Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ổi chuẩn nhất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ổi chuẩn nhất

Kỹ thuật trồng cây ổi như thế nào để cây phát triển tốt? Cây ổi là một loại cây rất thân thuộc đối với đời sống của người dân Việt Nam, bởi tính dễ trồng lại phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Nếu như trước đây chỉ có một loại ổi trắng thông thường, thì ngày nay người ta đã phối ra nhiều giống ổi mới có chất lượng và cả giá trị cao về kinh tế. Tuy nhiên, dù có là loại ổi nào chúng ta cũng cần phải có kỹ thuật trồng cây ổi chuẩn thì mới đảm bảo cây trồng phát triển tốt và cho năng suất cao phải không nào? Hãy cùng Thế giới làm vườn chúng mình khám phá nhé!

Công đoạn chuẩn bị trước khi trồng

1. Thiết kế vườn trồng ổi

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ổi chuẩn nhất 1
Kỹ thuật trồng cây ổi

Cây ổi là loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên độ pH khuyến khích để tốt nhất cho cây là từ 5.0-6.5 (đất trung tính).

Khi thiết kế vườn trồng ổi, bà con cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt, nhất là vào mùa mưa.
 • Ngăn chặn các loại sâu bệnh hại bằng cách cày xới, đốt các tàn dư từ mùa vụ trước.
 • Chống đất bị xói mòn, như vậy sẽ giữ được độ phì nhiêu cho đất (nhất là đối với đất dốc, dễ bị rửa trôi).

Khi thiết kế, phải tùy thuộc vào địa hình đất để lựa chọn kiểu mương thoát nước cho phù hợp:

 • Đối với mương phụ: Rộng khoảng 0.3m đến 0.4m, chiều sâu: 0.3m-0.4m.
 • Đối với mương chính: Rộng khoảng 0.5m đến 0.8m, chiều sâu: 0.5m-0.8m

2. Mật độ trồng cây phù hợp

Mật độ trồng cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Giống cây trồng, điều kiện đất trồng, chế độ chăm sóc phù hợp, kỹ thuật cắt tỉa cành,…Tuy nhiên thì thông thường khoảng cách trồng trung bình là 3.5m đến 4m x 2m đến 2.5m.

3. Chuẩn bị đất trồng

Đào hố để trồng cây:

Khi đào bạn nhớ chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như cuốc, xẻng,…Kích thước hố trồng sẽ là 50cm x 50cm x 50cm. Khi đào bạn cần để riêng lớp đất mặt và lớp đất đáy để lấp sau khi đặt cây con xuống bầu.

Bón lót:

Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục để bón lót cho cây, lượng khuyến khích là 10kg-15kg và 0.5-1.0kg phân super lân. Nếu không có phân ủ hoai bạn có thể dùng phân bò tự nhiên ủ với phân trùn quế là tạo ra thành phẩm, vừa tiết kiệm lại sử dụng được lâu.

Tham khảo sản phẩm: Phân trùn quế Tropical Premium

Lấy phần hỗn hợp phân bón trộn đều với phần đất mặt, sau đó lấp đầy vào hố, trưa phần tâm để định vị lại vị trí trồng cây (phần tâm hố). Thực hiện việc bón lót trước khi trồng cây con từ 15-20 ngày. Như vậy để đảm bảo đất được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ổi

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ổi chuẩn nhất 2
Kỹ thuật trồng cây ổi

Thời vụ trồng cây

Chọn thời điểm trồng cây rất quan trọng vì nếu sống trong thời tiết ôn hoà thì tỉ lệ sống của cây sẽ cao. Ở các tỉnh miền Bắc thì nên trồng vào vụ Xuân từ tháng 3 đến tháng 4 hoặc vào vụ Thu từ tháng 8 đến tháng 9.

Tiến hành trồng cây

 • Xé túi bầu đựng cây con bên trong, lưu ý nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất.
 • Xới đất thật mịn, tơi rồi đặt cây giống vào vị trí đã xác định (phần tâm đất mà trước đó đã để lại).
 • Sau khi trồng, cắm cọc và buộc cây sát để cây không bị gió quật đổ.

Thời điểm mới trồng cây cần nhiêu độ ẩm, nên bà con chú ý tưới nước mỗi ngày cho cây, nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Lưu ý: Sau khi trồng cây thì cần thăm vườn thường xuyên để kiểm tra cây phát triển như thế nào, có thiếu ẩm hay bị sâu bệnh tấn công không? Duy trì độ ẩm cho cây liên tục trong suốt 1 tháng, nếu nhận thấy cây yếu thì cần trồng dặm ngay. Các dấu hiệu nhận biết cây bị chết là phát triển chậm, phần lá héo và ngả vàng. Đảm bảo mật độ trồng không quá dày gây hiện tượng thiếu chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây ổi

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ổi chuẩn nhất 3
Kỹ thuật trồng cây ổi

1. Cắt tỉa cành

Giai đoạn kiến thiết là thời điểm cần tỉa tán cho cây (trung bình là 1-2 năm sau khi trồng). Cắt tỉa tạo bộ khung khi chiều cao cây đạt từ 50-60cm, bấm ngọn để tạo cành. Khi cành cấp 1 đã đạt từ 30-40cm, tiến hành bấm tạo cành cấp hai. Tỉa bỏ đi phần hoa và quả non để cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi lại lá, tạo nên bộ khung tán của cây.

Cắt tỉa hằng năm:

Nếu muốn cây ổi ra trái nhiều, to và dễ thu hoạch, chăm sóc, bạn cần chú ý cắt tỉa tạo tán cho cây sau khi trồng được 1-2 năm. Khi cây đã phát triển được 4-5 cặp lá non khoẻ thì tiến hành bấm ngọn, ngắt phần lá vàng, tỉa bỏ hoa. Cứ thực hiện liên tục như vậy và để lại những cành khoẻ.

Vào năm thứ 2 sau khi trồng, tận dụng đầu mùa mưa thì bạn cắt hết 1m của cây và các năm kế tiếp cũng tỉa ngắn cành lại, giữ cho cây cao không quá 50cm.

2. Bón phân

Lượng phân bón cho cây ổi hằng năm

Tuổi cây

Phân chuồng (kg)

Phân hữu cơ (kg)

Phân Urê (g)

Phân lân (g)

Kaliclorua (g)

2-3

30-50

2-3

250-300

350-400

250-350

4-5

>50

3-5

400-500

500-600

400-550

6-7

>50

650-800

800-1200

650-1000

 • Đợt 1: Sau khi cắt tỉa tháng 1: 40% Urê + 50% lân Supe + 20% Kali + 100% phân hữu cơ.
 • Đợt 2: Sau tháng 4 (ra hoa, quả): 20% Urê + 50% lân Supe + 30% Kali.
 • Đợt 3: Sau tháng 6 (thúc hoa, quả): 30% Urê + 20% phân Kaliclorua.
 • Đợt 4: Sau tháng 8 (thúc quả, dưỡng cây): 20% Urê + 20% Kaliclorua.

Tham khảo sản phẩm: Phân bón Tropical Premium

3. Bọc quả tránh côn trùng chích hút

Khi ổi ra quả lớn có đường kính khoảng 3.0-3.5cm, dùng bao xốp bọc bên trong. Sau đó bọc thêm một bao nilon có đục lỗ thông khí bên ngoài. Xử lí sâu bệnh bằng các biện pháp phun thuốc trừ sâu đúng liều lượng.

4. Các loại sâu bệnh hại

Cây ổi thường bị các loại sâu này tấn công: Câu cấu, sâu ăn lá như sâu cuốn lá, rệp muội, rầy mềm), sâu đục quả. Bên cạnh đó là các loại bệnh phổ biến như: Bệnh muội đen, bệnh thối trái, bệnh thán thư,…

Lời kết

Sau bài viết này, chắc hẳn bà con đã biết được kỹ thuật trồng cây ổi và cách chăm sóc cây phát triển tốt phải không nào? Việc trồng một cây ăn trái trong nhà không những có quả ngọt lại còn tạo bóng mát cho khu vườn của mình đấy. Nếu lựa chọn việc trồng ổi để kiếm thêm thu nhập thì hoàn toàn hợp lí, trồng các loại ổi có giá trị kinh tế cao như: ổi hồng, ổi nữ hoàng,…sẽ rất phù hợp và dễ trồng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn nhất

Shop cây online ||| Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn