Hoa Lan Vảy Rồng Chia Sẻ Cách Trồng Từ Chuyên Gia

Hoa lan Vảy Rồng là cái tên đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bởi độ độc lạ và đẹp mắt, loại hoa này đang là tâm điểm thu hút nhiều người chơi lan. Những giả hành to rõ độc đáo và màu hoa vàng óng như mật ong. Khiến cho loại lan này luôn là tâm điểm thu hút ánh nhìn. Vậy các chuyên gia đã trồng loại cây này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Đặc điểm của lan

Loại lan này có thân khá ngắn chỉ khoảng 4- 7cm. Phần thóp nhỏ ở gốc cây và thường sẽ phình to ở giữa thân. Hành giả của chúng sẽ có khoảng 3 đốt. Các giả hành sẽ mọc riêng lẻ nhưng san sát nhau tạo cho bạn cảm giác nhìn rất chắc chắn.

Các giá hành không cô đơn mà trên chúng sẽ có những chiếc lá khỏe khoắn, to và dày màu xanh đậm. Ngoại hình của loại lan Vảy Rồng này cùng những đặc điểm của giả hành. Khiến cho đây là loại lan có một không hai. Đấy là điều tạo nên sự khác biệt cho hoa lan được nhiều người yêu thích và săn đón.

Hoa lan Vảy Rồng có phần thân ngắn với nhiều giả hành
Hoa lan Vảy Rồng có phần thân ngắn với nhiều giả hành  

Hoa lan có 2 loại chính là lan Vảy Rồng ta và lan Vảy Rồng lào. Tùy vào sở thích mỗi người mà bạn có thể chọn cho mình 1 loại lan phù hợp.

Trung bình 1 cây lan sẽ cho khoảng 10 cành với những bông hoa mọc nhỏ trên đó. Và cây sẽ đẹp nhất khi nở hoa. Chúng sẽ nở hầu hết vào mùa xuân hè. Thường độ bền của hoa chỉ kéo dài khoảng 15 ngày. 3 cánh tròn sẽ xếp so le nhau và chúng có 1 màu vàng rực rỡ đậm hơn so với nhụy hoa.

Cách trồng lan

Chọn lọc những cây có nhiều giả hành có lá thì càng tốt. Lưu ý khi chọn giống cây nên chọn những cây có bộ rễ khô. Nếu cây có tình trạng ướt nháp thì có khả năng cây đã bị ngâm nước. Nếu bạn chọn được 1 cây giống tốt là coi như đã thành công 1 nửa chặng đường rồi.

Loại lan này khá dễ tính nên bạn có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào. Chỉ cần là bạn có thể chăm sóc tốt cho chúng. Đối với những loại lan trồng trên giá thể thì rễ của chúng sẽ không mọc ra quá nhiều. Bởi khi được đưa từ rừng về chúng đã được qua xử lý rồi.

Hoa lan Vảy Rồng khá dễ tính nên có thể trồng vào nhiều thời điểm khác nhau
Hoa lan Vảy Rồng khá dễ tính nên có thể trồng vào nhiều thời điểm khác nhau

Nhiều người cứ nghĩ việc thay chậu hoặc giá thể mới cho lan sẽ giúp lan khỏe mạnh hơn. Nhưng đối với loại lan Vảy Rồng thì đây là điều bạn không nên làm như vậy.

Chọn giá thể

Với những người có con mắt nghệ thuật họ đã tạo hình cho những khúc gỗ này thành hình con rồng đang uốn lượn. Làm như thế sẽ tôn lên dáng vẻ của cây lan Vảy Rồng nhiều hơn. Còn đối với giá thể dớn cũng là 1 sự lựa chọn không tồi. Bạn có thể đóng thùng và di chuyển đi nơi khác dễ dàng hơn.

Sau khi chọn và mua được cây giống rồi thì bạn nên tiến hành loại bỏ những phần rễ hư hỏng. Sau đó rửa sạch lại và ngâm trong dung dịch physan khoảng 15p. Bước tiếp theo khi đã ngâm cây trong dung dịch physan để loại bỏ hết mầm bệnh thì vớt ra treo ngược để khô. Bước tiếp theo bạn ngâm tiếp trong dung dịch B1+Atonik trong vòng 1 tiếng.

Hoa lan Vảy Rồng đẹp nhất khi trồng trên giá thể gỗ
Hoa lan Vảy Rồng đẹp nhất khi trồng trên giá thể gỗ

Cách chăm sóc lan

  • Nước tưới khi trồng lan

Chế độ nước tưới cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc sinh trưởng của cây lan. Nên tưới cho cây 2- 4 lần/ngày. Việc cung cấp đầy đủ nước cho cây là cung cấp đủ độ ẩm. Nếu cây có đủ độ ẩm thì cây sẽ dễ dàng đâm rễ hơn. Bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời cho cây.

Những nơi có ánh sáng vừa đủ hoặc nơi có bóng râm luôn là chỗ lí tưởng để cây lan phát triển. Phun thuốc atonik hoặc B1 để kích rễ định kì 5- 7 ngày/lần. Bạn nên nhớ đọc kĩ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng.

Nếu bạn sử dụng giá thể để trồng lan là gỗ, bạn có thể tưới nước thường xuyên cho cây.

  • Cách bón phân khi trồng lan vảy rồng

Khi nhận thấy cây bắt đầu ra rễ thì bạn nên bón phân NPK cho cây loại 30-10-10 hoặc 20-20-20 cho cây. Bón liên tục 5- 7 lần/ngày.

Sau đợt tết âm lịch bạn nên phun cho cây 1 đợt phân NPK 10-30-10. Sau đó treo chúng ở nơi có ánh sáng để kích thích chúng ra hoa.

Hoa lan ưa chuộng sử dụng phân bón NPK
Hoa lan ưa chuộng sử dụng phân bón NPK

Bạn nên lưu ý thêm 1 điều nữa là khi chăm sóc cây, cho dù hoa đã tàn nhưng bạn vẫn phải tiếp tục bón phân NPK.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng lan Vảy Rồng cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt đẹp này rồi. Qua bài viết này,chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn