Cây Mai Tiểu Thư Thường Bị Những Bệnh Gì?

Cây mai Tiểu Thư là loại cây cảnh đẹp thường ứng dụng trồng ở sân vườn. Cây nếu được đáp ứng đúng điều kiện chăm sóc sẽ sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh. Tuy nhiên cây vẫn sẽ gặp phải một số vấn đề nếu bị môi trường tác động. bạn có biết cây mai Tiểu Thư thường bị những bệnh gì hay không? Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Thông tin về cây mai Tiểu Thư

Mai vạn phúc hay con gọi là Mai tiểu thư là một loài cây thường xanh, lâu năm. Mai vạn phúc thuộc họ Apocynaceae. Cây thuộc nhóm cây gỗ mọc thành bụi tròn. Mai vạn phúc có lá đơn, mọc đối nhau. Lá có dạng elip mũi mác đến dạng elip thuôn dài, nhọn hai đầu. Lá có cuống ngắn, mép nguyên, nhọn đầu, màu xanh bóng, đẹp. Các lá mọc đối xoắn dọc theo thân cây.

Mai tiểu thư thường mọc theo dạng hình cầu với hoa màu trắng
Mai tiểu thư thường mọc theo dạng hình cầu với hoa màu trắng 

Cụm hoa mọc ở nách lá hoặc đầu cành. Hoa mai tiểu thư có kích thước nhỏ. Đài hoa màu xanh lá cây, hình trứng và ngắn. Tràng hoa màu trắng, hình ống mảnh, dài 1.7 cm. Phiến cánh hoa có đường kính 2 – 2.5 cm. Hoa gồm 5 thùy (cánh hoa), xòe ra, giống hình lưỡi liềm, các thùy hình giáo.

Cây mai vạn phúc với dạng cầu đặc trưng thường được trồng chậu trang trí đại sảnh, lối đi. Ngoài ra,cây được trồng sân vườn, tiểu cảnh, dọc lối đi hay trồng điểm dưới gốc cây. Cây luôn đem lại sự hấp dẫn khó cưỡng đối với người nhìn.

Cách chăm sóc cây mai vạn phúc

  • Ánh sáng

Cây mai vạn phúc ưa sáng hay chịu bóng bán phần. Một nơi đầy nắng là vị trí thích hợp nhất cho mai vạn phúc . Nếu trồng ở nơi không có nhiều ánh nắng mặt trời trục tiếp. Cây phải được hưởng 3-5 giờ một ngày của mặt trời buổi sáng. Cây được hưởng đủ ánh sáng sẽ phát triển mạnh và ra hoa thường xuyên.

  • Đất trồng

Mai Vạn phúc không quá kén đất. Loại đất giàu dinh dưỡng có độ pH từ 4,5-5,5 là thích hợp nhất đối với chúng. Đối với những giá thể trộn từ nhiều thành phần khác nhau để trồng chậu, có thể lấy các phần bằng nhau của than bùn, mùn, cỏ và cát. Bạn có thể thêm một phần đất thịt. Một lớp sỏi hay đá bọt bên dưới chậu sẽ giúp thoát nước tốt hơn.

Đất trồng cây mai tiểu thư cần đảm bảo có độ thoát nước tốt
Đất trồng cây mai tiểu thư cần đảm bảo có độ thoát nước tốt
  • Nước tưới

Cần cung cấp nước thường xuyên và đầy đủ cho cây mai vạn phúc. Mỗi ngày nên tưới cho cây 2 lần vào sáng sớm và chiều vào khi thời tiết nắng nóng, hanh khô. Vào những ngày mưa hay mát mẻ tưới ít hơn. Cần kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới nước. Điều này sẽ giúp bạn tránh làm dư nước gây thối rễ chết cây.

  • Cách diệt trừ sâu bệnh hại cho cây

– Bệnh vàng lá

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do sự thiếu hụt chất khoáng và thiếu magie, mangan, sắt hoặc bị úng lâu ngày.

Bạn nên sử dụng phân bón lỏng có chứa các nguyên tố khoáng, Miracid tăng diệp lục tố, ngăn rụng lá, vàng lá, cải thiện đất có chứa axit, kiềm, phèn mặn và bạc màu.

– Rệp sáp

Nguyên nhân là do khí hậu nóng ẩm, sẽ khiến đọt cây xoăn lại, lá vàng và cây sinh trưởng kém.

Bạn hãy dùng tay giết rệp, phun thêm Pyrinex, Supracide, Polytrin, Monster… để diệt trừ.

– Nếu cây bị bệnh phấn trắng, bồ hóng, mốc, gỉ sắt thì sử dụng boocdo, zineb, bavistin, benlat và nhổ cây bị đốt đi.

Cây mai tiểu thư dễ bị rệp sáp tấn công và bệnh vàng lá
Cây mai tiểu thư dễ bị rệp sáp tấn công và bệnh vàng lá

Trên đây là nội dung bài viết mà thegioilamvuon.vn muốn chia sẻ đến bạn. Bạn có thể theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức khác về nông nghiệp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.