Chăm Sóc Hoa Lan Đuôi Chồn Như Thế Nào Đúng?

Hoa lan đuôi chồn còn được gọi với cái tên khác là hoa lan sóc ta. Điểm dễ nhận diện nhất ở dòng hoa lan này đó là mặt bên dưới của lá có những sọc dọc màu trắng. Về cơ bản, hoa lan đuôi chồn có yêu cầu kỹ thuật trồng và chăm sóc cao hơn những loại hoa lan khác. Bạn đang sở hữu một chậu hoa lan đuôi chồn nhưng chưa biết phải chăm sóc thế nào cho phù hợp? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về vấn đề này.

Cách lựa chọn giống hoa lan

Cây hoa lan đuôi chồn khá khó chăm sóc, bước đầu lựa chọn cây bạn nên quan tâm nhiều đến chất lượng. về hình thái, khi lựa chọn hoa lan đuôi chồn bạn nên chọn cây có ngọn to, khỏe và lá xanh thẫm.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, hoa lan có khả năng tích trữ dinh dưỡng rất kém. Nếu như bạn lựa chọn cây có ngọn quá non thì sẽ dễ gặp phải tình trạng sốc môi trường, ra rễ chậm và thậm chí là không ra rễ. Tuy nhiên nếu như bạn chọn cây lan đuôi chồn đã quá già thì tốc độ ra rễ sẽ nhanh nhưng hoa cũng tàn sớm và cây dễ bị lão hóa.

Bạn cần lựa chọn giống hoa lan Đuôi chồn chuẩn tại những vườn cây uy tín
Bạn cần lựa chọn giống hoa lan Đuôi chồn chuẩn tại những vườn cây uy tín

Chọn giá thể cho cây lan Đuôi chồn

Cũng giống như hầu hết những loại hoa lan đơn thân khác, lan đuôi chồn ưa sinh trưởng trên giá thể thoáng. Tuy nhiên bạn cần chú ý thêm một chút than củi vào giá thể chính để giữ độ ẩm cho rễ. Trong một tuần đầu mới ghép lan, bạn nên tránh để cây tiếp xúc với nước mưa vì sẽ dẫn đến tình trạng thối ngọn.

Kỹ thuật trồng hoa lan

Thông thường, hoa lan loại này sẽ được trồng bằng cách ghép gốc để cây nhận được nhiều dưỡng chất nhất.

Thông thường hoa lan Đuôi chồn được trồng bằng cách ghép gốc
Thông thường hoa lan Đuôi chồn được trồng bằng cách ghép gốc

Nếu bạn muốn cây hoa lan đuôi chồn có tỷ lệ sống cao, tuổi thọ lâu, ít bệnh thì cần buộc cây lan rũ đầu xuống song song với mặt đất. Đây là cách tốt nhất để tránh được tình trạng ứ đọng sương trong thân cây. Sau khi ghép cây xong, trong tuần đầu tiên bạn không nên tưới nước để tránh thối nhũn cây, giúp bề mặt vết thương trên cây nhanh liền.

Cách chăm sóc hoa lan

Khi bạn mua cây hoa lan đuôi chồn đã thuần thì bạn chỉ cần treo cây ở nơi khô thoáng. Đồng thời trong 2 ngày đầu tiên ngưng tưới nước để cây tập làm quen với khí hậu và môi trường sống mới.

Với cây hoa lan mới lấy đem từ rừng về, việc bạn cần thực hiện đó là ngâm cây lan trong thuốc xử lý nấm bệnh khoảng 20 phút. Cây lan sau khi lấy ra khỏi chậu thuốc xử lý cần được treo ngược lên, đặt ở nơi khô ráo, tránh mưa nắng trực tiếp. Bạn tiếp tục duy trì tưới nước cho cây mỗi ngày đến khi cây ra rễ mới thì ghép vào giá thể.

Hoa lan Đuôi chồn cần được chăm sóc đúng kỹ thuật
Hoa lan Đuôi chồn cần được chăm sóc đúng kỹ thuật

Phân bón và phòng tránh bệnh cho cây lan

Thời điểm cây hoa lan đuôi chồn ra rễ là lúc nó cần nhận thêm dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển cách tốt nhất. Với giống lan rừng, phân bón hữu cơ sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Lưu ý, khi tưới phân cho hoa lan cần làm loãng phân để rễ cây dễ hấp thụ hơn.

Với phân bón hữu cơ, mỗi tuần nên bón cho cây lan 1 lần. Riêng với phân bón vô cơ, 1 tháng duy trì cung cấp cho cây hoa lan 1 lần là đủ.

Mặc dù hoa lan có sức sống khá mạnh, ít bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên để cây có sức đề kháng tốt, mỗi tháng bạn vần nên duy trì phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, nấm cho cây 1 lần.

Mặc dù hoa có sức đề kháng cao nhưng vẫn cần nhận được nguồn dinh dưỡng định kỳ
Mặc dù hoa có sức đề kháng cao nhưng vẫn cần nhận được nguồn dinh dưỡng định kỳ

Kiểm soát thời gian lan ra hoa

Thông thường, hoa lan sẽ ra hoa vào đầu mùa mưa. Nếu bạn muốn cây lan ra hoa vào cuối năm, đúng dịp Tết âm lịch thì bạn cần chọn cây có sức khỏe tốt. Vào mùa mưa nên cung cấp ít nước cho cây,, khi trời vào mùa thu đông thì giảm lượng nước tưới dần, đến cuối năm thì ngưng hẳn. Trong quá trình kích thích cây ra bông bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát có ánh sáng nhẹ để cây ra nụ.

Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng để chăm sóc chậu hoa lan đuôi chồn của mình sinh trưởng tốt nhất, ra hoa đẹp. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.