Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sả chuẩn nhất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sả chuẩn nhất

Kỹ thuật trồng cây sả như nào là đúng và chuẩn nhất? Củ sả hay có tên gọi quen thuộc hơn là cây sả, một món gia vị quen thuộc trong các món ăn đặc trưng ở Việt Nam. Các món ăn kho sả đều có mùi thơm rất đặc trưng và hấp dẫn, khử đi mùi tanh của thịt, cá rất hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng sả như một loại phụ gia, cây sả còn đóng vai trò là một loại dược liệu hữu ích đối với sức khỏe, sắc đẹp của con người và diệt các loại côn trùng như ruồi, muỗi,…Tính hữu dụng của sả đã làm cho loài thực vật này trở nên cần thiết trong đời sống và có mức tiêu thụ lớn mỗi ngày. Vậy nên đây là điều kiện tốt cho bà con trồng thêm cây sả để buôn bán kiếm thêm thu nhập. Bài viết này, Thế Giới Làm Vườn sẽ hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng cây sả chuẩn nhất và đạt được năng suất cao nhé!

1. Chọn thời vụ trồng cây – Kỹ thuật trồng cây sả

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sả chuẩn nhất 3
Kỹ thuật trồng cây sả

Tùy theo đặc điểm khí hậu từng vùng, khí hậu thay đổi mà chọn thời điểm trồng cho phù hợp. Thời vụ trồng thích hợp là thời vụ có điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình trồng, sinh trưởng và phát triển của cây sả, vậy nên yếu tố đúng mùa là rất quan trọng. Ở nước ta, hai miền Nam Bắc có hai đới khí hậu khác nhau. Do đó, trong các thời kỳ sinh trưởng của cây sả ở mỗi vùng cũng có đặc điểm khác nhau.

Thời vụ trồng sả ở miền Bắc – Kỹ thuật trồng cây sả

Miền bắc có 2 vụ trồng, vụ thu tốt nhất là vụ xuân (vào tháng 2 và tháng 3) và vụ thu (vào tháng 8 và tháng 9). Vụ xuân có điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho cây sả ra mầm sả giảm tỷ lệ chết. Ngoài ra, giai đoạn đầu sinh trưởng và phát triển của cây sả rất thuận lợi, ở những nơi ít lạnh, ẩm độ cao có thể gieo sớm hơn (từ tháng 1 đến tháng 3). Đối với vụ thu vào tháng 8, tháng 9, lúc này nhiệt độ và độ ẩm giảm nên sả sinh trưởng kém hơn vụ xuân nên năng suất thấp hơn.

Thời vụ trồng sả ở miền Nam – Kỹ thuật trồng cây sả

Ở miền Nam bà con nên trồng cây sả vào mùa mưa để đảm bảo nhiệt độ thích hợp và có đủ độ ẩm tạo điều kiện cho cây sả phát triển tốt nhất.

2. Làm cỏ và dọn sạch tàn dư trước khi trồng

Nếu chuẩn bị trồng sả trên đất khai hoang thì bà con nên tiến hành khai hoang sớm vào mùa khô (đối với khu vực miền Nam) để tiến hành trồng sả vào mùa mưa, thu đông và mùa đông (đối khu vực miền Bắc) để tiến hành trồng sả vào vụ mùa xuân tháng 2, tháng 3.

Mục đích của việc làm đất, dọn tàn dư thực vật

  • Dọn sạch cỏ sẽ giúp công đoạn làm đất trở nên dễ dàng, cải tạo lại độ ẩm và nhiệt độ trong đất.
  • Hạn chế sự xâm lấn của cây bụi, cỏ dại và tạo điều kiện thuận lợi cho cây sả sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Tận dụng khả năng của thảm thực vật để chống xói mòn, bảo tồn đất và nước, đặc biệt là trên đất dốc là phương pháp xử lý toàn diện nhất.

Trình tự công đoạn dọn tàn dư thực vật – Kỹ thuật trồng cây sả

Trước khi tiến hành, bà con cần chuẩn bị các vật làm vườn như dao phát, búa, cưa, máy cắt cỏ,…bên cạnh đó không quên trang bị thêm đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động.

Bắt đầu phát gỏ từ dưới gốc chân phát lên, hướng phát thẳng theo đường đồng mức. Nếu sườn dốc quá dài, vui lòng để băng theo đường đồng mức, băng giữ lại rộng 6-10m, còn chặt băng 50-60 m để trồng cây

  • Quy trình loại bỏ cỏ dại và tàn dư rau. Bước đầu tiên dọn sạch cỏ dại và tàn dư rau, làm cỏ hoặc rải băng, để lại băng rộng 6-10 m, băng chặt rộng 50-60m. Đánh dấu đúng vị trí của băng chặt, băng cố định, dấu vết dễ nhìn thấy. Cắt gốc rồi vận chuyển đến nơi chỉ định. Xử lý thực bì trước khi trồng 15 ngày.
  • Bước 2: Nhổ sạch cỏ dại, tàn cây và đốt đi để tiêu hủy. Nhớ làm băng cản lửa trước khi tiến hành đốt. Băng cản lửa rộng 5 – 10 m. Nên đốt vật liệu khô trước khi trồng 15 ngày, sau đó thu gom vật liệu chưa cháy thành đống song song với đường đồng mức.

Tham khảo sản phẩm: Đất trồng rau sạch đa năng Tropical Premium

3. Lựa chọn giống cây trồng – Kỹ thuật trồng cây sả

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sả chuẩn nhất 7
Kỹ thuật trồng cây sả
  • Nếu bạn tự cung cấp nguồn giống thì cần tính toán diện tích vườn để cung cấp giống cho phù hợp trước khi trồng.
  • Khi mua giống, cần chủ động tìm hiểu kỹ nguồn giống, giá giống để hiểu rõ hơn về quy định, kinh phí và kế hoạch gieo trồng.

4. Cách trồng cây sả – Kỹ thuật trồng cây sả

Bạn cần trồng sả bằng nhánh cắt ra từ cây mẹ, mỗi nhánh có 1-3 mắt nhú chồi. Trung bình mỗi hố trồng 1 – 2 nhánh non, có đủ phần gốc và rễ, bóc bỏ bẹ lá già, cắt các lá còn lại để dài khoảng 20cm. Sau đó đặt nhánh sả hơi nghiêng, lấp đất cho kín gốc rồi dùng tay nén chặt đất và tưới nước vừa đủ ẩm.

Nếu kỹ thuật trồng cây sả đúng diện tích rộng thì trên luống rạch 2 hàng dọc luống cách nhau 0,8 – 1,0mlà chuẩn nhất.Trước khi trồng bạn nên rải phân xuống rãnh rạch, lấp ít đất rồi trồng. Sau khi trồng nếu tưới đủ ẩm thì chỉ khoảng từ 10 -15 ngày nhánh sả đã ra rễ, mọc lá non, lúc này bạn có thể bắt đầu chăm sóc và dặm lại những nhánh chết.

Lời kết

Mong qua bài viết này, bà con đã hiểu rõ hơn về cây sả, những công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là những kiến thức hữu ích kỹ thuật trồng cây sả, cách chăm sóc và kỹ thuật bón phân, thu hoạch đúng, để từ đó là cơ sở tiền đề tạo một một vườn sả giá trị và năng suất cao, chúc bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây dược liệu

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn