Chậu tự tưới từ A tới Z

Chậu tự tưới - Đặc điểm cấu tạo và công dụng tiện ích

Thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay, mọi thứ đều chuyển đổi sang tự động hóa để nhằm nâng cao hoạt động sống trong sinh hoạt và làm việc của con người. Kể cả đối với nông nghiệp, người ta đã phát minh ra những máy móc, thiết bị thông minh giúp tăng chất lượng lại giảm được chi phí sản xuất. Trong đó phải kể đến phát minh về loại chậu tự tưới – bảo bối cho những người yêu thích việc chăm sóc vườn nhưng lại quá bận rộn. Bài viết này, Thế giới làm vườn sẽ nói rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của chậu tự tưới nhé!

Chậu tự tưới là gì?

Chậu tự tưới - Đặc điểm cấu tạo và công dụng tiện ích 2

Chậu tự tưới là loại chậu thông minh có khả năng tự cung cấp nước, giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây. Nó tạo ra độ ẩm theo cơ chế thẩm thấu ngược. Chậu sẽ cấp nước cho cây trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là 5 – 7 ngày hay 10 – 30 ngày. Vậy nên đơn giản là bạn chỉ cần đổ đầy lại nước theo định kì. Khi bơm nước theo cơ chế thẩm thấu ngược, cây sẽ biết tự hấp thụ lượng nước phù hợp. Điều này giúp cây không bị ngập úng hay bị tưới quá nhiều. Thật dễ dàng cho cả những người không biết cách trồng cây phải không nào?

Cấu tạo của chậu tự tưới

Chậu tự tưới - Đặc điểm cấu tạo và công dụng tiện ích 1

Chậu tự tưới được cấu tạo bởi các thành phần cơ bản, bao gồm: Khay chứa đất, thùng chứa nước, đất trồng cây và hệ thống bấc hút nước trong chậu.

1. Khay chứa đất

Khay chứa đất chiếm nửa diện tích chậu, có các phần lỗ thông khí để đảm bảo đất được thông thoáng. Đảm bảo độ ẩm của cây, tránh tình trạng ngập úng, chết cây.

2. Thùng chứa nước

Nằm ngay dưới khay chứa đất là thùng chứa nước. Bên ngoài mặt chậu sẽ có một ô cửa nhỏ hoặc phao để quan sát mực nước. Bên cạnh bình chứa có một lỗ thông nhỏ để đổ nước vào thùng.

Giữa thùng chứa và khay đựng đất sẽ có một khoảng cách để nước không thẩm thấu thẳng vào đất quá nhiều. Điều này để tránh gây ra tình trạng ngập úng

3. Đất trồng cây

Loại đất được chứa trong chậu tự tưới thường là xơ dừa, đá trân châu hay đá trồng. Các loại đất này có khả năng thẩm thấu ít và trọng lượng nhẹ. Cây trồng sẽ không sợ bị ngập úng nếu như nước từ chậu tưới cung cấp quá nhiều.

4. Hệ thống bấc hút nước của chậu tự tưới

Hệ thống này giúp dẫn nước từ thùng chứa lên rễ cây, nhanh chóng cung cấp nước và đảm bảo dinh dưỡng. Bấc có thể được làm từ các loại vật liệu thấm hút tốt như dây thừng hoặc dây vải.

Có loại chậu được thiết kế cho phần đất tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc lớp ngăn thấm nhưng không được khuyến khích. Khi đất khô sẽ tự động hút nước cho đến khi hết khoảng trống trong đất. Kể cả lớp ngăn thấm cũng không đảm bảo được. Cây sẽ bị ngập úng rễ nếu ngâm trong nước dư quá lâu.

Lợi ích của chậu tự tưới

Chậu tự tưới - Đặc điểm cấu tạo và công dụng tiện ích 3

Ngày nay rất nhiều người ưa chuộng sử dụng chậu tự tưới. Nó tiện khi chủ cây có thể cắt giảm công đoạn tưới nước hằng ngày cho cây. Thiết kế thông minh, tiện lợi lại nhiều kiểu dáng mẫu mã. Chậu tự tưới hiện nay có đa dạng các loại từ đắt cho đến rẻ, màu sắc đến kiểu dáng tha hồ để bạn lựa chọn phù hợp với không gian của mình. Chậu còn có những ưu điểm vượt trội hơn so với chậu truyền thống.

 • Giảm thời gian chăm sóc cây: Thay vì phải tưới nước hằng ngày cho cây, ta chỉ cần thay nước định kì tùy theo dung tích nước trong chậu.
 • Tiết kiệm nước: Rễ cây hút nước theo cơ chế thẩm thấu ngược. Hơn nữa, rễ cây có thể hấp thụ lượng nước vừa đủ cho cây. Dù khi nước bốc hơi thì vẫn được giữ lại trong đất, cây vẫn tận dụng được.
 • Chăm sóc cây cảnh tốt, khoa học hơn: Nhiều người thích trồng cây nhưng không biết chăm sóc. Không biết được cây cần nhiều hay ít nước, tưới không đúng sẽ làm cây úng chết. Vậy nên phương pháp tự tưới, tự hấp thụ của rễ cây theo nhu cầu của cây là cấp thiết.
 • Chống tràn: Khác với các chậu truyền thống, có lỗ thông nước khiến nước thừa đổ tràn ra ngoài. Còn chậu tự tưới có vạch báo mực nước dễ dàng kiểm soát.

Nên mua chậu tự tưới ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Thị trường hiện nay có vô vàn điểm bán chậu tự tưới. Tuy nhiên vì độ hot của nó mà nhiều nơi bán chậu kém chất lượng. Chậu bị nứt, bể vì trộn lẫn bột để giảm chi phí sản xuất. Vậy nên, các bạn có thể mua phải chậu tự tưới tại những nơi không uy tín lại không có bảo hành.

Hãy đến với Ban công xanh, đây là nơi bán các loại chậu, cây đã được thuần hóa hợp với môi trường tại TPHCM. Hiện shop có hai chi nhánh tại quận 7 và huyện Nhà Bè. Bạn có thể trực tiếp đặc mua sản phẩm chậu tự tưới tại website với nhiều khuyến mãi hấp dẫn, miễn phí giao hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Shop quận 7: số 146. đường 79, Phường Tân Quy, Quận 7, Tp. HCM
  Phone: 0345791468
 • Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
  Phone: (028) 3784 0622
  Email: info@tropical.vn
Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn