Chăm Sóc Hoa Lan Hải Yến Giống Như Một Chuyên Gia

Nói đến dòng hoa lan có thân lá đẹp mắt, ấn tượng thì không các tín đồ mê hoa lan đều réo gọi tên hoa lan Hải Yến. Loại hoa lan này không chỉ đẹp mắt. Mà còn có hương thơm làm ngây ngất người tiếp xúc với nó. Mặc dù hoa lan này không khó để tìm mua. Nhưng vấn đề chăm sóc loại hoa lan này khiến người trồng e ngại. Nội dung bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách để chăm sóc hoa lan Hải Yến tốt nhất. Bạn đừng vội lướt qua nội dung thú vị này nhé.

Đặc điểm hoa lan Hải Yến

Sở dĩ loại hoa lan này được gọi với cái tên Hải Yến là vì hình dáng hoa khi nở rất giống với những chú chim yến đang sải cánh trên trời. Khu vực tìm thấy lan Hải Yến nhiều nhất là ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận của nước ta.

Hoa lan hải yến có hình dạng giống như những chú chim yến đang bay lượn
Hoa lan có hình dạng giống như những chú chim yến đang bay lượn 

Về cơ bản, loại hoa lan này thuộc cùng dòng với lan Đai Châu, lan đuôi chồn. Nhưng có những đặc điểm nổi bật hơn là: Thân lá của cây nhỏ hơn, lá dày và có màu xanh mướt, hai đầu thùy nhọn hoắc và chia không đồng đều nhau.

Hoa lan có phần lá xếp so le cong hình vòng cung trĩu xuống dưới. Vì vậy, để nhận biết hoa lan Hải Yến thông thường sẽ quan sát thân lá.

Lan Hải Yến nở hoa thành từng chùm, hướng thẳng lên trên. Hoa lan có màu trắng, viền bên ngoài là tím hoặc xanh tùy thuộc vào môi trường sinh trưởng. Thông thường hoa lan sẽ nở vào đầu mùa hè từ tháng 4 – 6, hương thơm của hoa dịu nhẹ.

Cách trồng lan 

Không giống với những loại hoa lan khác, lan Hải Yến rất kiêng kỵ việc thay giá thể. Vì thế, khi trồng lan bạn nên chú ý chọn những loại giá thể có tuổi thọ càng lâu bền càng tốt.

Để đảm bảo không phải thay giá thể trong suốt thời gian sinh trưởng của cây lan. Loại gỗ lũa sẽ được ưu tiên lựa chọn để làm giá thể. Hoặc người trồng hoa lan cũng có thể sử dụng chậu đất nung. Để cây sinh trưởng tốt, không cần liên tục thay giá thể.

Giá thể trồng lan hải yến nên chọn loại có tuổi thọ càng lâu càng tốt
Giá thể trồng lan hải yến nên chọn loại có tuổi thọ càng lâu càng tốt
  • Trồng lan trong chậu

Khi muốn trồng hoa lan Hải Yến trong chậu đất nung, giá thể. Bạn lựa chọn có thể là viên đất nung hay trộn cùng vỏ cây thông để tăng khả năng giữ ẩm cho cây. Với giá thể bạn cần ngâm trong nước vôi và để ráo vài ngày để loại bỏ mầm bệnh.

Quy trình trồng lan trong chậu khá đơn giản, sau khi cho giá thể đã xử lý vào chậu. Bạn cố định cây ở chính giữa chậu và phủ tiếp một lớp giá thể lên trên. Tuy nhiên lưu ý gốc cây hoa lan phải nổi lên trên để cây đảm bảo độ thoát nước, thông thoáng.

  • Lan ghép trụ gỗ

Với cây lan Hải Yến ghép vào gỗ lũa cũng thực hiện tương tự như khi ghép những loại cây khác. Sau khi cố định phần gốc cây với ngọn hướng lên trên. Có thể sử dụng thêm một lớp dớn để giữ ẩm và tạo độ thông thoáng cho rễ cây.

Kỹ thuật chăm sóc lan hải yến

  • Ánh sáng

Hoa lan Hải Yến là loại cây có yêu cầu cao về cường độ ánh sáng. Lượng ánh sáng cung cấp cho cây mỗi ngày là từ 60 – 70%. Nếu như cây hoa lan không nhận đủ ánh nắng mặt trời. Thì sẽ sinh trưởng kém, còi cọc, hoa ra không đều, nhanh tàn và èo oặt.

  • Nhiệt độ

Hoa lan thuộc dòng cây ưa sinh sống trong môi trường nhiệt độ ấm áp. Nếu cây sống ở miền Bắc vào mùa lạnh, bạn cần ưu tiên giữ ấm cho cây.

Hoa hải yến chỉ ưa nhiệt độ ấm áp, không quá nóng cũng không quá lạnh
Hoa chỉ ưa nhiệt độ ấm áp, không quá nóng cũng không quá lạnh
  • Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng nhất để cây hoa lan có thể sinh trưởng bình thường, phát triển khỏe mạnh đó là 40 – 60%.

  • Nước

Yêu cầu nước tưới cho hoa lan Hải Yến phải là nước mưa hoặc nước máy sạch với độ pH khoảng 7.5.

Mặc dù cây cần độ ẩm để phát triển nhưng người trồng cây cần lưu ý chỉ cung cấp nước ở mức độ vừa phải. Cây lan không thể chịu được ngập úng nên dễ phát sinh nấm bệnh, thối rễ.

  • Chế độ phân bón

Cũng giống như những loại hoa lan rừng khác, loại lan này không yêu cầu nhiều về chế độ phân bón. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ.

Lưu ý quan trọng khi trồng lan Hải Yến

Hoa lan Hải Yến rất khó thuần nên giá thành của lan đã thuần sẽ cao hơn so với lan chưa thuần. Tuy nhiên với lan đã thuần sẽ có sức sống tốt hơn, dễ chăm sóc.

Hoa lan hải yến sẽ được thuần 100% nếu trồng trong điều kiện có mái che mưa
Hoa lan sẽ được thuần 100% nếu trồng trong điều kiện có mái che mưa

Để thuần cây lan Hải Yến tốt nhất, bạn cần đặt cây trong điều kiện có mái che mưa 100% cho 1 năm đầu tiên mới ghép cây. Từ năm thứ 2. Bạn có thể để cây ở môi trường bên ngoài, tiếp xúc với mưa và ánh nắng 60%.

Riêng với nấm bệnh ở cây lan, bạn cần lưu ý đến việc kiểm tra định kỳ để có hướng xử lý kịp thời.

Lan Hải Yến cho hoa đẹp, đáng chơi và không quá khó chăm. Nếu sở hữu được giò lan hải yến trong vườn thì bạn quả thật là một người chơi lan mát tay. Chúc bạn thành công với kỹ thuật chăm sóc hoa lan Hải Yến chúng tôi chia sẻ.