Cách chăm sóc Monstera Subpinnata hiệu quả

Cách chăm sóc Monstera Subpinnata hiệu quả

Monstera Subpinnata là một loại cây đẹp và được nhiều người yêu thích. Nhiều người tò mò có phương pháp nào giúp cây luôn xanh tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc Monstera Subpinnata tại nhà hiệu quả nhất.

Đất

Monstera Subpinnata phát triển mạnh ở đất thoát nước tốt. Một hỗn hợp thoáng khí của các a-xít là hoàn hảo cho loại cây này. Chúng cũng dễ bị úng như các sinh vật biểu sinh rễ không khí. Vì vậy, chúng không nên phát triển trong đất ẩm ướt.

Tưới nước cho Monstera Subpinnata

Điều quan trọng là phải kiểm tra độ ẩm trong đất trước khi tưới cây để đảm bảo đất không bị ướt ngay dưới bề mặt. Ngoài ra, hãy nhớ sục khí cho cây trước lần tưới đầu tiên. Để tránh căng thẳng trên mặt đất.

Trong quá trình vận chuyển, hầu hết các vườn ươm đều nén chặt đất. Do đó, thông gió giúp đất thở và thoát hơi ẩm. Hiện tượng vàng lá xảy ra nhiều hơn do thừa hoặc thiếu nước.

Nếu bạn thấy hỗn hợp màu vàng và nâu trên cùng một lá, đó thường là do tưới nước quá nhiều. Nếu các lá khác bị vàng hoàn toàn, kèm theo một số đốm nâu sần sùi, thì có thể là do tưới nước quá nhiều.

Ánh sáng

Cách chăm sóc Monstera Subpinnata hiệu quả 1Đặt Monstera Subpinnata ở nơi nó sẽ nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp từ trung bình đến sáng. Kết quả là, bạn sẽ nhận thấy sự phát triển đáng kể của loại cây này.

Đáng chú ý, cây có thể chịu được mức độ chịu ánh sáng giảm này. Do đó chúng phù hợp với vị trí mà bạn có thể lấy ánh sáng gián tiếp cách cửa sổ hướng Nam, Tây hoặc Đông vài cm.

Nhiệt độ

Giữ cho không khí xung quanh những cây này ở nhiệt độ thích hợp không phải là yếu tố quan trọng nhất, chúng có vẻ không thích hợp trồng ở nhiệt độ từ 18 đến 27 ° C. Nếu nhiệt độ dưới 18 ° C, cây sẽ phát triển chậm dưới nhiệt độ tối thiểu, có khả năng Monstera Subpinnata của bạn sẽ héo và chết vì lạnh.

Độ ẩm

Monstera Subpinnata của bạn sẽ cần độ ẩm cao hơn nhiều so với các loại cây trồng trong nhà được trồng rộng rãi khác. Điều quan trọng là giữ cho ngôi nhà giữa các cây có độ ẩm trung bình hoặc cao.

Nói chung, độ ẩm trên 90 phần trăm giúp cây phát triển tốt nhất. Điều này chỉ có thể được thực hiện trong nhà kính hoặc hồ cạn. Nên phun thuốc thường xuyên cho tán lá để đảm bảo đáp ứng yêu cầu về độ ẩm của cây. Nhìn chung Monstera Subpinnata ưa ẩm, khi được cung cấp độ ẩm đầy đủ, cây sẽ mọc nhiều lá hơn với các phiến lá rộng và khỏe hơn.

Bạn cũng có thể tăng độ ẩm bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm, tưới cây hàng ngày hoặc sử dụng chậu có sỏi hoặc đá chứa nước dưới gốc cây.

Bón phân cho Monstera Subpinnata

Cách chăm sóc Monstera Subpinnata hiệu quả 2Vì Monstera Subpinnata có xu hướng phát triển chậm, hãy cân nhắc bón phân hữu cơ cho Monstera mỗi tháng một lần (trong những tháng mùa xuân và mùa hè để khuyến khích sự phát triển mới). Bón phân, chúng sẽ có thể phát triển từ mùa xuân đến mùa thu.

Bón phân 1 tháng 1 lần theo hướng dẫn trên loại phân đang sử dụng pha loãng rồi bón cho cây. Sử dụng hỗn hợp bầu hữu cơ. Trong đất có phân bón tan chậm, Monstera không cần bón phân trong sáu tháng tiếp theo. Vào mùa đông, cây không cần bón phân.Họ cũng cần nghỉ ngơi trong mùa đông này.

Thay chậu

Nên thay chậu cho cây lớn hơn kích thước ban đầu sau mỗi 18-24 tháng. Để cây phát triển nhiều hơn, bạn nên chọn chậu có đường kính lớn hơn chậu cũ từ 2-4cm. Chú ý rễ cây có thể bị úng, vì vậy bạn nên chọn chậu lớn hơn chậu trước một chút.

Nếu bạn muốn giữ cây ở kích thước hiện tại, hãy cung cấp đất mới và cắt bỏ một số rễ và lá, sau đó trồng lại với kích thước tương tự. Thời gian tốt nhất để thay chậu cho Monstera là mùa xuân hoặc mùa hè, khi cây cho năng suất cao nhất (phát triển tốt nhất).

Cắt tỉa Monstera Subpinnata

Cắt tỉa là một phần quan trọng của bất kỳ thói quen chăm sóc cây trồng nào. Tỉa bớt những lá hư nhưng vẫn làm mất chất dinh dưỡng của cây.

Việc cắt tỉa sẽ giúp giải phóng chất dinh dưỡng, giúp lá khỏe mạnh hơn và có sự phát triển mới để duy trì chúng.

Cắt tỉa cũng có thể giúp bạn theo dõi kích thước và hình dạng của cây. Vì vậy, hãy đảm bảo cắt tỉa Monstera Subpinnata của bạn theo một lịch trình cụ thể.

Chú ý

Monstera Subpinnata có độc, vì vậy cần đeo găng tay khi cắt tỉa cây.

Sử dụng các dụng cụ sắc bén và sạch sẽ vì nó đảm bảo bạn có được vết cắt đẹp và sạch mà không làm nát thân cây. Lưu ý, luôn rửa sạch dụng cụ bằng thuốc khử trùng để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cây.

Cắt tỉa các cây Monstera của bạn vào mùa xuân hoặc mùa hè nếu bạn muốn khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh. Bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất nếu bạn cắt tỉa cây vào mùa xuân và cây của bạn sẽ nhanh chóng phục hồi.

Bắt đầu cắt tỉa bằng cách cắt bỏ những lá già hoặc bị bệnh ở phần gốc của thân cây. Nếu bạn đang cắt tỉa vì bạn muốn thúc đẩy sự phát triển, hãy cắt cây ở nơi bạn muốn nó phát triển (nếu bạn muốn nó mọc cao, hãy cắt nó từ trên xuống).

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn