Hoa Lan Hồ Điệp Có Khó Trồng Và Chăm Sóc Không?

Mang trong mình một vẻ đẹp sang trọng và quý phái, không quá rực rỡ nhưng lại toát lên sự nồng nàn, thanh nhã đúng như tên gọi của hoa lan hồ điệp. Bên cạnh đó, loài hoa này theo phong thủy còn mang đến sự may mắn, phú quý và được coi là biểu tượng tượng trưng cho Hoàng gia Nhật Bản. Vậy bạn đã biết được những gì về loài hoa lan hồ điệp  này?

Lan hồ điệp là một trong những loại hoa lan có vẻ đẹp xuất sắc nhất
Lan hồ điệp là một trong những loại hoa lan có vẻ đẹp xuất sắc nhất    
 1. Xuất xứ lan hồ điệp

Ban đầu, hoa lan hồ điệp thuộc loại hoa đơn sắc được phát hiện ở vùng Đông Nam Á. Vì phát hiện ra vẻ đẹp thanh nhã thu hút của nó nên các nước Đài Loan, Trung Quốc bắt đầu lai tạo và phát triển các trung tâm nuôi cấy mô. Từ đó loài hoa lan hồ điệp có nhiều màu sắc đa dạng và kích thước khác nhau (được gọi là lan công nghiệp).

 1. Đặc điểm nhận biết hoa lan hồ điệp

 • Về rễ

Không như những loài hoa khác, đặc điểm nổi bật khác biệt của loài hoa lan hồ điệp này chính là ở phần rễ cây. Khi trồng trong chậu, rễ cây sẽ mọc ra buông lủng bên ngoài để cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn vì trong rễ cây có chứa chất diệp lục nên có khả năng quang hợp ánh sáng. Hệ rễ của lan hồ điệp có màu trắng – xanh, không chia rễ chính, rễ phụ mà chỉ có nhánh hoặc không phân nhánh và có hình dạng to, mập.

Lan hồ điệp có bộ rễ to, mập mạp và chia thành nhánh
Lan hồ điệp có bộ rễ to, mập mạp và chia thành nhánh
 • Về thân

Lan hồ điệp thuộc loài cây có thân ngắn và phát triển sinh trưởng khá chậm. Mỗi năm, nếu trong điều kiện sống thuận lợi thân chính của cây sẽ mọc ra lá mới theo hướng mặt trời, xếp thành hai hàng xen kẽ nhau. Từ nách lá hay rìa thân cây sẽ nảy ra cành hoa. Thân cây có chứng năng giữ và cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây. Một lưu ý là nếu muốn nhân giống cây, bạn không thể dùng biện pháp tách cây vì loài hoa lan rất khó mọc ra chồi nhánh.

 • Về lá

Lá hoa lan hồ điệp có ba loại màu lá: màu xanh lục; màu đỏ nhạt; màu đỏ nhạt và trên mặt lá có đốm. Lá dày, đầy đặn và có bản khá to ôm lấy thân cây theo chiều đối xứng. Từ đó, bạn có thể dựa vào màu lá mà biết được màu sắc của hoa. Ví dụ như lá màu xanh thì sẽ có hoa màu trắng hoặc các màu nhạt, còn lá màu khác thì thường có hoa màu đỏ. Một cây lan hồ điệp trưởng thành thông thường sẽ không có quá nhiều lá.

Ưu điểm của loài hoa lan hồ điệp là vào ban ngày, khí khổng trên lá cây sẽ đóng để cây không thoát hơi nước. Từ đó cây không bị mất nước và thích nghi tốt với điều kiện sinh thái nguyên sinh. Chính vì thế, khi cây gặp điều kiện sống khô hạn hay không được cung cấp nước thường xuyên, quá trình quang hợp của cây trong chu trình hô hấp chỉ diễn ra vừa đủ lượng CO2 tạo ra.

Cây hoa lan hồ điệp có hình dạng lá màu xanh lục đậm khá to bản
Cây hoa lan hồ điệp có hình dạng lá màu xanh lục đậm khá to bản
 • Về cành hoa

Như đã giới thiệu trên, hoa lan hồ điệp được mọc ra từ nách lá hay rìa thân cây. Đối với các loại cây lan có hoa to thì ít phân nhánh, còn các loại hoa nhỏ thì phân nhánh rõ rệt. Số lượng hoa trên một cây hoa to thì ít hơn loại cây hoa nhỏ. Thông thường đa số các giống hoa đơn thì chỉ cho ra một cành, còn một số loại được chăm sóc trong điều kiện sống tốt nhất có thể cho ra 2-3 cành.

 • Về hoa

Một trong những lí do thu hút của loài hoa lan hồ điệp đó chính là hoa nở rất nhiều. Vì vậy để dễ phân biệt, người ta chia thành hai loại đó là “loại hoa đều đặn” và “ loại hoa cực kỳ đều đặn”.  Hai loại hoa này khác nhau ở điểm “hoa đều đặn” thì có cánh to giữa các cánh có khe hở rất nhỏ và tất cả các bông đều giống nhau đều tạo dáng tròn. Còn “loại hoa cực kỳ đều đặn” cũng có dáng tròn nhưng các cánh hoa không hở và đều chồng khít lên nhau trông cực kì đẹp mắt.

 • Quả và hạt

Lan hồ điệp cũng giống như các loại cây khác được thụ phấn nhân tạo hoặc thụ phấn qua côn trùng. Quả có hình que, kích thước nhỏ, dạng bột, không có phôi nhũ và phát triển chậm. Để hạt chín, tách vỏ cần thời gian 4 tháng. Tùy vào giống cây mà số lượng hạt trong mỗi quả sẽ khác nhau. Nếu gieo hạt bạn cần phải trong điều kiện vô trùng vì hạt sẽ rất khó nảy mầm thành cây con trong điều kiện tự nhiên.

 1. Lan hồ điệp ra hoa mấy lần một năm

Hoa lan hồ điệp có thời gian ra hoa khá lâu, tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu mà cây có thể cho ra hoa khác nhau. Thông thường trung bình trong một năm hoa sẽ ra khoảng từ 3-4 lần. Nếu bạn biết cách chăm sóc để cây phát triển trong môi trường sống tốt nhất thì thời gian ra hoa sẽ kéo dài hơn 1 tháng.

 1. Lan hồ điệp nở hoa khi nào

Hoa lan hồ điệp có mùa nở chính rực rỡ nhất là từ tháng 12 năm nay đến khoảng tháng 4 tháng 5 năm sau. Tuy nhiên quanh năm hoa vẫn có thể nở đều. Chính vì mùa hoa nở đẹp nhất rơi vào dịp tết lớn của người Việt Nam nên những năm gần đây, hoa lan hồ điệp được chọn là loại hoa trưng tết rất phổ biến.

Hoa lan hồ điệp sẽ bắt đầu nở hoa sau khoảng từ 18-24 tháng tính từ thời điểm bắt đầu trồng hoa. Chính là vào lúc khi cây ra được 4-6 lá mỗi lá to chừng 25cm. Trong khoảng từ 1-2 tháng, quá trình ra hoa sẽ tiếp tục kéo dài.

Thông thường hoa hồ điệp sẽ nở hoa vào khoảng cuối năm cho đến tháng 5 năm sau
Thông thường hoa hồ điệp sẽ nở hoa vào khoảng cuối năm cho đến tháng 5 năm sau
 1. Dấu hiệu nhận biết lan hồ điệp chuẩn bị ra hoa

Khi thời tiết se lạnh, hoa lan hồ điệp thường dễ ra hoa hơn. Bạn hãy quan sát kỹ, khi thấy xuất hiện các nách lá có chồi chính mọc bên trên, có kích thước lớn hơn so với các chồi mọc bên dưới nách lá. Chồi nhỏ được gọi là chồi phụ mọc dưới nách lá hay còn có tên là chồi dinh dưỡng sơ cấp. Thì đó chính là lúc cây chuẩn bị cho ra hoa.

Qua bài viết trên, Thế Giới Làm Vườn mong rằng sẽ đem lại cho bạn những thông tin,  kiến thức hữu ích và bổ sung những kinh nghiệm cần thiết nhất giúp bạn được tự tin hơn khi bắt tay vào chăm sóc loại cây hoa lan hồ điệp. Chúc bạn thành công!