Hướng dẫn 1 số kỹ thuật trồng cây lá lốt chuẩn nhất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lá lốt chuẩn nhất

Ở Việt Nam ta, cây lá lốt là loại cây quá đỗi quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Với vị hơi cay và nồng nên khi kết hợp lá lốt cũng các món ăn rất dậy vị như món đậu phụ, bò lá lốt,…Bên cạnh đó, cây lá lốt còn có giá trị trong các bài thuốc Y học Cổ truyền với công dụng đều trị nhiều bệnh như xương khớp, mụn nhọt và bệnh tổ đỉa. Vì là loại rau giàu dinh dưỡng và gần gũi với đời sống con người nên lá lốt có nhu cầu tiêu dùng rất cao. Bài viết này, Thế giới làm vườn chúng mình sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lá lốt chuẩn nhất để bà con có thể tìm hiểu kỹ hơn trước khi trồng nhé!

Khái quát về cây lá lốt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lá lốt chuẩn nhất 1
Kỹ thuật trồng cây lá lốt

Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot C thuộc họ cây Hồ Tiêu. Cây lá lốt là loài thực vật thân thảo có khả năng sống lâu dài, chúng sinh sống và phát triển chủ yếu ở những khu vực râm mát và có ánh nắng gián tiếp. Trung bình chiều cao của cây trưởng thành dao động từ 30-40cm. Phần thân của cây trông rất yếu mà mỏng manh, nó không liền mà được chia thành từng đốt nhỏ và mọc sát mặt đất.

Lá lốt có hình trái tim trong giống với hình của lá trầu không, lá đơn mặt láng bóng và tán rộng. Trên mặt lá có gân hình mạng lưới chân vịt trung bình khoảng 5-7 gân xanh nổi lên. Lá lốt có mùi hương nồng nàn rất đặc trưng và dễ nhận biết.

Phần hoa của cây mọc theo chùm ở sát nách lá, có màu trắng tinh khôi trông có vẻ mong manh nhưng lại rất lâu tàn và mọc đối xứng với lá. Quả lá lốt mọng nước và bên trong có chứa hạt nhưng không thường phổ biến và người ta sử dụng lá lốt là chính.

Kỹ thuật trồng cây lá lốt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lá lốt chuẩn nhất 2
Kỹ thuật trồng cây lá lốt

1. Chọn vị trí trồng cây – Kỹ thuật trồng cây lá lốt

Lá lốt là cây trồng chịu rợp, ưa bóng mát và ưa ẩm. Đây là loại cây rất dễ phát triển và không kén đất trồng, trồng được trên bất kì loại đất. Bình thường người ta cũng dễ bắt gặp cây lá lốt trong rừng, hay những nơi ẩm ướt. Ta có thể gieo trồng cây lá lốt ở những tán cây cao và thưa ở gần khu vực tường hay giếng, bờ ao,…

2. Chọn đất trồng cây – Kỹ thuật trồng cây lá lốt

Cây lá lốt có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, nếu cây được trồng trên đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng thì cây sẽ xanh tốt và cho năng suất cao. Để đảm bảo chất lượng đất, bà con cũng cần cải tạo đất bằng cách cuốc xới, phơi nắng, tuốt, nhặt rác, đá, san phẳng để có thể trồng ngay khi có hom giống. Mật độ trồng cây tương đối sát nhau, mỗi hàng cách nhau trung bình 15cm cho khu vườn dài 1,2m, khoảng cách giữa các cây là 3cm.

Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, bạn có thể mua đất trồng sẵn hoặc trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ,…rồi bón lót cho cây, sau đó phơi khô khoảng 7-10 ngày trước khi trồng. Nhổ sạch cỏ và đốt hết để gạt bỏ tàn dư từ mùa vụ trước, đồng thời tiêu hủy các mầm mống sâu bệnh hại ủ dưới đất.

Tham khảo sản phẩm: Đất trồng rau sạch đa năng Tropical Premium

3. Chọn giống trồng – Kỹ thuật trồng cây lá lốt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lá lốt chuẩn nhất 3
Kỹ thuật trồng cây lá lốt

Cây lá lốt thường được trồng bằng cành và khi chọn người ta ưu tiên lấy những cành khỏe mạnh (đặc điểm là lá có màu xanh bóng mượt mà, tán rộng và kích thước to). Sau khi chọn cành người ta sẽ lấy dao sắc hoặc kéo cắt cành thành từng đoạn từ 20-30cm để giâm.

4. Thời vụ trồng cây lá lốt – Kỹ thuật trồng cây lá lốt

Cây lá lốt rất dễ mọc và không cần phải chăm sóc nhiều, hầu như ta có thể trồng cây lá lốt mọi thời điểm trong năm mà vẫn đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất tốt. Tuy nhiên, trong đó có hai mùa vụ chính bao gồm:

  • Vụ xuân trồng trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 3
  • Vụ thu trồng trong khoảng cuối tháng 6 đến đầu tháng 8 (mùa mưa, độ ẩm nhiều)

Cây lá lốt sẽ phát triển mạnh nhất vào khoảng từ tháng 2, tháng 3 và kéo dài cho đến tháng 10, tháng 11.

5. Kỹ thuật trồng cây lá lốt – Kỹ thuật trồng cây lá lốt

Cây lá lốt có thể sinh sản cả hữu tính lẫn vô tính. Nhưng để áp dụng vào nông nghiệp trồng trọt, người ta ưu tiên sử dụng phương pháp sinh sản vô tính bằng cách tách cành từ cây mẹ và cắt ra thành nhiều đoạn nhỏ từ 20cm có hai đến ba mắt để đâm chồi làm giống trồng, cụ thể là hai cách trồng sau:

  1. Nhân giống: Loại hom đã chuẩn bị như trên làm vườn ươm là thắng, đã chuẩn bị sẵn rổ, khay. Đặt hom nghiêng một chút sao cho mặt chồi hướng lên trên, hướng mặt trời, dùng đất bột đã trộn phân bón 0,5 – 1 kg trên 1 m², san phẳng đất và dùng tay ấn nhẹ. Đất sau đó được san phẳng mặt đất, sau đó phủ một lớp mùn mỏng, tưới nhẹ bằng nước lá để giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho rau mầm phát triển. Khi mầm cao 3-5 cm đem trồng ở nơi đất đã được chuẩn bị sẵn.
  2. Trồng: Dùng hom, gốc ghép trồng trực tiếp vào vị trí đã chuẩn bị (không qua vườn ươm). Nếu trồng thành hàng thì khoảng cách hàng cách hàng 15 cm. Trồng cây cách cây kế tiếp 10 – 12 cm, sâu 8 – 15 m.

Tham khảo sản phẩm: Phân trùn quế Tropical Premium

Lời kết

Cây lá lốt là thực vật không những có những công dụng tốt được áp dụng trong việc chữa bệnh, loại cây này còn là loại gia vị tuyệt vời cho những món ăn ngon hằng ngày. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã nắm được kỹ thuật trồng cây lá lốt phát triển tốt ngay tại ban công nhà mình hoặc là cả một khu vườn lớn.

Xem thêm: Hướng dẫn kĩ thuật trồng cây dược liệu chuẩn nhất

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn