Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh chuẩn nhất

1AD8D437 2ED6 4C46 B22F 2EC003615601

Kỹ thuật trồng cây chanh như thế nào để cây phát triển tốt? Nhắc đến loại quả cung cấp vitamin C, người ta nhớ ngay đến cây chanh. Chanh là loại quả thuộc họ nhà cam, quýt và có nguồn gốc từ nhiệt đới. Vì độ phổ biến, người ta lai tạo được nhiều giống chanh như: Chanh giấy có vỏ mỏng, mọng nước và thơm, chanh Indo thì có trái tròn đẹp,…ngoài ra còn có chanh không hạt, chanh Eureka. Vậy để tìm hiểu kĩ hơn về cách trồng, mời các bạn đọc bài viết: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh chuẩn nhất nhé!

Các điều kiện cần chú ý khi trồng cây chanh

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh chuẩn nhất 1
Kỹ thuật trồng cây chanh

Thời vụ trồng cây chanh

Nên trồng chanh vào vụ Xuân khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 hoặc vụ Thu là từ tháng 8 đến tháng 10, thực tế thì có thể trồng chanh quanh năm vì cây chanh rất dễ trồng.

Mật độ trồng cây

Nên đào hố rộng khoảng 60-80cm, độ sâu của hố sẽ tuỳ thuộc vào chất đất. Đối với đất đồi thì sâu khoảng 60-80cm, đất bằng phẳng thì sâu khoảng 30-40cm. Tiến hành bón lót phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho đất. Khoảng cách giữa các hố trung bình là 3mx3m hoặc 3mx4m.

Bón lót cho đất

Lấy phần đất mặt đã đào lên xới cho tơi, mịn rồi trộn với hỗn hợp phân chuồng ủ hoai mục, trấu và phân lân. Nếu cần thiết nên sử dụng một ít thuốc trừ sâu trộn vào với lượng vừa phải để tiêu diệt rệp và mầm mống sâu bệnh ủ trong đất. Tỉ lệ khuyến khích là phân ủ hoai 20kg. Sau khi bón cần cung cấp độ ẩm cần thiết, có thể tưới từ 2-3 ngày/ lần. Sau đó khoảng 7-10 ngày thì giảm xuống tưới 1 lần/ngày. Lưu ý, cần phải làm sạch cỏ dại thường xuyên.

Tham khảo sản phẩm: Phân bón Tropical Premium

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh chuẩn nhất 2
Kỹ thuật trồng cây chanh

Khi lấp hỗn hợp đất và phân bón xuống thì để ra một lỗ (phần tâm đất) để đặt bầu cây vào, mặt đất bầu bằng với mặt đất mô, chuẩn bị cây cọc để cắm vào sau khi trồng tránh cây con yếu dễ bị gió quật đổ.

Nhẹ nhàng gỡ phần bao bọc bầu cây, tránh làm vỡ bầu cây khiến cây chết. Đặt bầu vào lỗ trống rồi lấp đất lại. Cắm cây cọc và buộc lại với cây con. Khi cây ra lá non có thể bón thêm phân NPK để kích thích cây phát triển, bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chanh phát triển tốt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh chuẩn nhất 4
Kỹ thuật trồng cây chanh

1. Bón thúc cho cây

Vào năm đầu tiên sau khi trồng cây con, nên bón thúc với liều lượng: 1 muỗng canh phân Urea với 10 lít nước tưới cho cây trồng. 1 năm nên tưới lượng như vậy khoảng 3-4 lần. Vì chanh là loại cây rất dễ trồng, dễ thích nghi và chăm sóc nên bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên để đạt được năng suất tốt và chất lượng cao thì cần phải chú ý, thăm vườn thường xuyên và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Bổ sung thêm phân lân, phân kali và các vi sinh vật, vi lượng có lợi trong đất bằng cách bón thêm phân hữu cơ với lượng được khuyến cáo. Khi tưới phân hữu cơ thì cần pha loãng với tỉ lệ khỏang từ 1 muỗng với 5 lít nước để tưới cho cây. Sang năm thứ hai thì tưới khoảng 100-500g phân Urea/ cây/năm.

Pha nước tưới loãng giúp cây hấp thụ dễ hơn. Chú ý công đoạn phòng trừ sâu bệnh cũng rất quan trọng trong việc chăm sóc. Nên chú ý tỉa cành có cây thường xuyên, cắt bỏ đi những cành rậm sát gốc, cành nhỏ, trừa lại những cành khoẻ mạnh, tạo độ thông thoáng cho cây.

2. Quản lý sâu bệnh hại

Một số sâu hại thường gặp trên cây chanh: Nhện trắng gây rám quả, sâu đục thân, đục cành, sâu chích hút dinh dưỡng (như bọ xít, rệp,…), sâu vẽ bùa

Quản lý sâu hại: Vẫn ưu tiên phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh

  • Để quản lý sâu vẽ bùa một cách hiệu quả nhất đầu tiên cần cắt tỉa cành đồng loạt để cây ra đọt đồng loạt.
  • Rệp sáp phát triển mạnh khi trong vườn bị mất cân bằng sinh thái, trồng cây độc canh, vườn cây thiếu thông thoáng, có cây ký sinh chủ của chúng. Do vậy, để quản lý rệp và một số loại sâu hại khác cần thường xuyên cắt tỉa, luân canh cây trồng.

Một số bệnh hại phổ biến thường gây hại trên chanh: Bệnh đốm đen, loét, ghẻ cây, bệnh phấn trắng,…

  • Tiến hành cắt tỉa tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh để hạn chế lây lan.
  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Biện pháp sử dụng thuốc hóa học là biện pháp nên thực hiện cuối cùng, vì thuốc BVTV vừa gây hại đến sức khỏe con người vừa ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

3. Chăm sóc cây ra hoa, đậu quả

Trước khi ra quả khỏang 20 ngày cần dừng hẳn việc bón phân và hạn chế tưới nước (chỉ duy trì độ ẩm vừa phải tránh cây bị khô héo). Hạn chế cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây khoảng 3-4 tuần để tránh tàn dư phân bón, thuốc ở trong quả. Ngắt bỏ những quả ổi nhỏ trên cây, cắt bỏ những chồi vượt, các cành già, héo và yếu. Việc này sẽ tạo điều kiện cho cành chính phát triển tốt, tập trung chất dinh dưỡng để cho quả to.

Vào đầu tháng 12 thì bạn cần ngừng hẳn việc tưới nước, để cây trong tình trạng thiếu nước khoảng 1 tháng, sau đó lại tiếp tục bón phân và tưới nước đẫm 2,3 lần/ngày. Lúc này kích thích hoa mọc đồng loạt. Nếu mùa mưa thì cần bọc bao xốp và phủ bao nilon có lỗ thông khí cho nước mưa không bị thấm vào vùng đất quanh cây,

Khi quả đã mọc được khoảng đốt ngón tay, thì cần tiến hành bón phân NPK 16-16-8 khoảng 0.5-0.7kg/cây để quả phát triển nhanh và lớn. Tuỳ vào mật độ trồng và tuổi cây để bón phân cho phù hợp.

4. Cách cho chanh ra hoa trái vụ

Để chanh có thể cho ra hai vụ/ năm để bán được giá theo ý muốn thì cần tác động một số phương pháp sau như khi chanh đúng vụ đang nở hoa đồng loạt thì muốn tạo hoa trong mùa chanh trái vụ cần cuốc sâu từ 20-30cm xung quanh tán. Ngưng tất cả việc tưới nước, bón phân và hái quả non. Sau đó lấp đất lại.

Sau khoảng 7-10 ngày thì chanh sẽ rụng khoảng 40-50% lá non. Lúc này bạn cần cuốc rãnh sâu 10cm xung quanh và bón gốc từ 1-2kg Kaliclorua (tuỳ vào độ tuổi của cây) để cho đất ráo nước trong 1 tháng. Sau đó lại tiến hành tưới nước bón phân như thường để cho cây nảy lộc vào tháng 6 hoặc tháng 7 và thu được quả vào tháng 12 hoặc tháng 2 năm sau.

Lời kết

Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã nắm được kỹ thuật trồng cây chanh sao cho cây phát triển tốt và cho quả to, đạt năng suất cao. Bạn sẽ nhận thấy rằng trồng và chăm sóc cây chanh không phải quá khó vì căn bản đây đã là loại cây dễ trồng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả chuẩn nhất

Shop cây online ||| Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn