Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà thanh xuân

Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Thanh Xuân

Trầu bà thanh xuân – loài trầu bà mang cái tên của tuổi trẻ, của sức sống, của những niềm vui, những ước vọng. Người ta thường rất quý thanh xuân, nhiều người muốn níu giữ thanh xuân mãi ở lại cạnh mình. Chắc có lẽ, sức hút của trầu bà thanh xuân cũng như vậy – quyến rũ đến mức không nỡ tách rời.

Hướng dẫn trồng cây Trầu Bà Thanh Xuân

Bạn có thể chọn nhân giống cây Trầu Bà Thanh Xuân bằng phương pháp giâm cành hoặc tách bụi.

Để trồng trầu bà thanh xuân thành công, cần chọn cành khỏe, không sâu bệnh, lá cây có màu đậm. Dùng dao, kéo cắt từ phía dưới rễ lên. Chú ý, tiệt trùng dụng cụ trước khi làm vườn. Sau đó, giâm cành vào hỗn hợp đất trồng và giá thể cho trộn sẵn phân hữu cơ. Tiếp theo đó, bạn có thể dùng thêm hóc-môn kích rễ chuyên dùng cho giâm, chiết cành trầu bà.

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian nhân giống trầu bà thanh xuân, bạn cũng có thể chọn phương pháp tách bụi khi cây phát triển quá rậm rạp. Nhẹ nhàng tách cả thân cây và rễ ra thành nhiều cụm nhỏ. Sau đó, đặt cây vào giữa chậu rồi tiến hành lấp đất, sao cho đất phủ kín toàn bộ rễ. Ém đất chặt vừa phải cho cây đứng thẳng nhưng không làm nén đất. Rồi tưới nước hoặc phun sương giữ ẩm cho đất và cây.

Cách chăm sóc cây Trầu Bà Thanh Xuân

Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Thanh Xuân 2

Đất trồng

Trầu Bà Thanh Xuân thích hợp trồng trong hỗn hợp đất trồng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hỗn hợp đó buộc phải đáp ứng đủ các điều kiện như: tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Lưu ý, bạn có thể trộn thêm vào đất trồng cây một ít tro trấu, mùn cưa, xơ dừa và phân bón hữu cơ để tăng thêm hiệu quả chăm sóc cho cây.

Cây trồng trong chậu sau khoảng nửa năm hoặc 1 năm cần thay đất mới. Việc thay đất sẽ giúp tái tạo rễ, cung cấp dinh dưỡng cho cây và phòng ngừa sâu bệnh hại trong đất.

Chú ý rằng, cần phải chọn chậu trồng có lỗ thoát nước ở đáy để tránh ngập úng nước, gây thối rễ, chết cây.

Trường hợp cây trồng ngoài trời, bạn nên thường xuyên bổ sung phân hữu cơ để tạo độ xốp mùn cho đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt hơn.

Chế độ nước tưới cho trầu bà thanh xuân

Cây Trầu Bà Thanh Xuân không ưa ẩm, không cần tưới quá nhiều nước. Khi trời quá nắng, cây nên được thường xuyên phun sương. Cứ trung bình 2 lần/tuần bạn nên tưới cho cây trồng với lượng nước vừa đủ.

Khi trồng cây ngoài vườn, bạn cần tưới mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn.

Chú ý, bạn cần tuyệt đối tránh tưới nước cho cây vào những ngày trưa nắng gắt. Và, bạn cũng không nên vừa tưới nước xong thì mang cây phơi nắng. Điều này sẽ khiến cây dễ sốc và chết. Đồng thời, không nên sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng để tưới cho cây trầu bà thanh xuân.

Chú ý giảm chế độ – tần suất – lượng nước tưới vào mùa đông và mùa mưa.

Ánh sáng

Trầu Bà Thanh Xuân ưa ánh sáng nhẹ, ưa bóng râm. Vì vậy, bạn có thể trồng cây trong nhà mà cây vẫn sống tốt. Bạn có thể trồng cây dưới ánh đèn, cạnh cửa sổ, sân vườn nươi ánh nắng nhẹ, vừa phải,…

Phòng bệnh

Trầu bà thanh xuân được đánh giá là top những cây có sức sống cao. Song, không nên chủ quan. Cần đảm bảo đất trồng cây thông thoáng bằng cách cắt tỉa cành lá đã héo úa, nhặt bỏ lá héo rụng. Bên cạnhđó, hãy thường xuyên lau sạch lá bằng vải sạch và nước muối để cây bớt bám bụi, bám sâu rầy gây bệnh.

Ở 1 môi trường mà đất ngập úng hay quá ẩm ướt, cây có thể gặp phải bệnh thối thân do nấm. Bệnh này hay xuất hiện vào mùa đông, với độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Cách khắc phục là giảm nước tưới, tăng nhiệt độ phòng và phun thuốc ngừa nấm.

Khi vào đông, trường hợp thời tiết quá lạnh hoặc có mù sương muối, bạn nên dùng rơm rạ tủ quanh gốc để giữ ấm cho cây được phát triển tốt hơn, phòng ngừa sâu bệnh.

Bón phân cho trầu bà thanh xuân

Tầm 1 tháng sau khi tách bụi hoặc thay đất, khi rễ cây bắt đầu ổn định thì bạn nên dùng phân hữu cơ pha loãng tưới quanh gốc cây trầu bà thanh xuân.

Tiếp đó, dùng thêm phân bón NPK 20-20-15. Mỗi lần bón cách nhau khoảng nửa năm. Hoặc có thể thường xuyên bổ sung thêm phân chuồng hoại mục cho cây.

Xem thêm: https://monstera.vn/nhung-dieu-chua-biet-ve-cay-trau-ba-sua-202/

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn