Cách trồng cây trầu bà chân vịt siêu đơn giản

Hướng dẫn chi tiết bón phân cho cây trầu bà chân vịt

Dạo gần đây, cây trầu bà chân vịt đang làm mưa làm gió thị trường cây cảnh. Mặc dù không phải loài cây quý hiếm gì nhưng lại được rất nhiều người yêu cây săn đón. Tuy nhiên, để có thể đặt mua một cây trầu bà chân vịt quả không dễ. Vừa không đảm bảo được chất lượng cây, vừa phải chờ đợi một thời gian dài. Vậy sao không thử trồng cây trầu bà chân vịt tại nhà?

Các bước cần chuẩn bị trước khi trồng cây trầu bà chân vịt

Chậu trồng cây trầu bà chân vịt

Khi chọn chậu cần tùy vào thẩm mỹ, kích thước, vị trí, không gian đặt cây mà bạn mong muốn. Bạn nên chọn chậu có lỗ, kích thước chậu phù hợp với kích thước của cây (bán kính chậu có thể lớn hơn cây khoảng 5cm). Như cậy, rễ cây sẽ có đủ môi trường sống để phát triển tốt mà cũng tôn được vẻ đẹp đầy độc đáo của dáng cây.

Để chọn được chậu phù hợp hơn, có thể chọn dựa vào phong thủy, chủ yếu là dựa vào thuyết tương quan Ngũ hành.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một ít sỏi, viên đất nung đặt trong đĩa thoát nước dưới đáy chậu để giúp cây thoát nước tốt hơn và giữ ẩm cao.

Hỗn hợp đất trồng chất lượng cao

Cây trầu bà chân vịt thích hợp với các loại hỗn hợp đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có độ thoát nước tốt. Bạn có thể tự tạo đất trồng cây tại nhà với 2 cách sau:

  • Phối trộn đất trồng cùng với phân trùn quế và giá thể mụn dừa trồng cây theo tỉ lệ 5 : 3 : 2.
  • Sử dụng đất sạch hữu cơ đã được phối trộn sẵn SFARM chuyên dùng cho hoa và cây kiểng.

Chuẩn bị cây giống

Bạn có thể mua giống cây trầu bà chân vịt tại các trang thương mại điện tử, vườn ươm hay các cửa hàng cây kiểng uy tín trên khắp cả nước. Cây giống khỏe mạnh phải là cây có kích thước vừa đủ, hợp với kích thước chậu, không sâu bệnh gây hại.

Hoặc chuẩn bị thêm cành giâm, cành chiết nếu bạn sử dụng phương pháp nhân giống.

Cách nhân giống cây trầu bà chân vịt trong nước

Cách trồng cây trầu bà chân vịt siêu đơn giản 1

Bước 1

Bạn hãy chọn 1 nhánh trầu bà chân vịt đủ to, có lá và thân khỏe mạnh. Sau đó bạn cắt cành sát phần gốc. Độ dài cả nhánh cây sau khi cắt tầm khoảng 15 – 35cm. Tiếp đến bạn nên tỉa bớt những lá gần vết cắt để dễ cắm vào bình, trồng vào đất và cũng hạn chế khả năng cây bị úng nước ngay ở đoạn cắm.

Bước 2

Đổ đầy nước vào bình thủy tinh, đảm bảo nước ngập từ 1/3 đến 1/2 nhánh cây. Nhỏ thêm vào bình một vài giọt dung dịch thủy sinh hoặc dung dịch kích rễ. Sau khoảng 7 – 10 ngày cây sẽ ra rễ mới, quan sát và thay nước cho cây sau 2 tuần.

Cách trồng cây đơn giản nhất

Bước 1

Nếu bạn mua cây giống, bạn phải tách bao nilon ra khỏi bầu đất. Khi tách cần chú ý dùng dao cắt từ phía dưới rễ lên. Tuyệt đối không xé bao hoặc cắt từ trên xuống.

Bước 2

Cho sỏi trồng cây, viên đất nung đã chuẩn bị sẵn từ những khâu trước vào đáy chậu. Sau đó cho thêm đất đã chuẩn sẵn vào chậu.

Bước 3

Đặt cây xuống đất (có thể là cây giống hoặc cành giâm, cành chiết đã phát triển trong nước và có rễ dài 3cm). Ấn chặt rễ cây. Sau đó, thêm một ít đất vào chậu đủ để che lấp rễ và một đoạn thân nhỏ.

Cây mới trồng nên đặt ở nơi râm mát (không phải là phòng lạnh, phòng điều hòa…). Vị trí đặt cây có độ che phủ khoảng 50 – 60% để cây trầu bà bắt đầu phát triển rễ.

Sau khi rễ đã phát triển đầy đủ, khỏe mạnh, bạn có thể đem cây đến vị trí tùy thích trong không gian sống.

Shop cây online ||| Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn