Hoa Lan Hạc Vỹ Không Khó Chăm Sóc Như Bạn Tưởng

Với những ai yêu thích hoa lan và mong muốn sưu tập những dòng hoa nổi tiếng. Chắc chắn hoa lan Hạc Vỹ sẽ là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua cho bộ sưu tập. Hoa lan này không yêu cầu quá cao về điều kiện chăm sóc nhưng vẫn yêu cầu những tiêu chí cụ thể để sinh trưởng và phát triển cách tốt nhất. Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách để chăm sóc cây lan Hạc Vỹ. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết ý có nội dung hấp dẫn này nhé.

Đôi nét về Lan Hạc Vỹ

Nói đến hoa lan Hạc Vỹ, điều đầu tiên gây ấn tượng với người yêu hoa đó là loại hoa này có rất nhiều tên gọi khác nhau. Cụ thể hoa lan  còn được gọi với nhiều cái tên khác như: Lan Hoàng Thảo Thiên Cung, Đại Ý Thảo, Hạc Vỹ Thiên Cung, Thạch Hộc không lá, Ngọc Lan, Vô Diệp Thạch Hộc…

Hoa lan có hình dạng giống như những chú hạc nhỏ
Hoa lan có hình dạng giống như những chú hạc nhỏ  

Thông thường, hoa lan sẽ nở vào khoảng từ tháng 4 – 8 dương lịch. Sở dĩ nó được gọi là hoa Hạc Vỹ vì nhìn hình dáng bông hoa giống như những chú chim hạc đang chụm đầu lại. Hoa lan có cánh hoa màu tím hồng nhẹ, môi hoa là màu vàng nhạt hay trắng.

Khi thời tiết chuyển sang mùa đông cũng là lúc cây hoa bắt đầu trút bỏ hết lá để lại thân trơ trọi và bắt đầu kích thích cây ra nụ, nở hoa. Hương thơm của hoa lan Hạc Vỹ tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thu hút bất cứ ai tiếp xúc.

Đặc tính của Lan Hạc Vỹ

Đặc tính sinh trưởng đáng chú ý nhất của hoa lan Hạc Vỹ đó là ưa sống trong đièu kiện môi trường thoáng mát, khô ráo. Vì thế, hoa lan Thạch Hộc không lá thường được tìm thấy ở những khu rừng thưa. Không những vậy, đây còn là một loại cây ưa sáng, thường sinh trưởng trên những cành cây cao, nơi đón nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Độ cao sinh trưởng yêu thích của loại cây này là trên 400m.

Cuối mùa thu là thời điểm cây bắt đầu rụng lá. Tuy nhiên không phải là cây chết mà là cây bắt đầu chuyển sang giai đoạn ra hoa. Khi sang mùa xuân, thời tiết ấm dần cũng là lúc cây ra lá và chồi non.

Hoa lan sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện môi trường thoáng mát
Hoa lan sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện môi trường thoáng mát

Cách trồng lan

Quy trình trồng cây lan Hạc Vỹ bao gồm những bước cơ bản như:

  • Bước 1: Chọn giống lan 

Khi lựa chọn giống cây hoa lan Hạc Vỹ, bạn chú ý chọn cây chưa phát triển những mầm mới. Có vậy, khi trồng cây mới bắt đầu cho những chồi cây non.

Đặc biệt ngay sau khi trồng, bạn cũng không cần chăm sóc quá nhiều, chỉ chăm sóc cây mềm vào mùa xuân, hạ là được.

Đồng thời, trong lúc chọn lựa cây giống để trồng bạn nên chú ý đến những yếu tố như: thân cây không bị dập nát, có màu xám bạc, không bị ẩm ướt.

  • Bước 2: Chuẩn bị giá thể trồng

Với giá thể trồng hoa lan Hạc Vỹ, bạn nên chọn những khúc gỗ đã loại bỏ hoàn toàn phần vỏ. Gỗ để ghép hoa lan nên là gỗ lũa vì nó đảm bảo độ thông thoáng, giữ ẩm tốt giúp bộ rễ hoa lan sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

Thông thường giá thể trồng hoa hạc vỹ là thân cây đã bóc đi lớp vỏ ngoài
Thông thường giá thể trồng hoa hạc vỹ là thân cây đã bóc đi lớp vỏ ngoài

Sau khi chọn xong giá thể, việc bạn cần làm đó chính là xử lý mầm bệnh hại trước khi ghép cây hoa lan lên. Gỗ lũa nên được ngâm trong nước sạch hay nước vôi hòa loãng để khử mầm bệnh và cung cấp độ ẩm cho cây gỗ.

  • Bước 3: Cách ghép lan vào gỗ

Công việc cần thực hiện trước khi ghép cây lan Hạc Vỹ đó là cắt bỏ những đoạn rễ bị dập, thối hay khô. Từ gốc đến rễ để lại khoảng 2 – 3cm là được. Tiếp đến bạn ngâm cây hoa trong thuốc Physan khoảng 20 phút với mục đích tiêu diệt nấm. cây hoa lan sua khi vớt ra sẽ được treo ngược khoảng 3 ngày để ráo nước hoàn toàn.

Sau đó bạn sử dụng đinh ghim chữ U để cố định cây hoa và gỗ. Cố định cây chắc chắn thì bạn treo hoa ở nơi thoáng mát, trong tuần đầu tiên cần tránh tưới nước để bề mặt vết thương của cây liền lại.

Chăm sóc sau khi ghép

Thời điểm mới ghép, cây chưa ra rễ mới nên việc bón phân là không cần thiết. Khi cây bắt đầu phát triển rễ mới cũng là lúc bạn nên cung cấp phân NPK pha loãng tỷ lệ 1g/4 lít nước để phun đều lên thân cây. Định kỳ mỗi tháng bón phân cho cây 1 lần và đến tháng 10 thì ngưng tưới phân để kích cây ra bông.

Bạn cần tuân thủ bón phân đúng liều lượng cho hoa lan hạc vỹ
Bạn cần tuân thủ bón phân đúng liều lượng cho hoa lan hạc vỹ

Phòng và trị bệnh cho lan 

Vì là lan rừng nên Hạc Vỹ có sức sống mãnh liệt, không dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên do thay đổi môi trường sống nên cây cũng có thể mắc phải những loại bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng. Bạn cần duy trì định kỳ phun thuốc phòng trừ bệnh định kỳ cho cây.

Mong rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn không còn cảm thấy khó khăn trong việc trồng và chăm sóc hoa lan Hạc Vỹ. Chúc bạn thành công và sở hữu được giò lan đẹp, khỏe mạnh.