Cây Mai Vàng Bị Chết Nhánh Phải Làm Sao?

Cây mai vàng bị chết nhánh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, để khắc phục được tình trạng chết nhánh ở cây mia vàng, bạn cần xác định được nguyên nhân cụ thể. Nếu như không được khắc phục kịp thời, các nhánh cây sẽ dần chết và cuối cùng là làm chết toàn bộ cây. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách phát hiện và khắc phục tình trạng mai vàng chết nhánh. Mời bạn cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Nguyên nhân khiến mai vàng bị chết nhánh và cách khắc phục

  • Cạnh tranh dinh dưỡng

Cây mai trong quá trình sinh trưởng, phát triển tự nhiên, thì những cành phần trên ngọn sinh trưởng mạnh và có sức cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng rất mạnh, làm cho các cành phần gốc sinh trưởng kém hơn và yếu dần. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho các cành này chết. ( Đây củng là tính tỉa cành tự nhiên của cây trồng).

Các bộ phân trong cây cạnh tranh dinh dưỡng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bị khô nhánh
Các bộ phân trong cây cạnh tranh dinh dưỡng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bị khô nhánh 

Biện pháp khắc phục: Tăng cường chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây mai. Thường xuyên tỉa cành tạo tán, cắt bỏ bớt diện tích lá đối với những cành phía trên. cắt tỉa tạo tán cây mai theo dạng hình chóp để tạo cho các cành phía dưới có đủ ánh sáng, dinh dưỡng sẽ phát triển cân đối hơn.

  • Do sâu hại

cây mai cũng thường bị nhiều loại sâu phá hại, trong đó có sâu đục thân. Nếu sâu đục thân gây hại nhẹ thì cành bị yếu dần và chết từ từ. nếu bị hại nặng có thể cành bị gãy hoặc chết rất nhanh. Sâu đục thân khoan vào phần thân, cành để ăn xellulo ( Gỗ ) và tạo ra đường rỗng trong cây.

Biện pháp phòng trừ: Thường xuyên theo dõi để phát hiện sâu hại, khi phát hiện có sâu dùng thuốc hoá học để phun. Nếu không theo dõi được sâu có thể phun định kỳ vào các tháng 3- 6 là thời điểm sâu đục thân thường xuất hiện. Các lần phun cách nhau 1 tháng, dùng các loại thuốc như basudin, Padan, basa… liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Khi sâu đã đục vào cành, thân dùng sợi thép nhỏ hoặc gai mây luồn theo lỗ đục để diệt sâu, sau đó dùng bông hoặc đất sét trộn với Basudin 10H hoặc các loại thuốc phun phòng ở trên  bịt kín lỗ dục của sâu.

Sâu hại cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng khô nhánh
Sâu hại cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng khô nhánh
  • Do nấm hại

Cây mai thường bị các loại bệnh như đốm đồng tiền, bệnh rỉ sắt, bệnh nấm hồng hại cành. Trong đó bệnh nấm hồng gây hại nặng nhất. Khi nấm tấn công vào cành sẽ llàm cho cành yếu dần và chết. bệnh nặng có thể làm cho cây chết hoàn toàn.

Biện pháp phòng trừ: Chăm sóc, bón phân đầy đủ cân đối, kết hợp tỉa cành. có thể phun phòng và trừ bằng các loại thuốc như Vicarben, Anvil, Score…theo định kỳ hàng tháng. nếu điều trị phun 1 tuần một lần. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Nấm gây hại cũng có thể khiến nhánh cây mai bị khô
Nấm gây hại cũng có thể khiến nhánh cây mai bị khô

Trên đây là nội dung bài viết chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về tình trạng mai vàng bị chết nhánh. Để cập nhật nhiều hơn nữa những thông tin liên quan đến cây cảnh, bạn đừng quên nhấn theo dõi thegioilamvuon.vn nhé!