Cây Mai Bonsai Tạo Dáng Thế Nào Cho Đẹp?

Cây mai Bonsai là một trong những loại cây cảnh đẹp rất được ưa chuộng. Mai vàng là cây truyền thống của người Việt Nam ta, là một nét đặc sắc văn hóa cần được bảo tồn và phát triển. Nhiều người chơi nên cách tạo dáng cây mai vàng sao cũng được rất nhiều người quan tâm. Điểm thu hút của cây mai bonsai đó là dáng uốn lượn độc đáo. Trong nội dung bài viết này thegioilamvuon.vn muốn chia sẻ đến bạn cách tạo dấng mai Bonsai đẹp. Bạn cùng theo dõi bài viết này với chúng tôi nhé!

Tạo bonsai cho cây mai

⦁    Bạn có biết tại sao cây mai vàng rất ưa chuộng được cắt làm bonsai không.

⦁    Thứ nhất do xu hướng chơi các cây cỡ nhỏ, do nhà cửa có xu hướng nhỏ hơn thời xưa.

⦁    Thứ hai do các cây mai dáng long ngày xưa có bộ đế rất đẹp khi cắt làm bonsai sẽ rất có giá trị.

Cây mai là một trong số ít cây có thể điều khiển bộ rễ mọc theo ý muốn, sức sống mãnh liệt, hoa đẹp. Đây là các yếu tố cần thiết để tạo thành một cây bonsai đẳng cấp.

Cách tạo bonsai cho cây mai vàng rất đơn giản. Bạn cần thu gọn kích thước, chỉ để lại phần thân, rễ đẹp nhất còn lại cắt ngang. Trồng bằng cát sạch 100% thêm một chút thuốc kích rễ. Sau 1 tháng cây sẽ bắt đầu mọc lại, khi mầm lớn bằng chiếc đũa thì bắt đầu uốn theo dáng thế là được rồi.

Cây mai có cành mềm và uốn lượn nên rất thích hợp để tạo dáng Bonsai
Cây mai có cành mềm và uốn lượn nên rất thích hợp để tạo dáng Bonsai

Cách tạo dáng cho cây Mai vàng

Tạo dáng long cho cây mai vàng

Dáng cổ truyền phổ biến nhất dùng để tạo dáng cho cây mai vàng. Khi tạo dáng long quan trọng nhất là phần rễ và gốc của cây sao cho to, kỳ quái để giống đầu con rồng. Phần rễ nên được tạo rễ nôm nổi hẳn lên mặt đất như râu của con rồng.

Để tạo được bước này hãy cuốn cây con một vòng ngay gốc để tạo đế. Phần rễ nuôi trên một hộp kích thước nhỏ dài lên hẳn mặt đất. Sau này gỡ hộp này ra sẽ thấy được các rễ mọc thẳng, dài và lòi lên hẳn mặt đất.

Phần tay cành thì đối xứng đều theo các hướng to ở gốc và nhỏ ở trên đỉnh. Tay cành cũng cần được cắt giật nhiều lần để tạo sự già dơ cho cây.

Tạo dáng long cho cây mai Bonsai tương đối đơn giản
Tạo dáng long cho cây mai Bonsai tương đối đơn giản

Tạo dáng cây thác đổ

Tôi gợi ý bạn tạo dáng cây mai thành cây thác đổ vì trong tất cả các dáng thế. Dáng thác đổ có giá trị cao nhất cả về nghệ thuật lẫn kinh tế. Tạo dáng thác đổ cũng không khó, chỉ cần cây phôi có một co lắc 90 độ ta sẽ lôi rễ lên. Để thân cành đổ xuống đất sau đó bắt đầu nuôi cành nhánh là được.

Để tạo dáng cây thác đổ cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Nếu bạn là người mới chơi thì không nên chơi dáng này. Nếu tạo được một cặp mai vàng thác đổ giống nhau sẽ được chưng ở cổng nhà danh gia vọng tộc.

Cây mai tạo dáng thác đổ mang đến nét đẹp độc đáo, cuốn hút
Cây mai tạo dáng thác đổ mang đến nét đẹp độc đáo, cuốn hút

Nhiều cặp mai vàng dáng thác đổ, dáng huyền, dáng bay đều được săn đón với giá rất cao. Dáng thác đổ quan trọng nhất là bộ rễ và gốc phải đẹp, tay cành cũng phải cắt giật nhiều lần để tạo độ già dơ. Các cây có hoa đẹp tạo dáng thác đổ đều rất độc đáo, dáng thế này luôn là độc đáo nhất trong nghệ thuật cây cảnh vì ít người làm được.

Để nuôi được một cây thác đổ tốn rất nhiều thời gian. Cần tính toán nhiều thứ ngay từ khi chọn phôi đến quá trình tạo tác. Một cây thác đổ chuẩn thường mất chục năm tạo dáng. Sau đó người ta ép nó trong chậu nhỏ để giữ nguyên kích thước, không bị phá dáng.

Các lưu ý khi tạo dáng cây mai vàng

Đất trồng: giá thể trồng phôi cây mai vàng nên là cát 100% như vậy cây sẽ mọc rễ cám tốt hơn. Nhiều bạn trồng bằng đất thịt khiến cây chết chưa kịp mọc mầm.

Bón phân: chỉ nên bón phân cho cây mai vàng khi lá đã già chuyển sang màu xanh đậm. Khi lá còn non cây khong cần nhiều dinh dưỡng, bón phân lúc này cây sẽ bị xót teo đầu lá.

Uốn: chỉ nên uốn khi cành to bằng chiếc đũa, lúc này cây chưa tạo thành gỗ nên ít bị gẫy cành.

Cây ghép: các cây ghép thường yếu hơn cây nguyên bản. Khi uốn cây ghép cũng cần cẩn thận vì dễ chết cành.

Tay cành: khi uốn cây mai vàng cần xác định rõ vị trí mọc mầm. Chỗ nào là đỉnh để tạo dáng, chỗ nào là cành phong phía sau, chỗ nào là cành ngang. Xác định sai vị trí cây sau này sẽ không đẹp.

Dáng thế: tùy vào gốc phôi mà tạo dáng, một phôi đẹp mới tạo nên cây đẳng cấp. Một gốc phôi có thể biến tấu nhiều dáng thế khác nhau. Tham khảo nhiều người cùng chơi để có góc nhìn tốt nhất.

Mong rằng với nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ. Bạn sẽ hiểu hơn về việc tạo dáng cho cây mai Bonsai. Chúc bạn thành công và tao được dáng cây hoa đẹp theo ý mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!