm tơi xốp, cho phân chuồng ủ hoại vào rạch và trộn đều với đất, phủ lên trên lớp đất mỏng. Trồng mỗi cây trồng cách nhau 15cm, hàng cách hàng 20 – 25cm. Sau khi cần xong cần tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho hành tây.

Sau khi trồng hành tây được 10 ngày thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 15 – 20 ngày bón đợt tiếp theo cho cây. Mỗi lần bón phân kết hợp với việc vun xới và làm cỏ. Hành tây là loại cây chịu hạn kém nên thường xuyên phải tưới nước giữ ẩm cho cây.

Thu hoạch

Hành tây sau khi gieo trồng khoảng 3 – 4 tháng sẽ cho thu hoạch. Hành tây cho thu hoạch cả lá lẫn củ.

Quản lý sâu bệnh hại

Việc quản lý sâu bệnh hại hành tây là yêu cầu cực kỳ quan trọng khi trồng bất kì loại cây trồng nào. 

Đối với các loại rau củ quả, đặc biệt là hành tây thì cần chú ý kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường do sâu bệnh hại. Từ đó, có các biện pháp quản lý hiệu quả, hạn chế tổn thất về chất lượng cũng như năng suất.

Hành tây là loại cây ít bị sâu hại, bệnh thường gặp nhất là khô đầu lá, bệnh sương mai và bệnh thối nhũn. 

Khi quản lý sâu bệnh hại nên phối hợp áp dụng các biện pháp quản lý như bón phân phối hợp NPK, bón phân đúng giai đoạn, vệ sinh đồng ruộng và tưới tiêu hợp lý.

 • Bệnh khô đầu lá: Chủ yếu là do thời tiết âm u, có nhiều sương mù. Nhiệt độ từ 22-250C là điều kiện cho bệnh phát triển mạnh. Mật độ trồng quá dày, bón nhiều phân đạm, ruộng tưới nước quá ẩm là nguyên nhân để bệnh phát triển nặng hơn.
 • Bệnh sương mai: Thường xuất hiện trong thời điểm nhiệt độ xuống dưới 20 độ C, hay độ ẩm không khí cao trên 90%.
 • Bệnh thối củ: Xuất hiện do vi khuẩn hoặc ác loài nấm Botrytis gây hại từ khi cây bắt đầu hình thành củ cho tới khi thu hoạch và bảo quản.

Trên đây là những chia sẻ của Thế giới làm vườn về kỹ thuật trồng hành tây chuẩn nhất. Hi vọng với những kinh nghiệm trên có thể giúp các bạn sớm thu hoạch những củ khoai tây to tròn do chính tay mình trồng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn