Cây Mai Thái Nên Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào?

Cây mai thái là một trong những giống mới, lạ, độc nhất hiện nay. Khác hẳn với giống mai truyền thống của Việt Nam, cây mai thái có màu sắc hoa bắt mắt và cho hoa quanh năm. Có thể trồng cây mai thái với nhiều mục đích khác nhau như trồng trong công viên, đường phố, trồng bon sai làm cảnh, trồng phủ xanh bờ sông, …Để bạn đọc có đầy đủ thông tin về cây mai thái, qua bài viết xin chia sẻ những điều cần biết về cây mai thái cụ thể dưới đây.

  1. Những điều cần biết về cây mai Thái?

Cây mai thái có tên khoa học là Xanthostemon chrysanthu (cây mai thái vàng), Xanthostemon youngii (cây mai thái đỏ); có nguồn gốc xuất xứ từ Úc, được nhập khẩu từ Thái Lan nên có tên gọi là cây mai thái.

Hoa được nhập khẩu về từ Thái Lan nên gọi là hoa mai Thái
Hoa được nhập khẩu về từ Thái Lan nên gọi là hoa mai Thái  

Là loại cây thân gỗ nhỏ, thân mọc thẳng, phân nhiều cành nhánh, ở điều kiện tự nhiên có thể phát triển cao đến 5 m. Hoa có màu sắc rực rỡ và bắt mắt. Mỗi bông hoa thường có 5 đài hoa và cánh cho ra quả nhanh. Mỗi nhánh có từ 7 – 13 cụm hoa dày đặc tùy mỗi loài hoa. Lá cây có màu xanh tươi, lá non màu đỏ sẫm. Thời kỳ ra hoa lá vàng đỏ sáng bóng rất đẹp. Lá mọc đối xen kẽ có chiều dài từ 8 – 12 cm, chiều rộng 3 – 5 cm, trên bề mặt nhẵn.

– Cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh thân, cành, lá và hoa. Cây chủ yếu sinh trưởng phát triển ở nơi thoáng mát và có nhiều ánh sáng trực tiếp, không chịu bóng râm. Loại cây này cho hoa quanh năm, hoa nở rộ vào tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Cây cho ra hoa sau trồng cành chiết là 2 – 3 tháng.

– Hiện nay cây mai thái được nhập về nhiều loại với màu sắc hoa khác nhau như đỏ, vàng, cam, hồng. Màu sắc hoa được ưa chuộng nhất và có giá thành cao nhất là loài có màu đỏ và màu vàng, nguồn cây nhập về cũng ít hơn loại khác. Cây mai thái chủ yếu được biết đến ở các tỉnh Miền Nam, chưa phổ biến ở các tỉnh thành khác.

Hoa mai Thái hiện nay có màu đỏ, vàng và những màu sắc khác
Hoa mai Thái hiện nay có màu đỏ, vàng và những màu sắc khác
  1. Cách trồng cây mai thái sắc hoa rực rỡ

2.1 Trồng cây mai thái vào mùa nào trong năm là tốt nhất?

– Cây mai thái có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta. Cây phù hợp trồng ở hầu hết các vùng trong cả nước.

– Đối với các tỉnh Miền Bắc nên trồng vào mùa xuân là tốt nhất bắt đầu từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm.

– Các tỉnh Miền Nam có thể trồng quanh năm do cây có khả năng chịu nắng nóng và mưa nhiều.

– Những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như Sapa, Mộc châu Đà Lạt, … có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất trồng vào mùa thu và mùa xuân độ ẩm cao, ít công chăm sóc.

2.2  Kỹ thuật trồng cây mai thái đẹp

– Có thể trồng cây trực tiếp xuống đất hoặc trồng vào bầu, chậu.

– Nơi trồng cây mai thái thích hợp nhất: Là cây ưa ánh sáng hoàn toàn nên việc trồng cây chọn nơi có ánh sáng trực tiết là tốt nhất. Cần đảm bảo thời gian chiếu sáng cho cây mỗi ngày từ 6 – 8 giờ để cây sinh trưởng phát triển nhanh.

Cây mai Thái có thể trồng ở nơi nhận ánh sáng trưc tiếp từ môi trường
Cây mai Thái có thể trồng ở nơi nhận ánh sáng trưc tiếp từ môi trường

– Đối với trồng chậu có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp có bán trên thị trường chuyên trồng hoa là đảm bảo. Hoặc có thể tự phối trộn giá thể theo công thức: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Đối với cây trồng trực tiếp xuống đất nên chọn đất thịt nhẹ, cát pha giàu dinh dưỡng. Đất tơi xốp thoát nước tốt.

  1. Kỹ thuật chăm sóc cây mai thái khoe sắc quanh năm

Tưới nước cho cây mai thái đúng cách: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên trong suốt quá trình trồng cây cần lưu ý duy trì độ ẩm đất từ 70 – 80%. Tránh đê đất khô cây dễ chết khó hồi lại. Về mùa nắng nóng hoặc khí hậu khô hanh để cây sinh trưởng tốt ra hoa liên tục cần cung cấp nước ngày 2 lần sáng sớm và chiều mát.

Bón phân cho cây mai thái như thế nào? Cây mai thái là cây sinh trưởng phát triển nhanh, mạnh và ra hoa sớm và liên tục. Vì vậy cần cung cấp dinh dưỡng cho cây đầy đủ theo nhu cầu của cây. Đối với phân hữu cơ bón định kỳ cứ 2 tháng bón 1 lần. Liều lượng bón đối với 1 gốc từ 2 – 3 kg. Phân NPK  bón đều đặn từ 10 – 15 ngày bón 1 lần. Mỗi lần bón cho 1 gốc từ 20 – 50 gram hoa với nước tưới cho cây để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa.

Với phân bón hữu cơ nên bón định kỳ cho cây mai Thái 2 tháng 1 lần
Với phân bón hữu cơ nên bón định kỳ cho cây mai Thái 2 tháng 1 lần

Sâu bệnh hại cây mai thái: Là loại cây ít sâu bệnh hại, nên không tốn thời gian chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Cây có sức đề kháng cao hầu như không có sâu bệnh hại.

Thegioilamvuon.vn rất vui vì được chia sẻ đến bạn thông tin liên quan đến cây mai thái. Nếu bạn muốn cập nhật được nhiều hơn những thông tin liên quan đến cây cảnh, đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn nhé!