Cách biện pháp quản lý sâu vẽ bùa hiệu quả

Cách biện pháp quản lí sâu vẽ bùa hiệu quả 3

Cây ăn quả có múi được xem là loại nông sản có yếu tố quan trọng đối với nền nông nghiệp nước ta bởi chúng mang lại hàm lượng dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Có thể kể đến một số loại có tính thương mại cao là cam, quýt, bưởi, chanh,…với thành phần chính là vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bài viết này, Thế giới làm vườn chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về sâu vẽ bùa và biện pháp quản lý sâu hiệu quả nhé!

Phân bố kí sinh

Cách biện pháp quản lí sâu vẽ bùa hiệu quả 4

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistis và là loài sâu bướm thuộc họ gracillariidae. Loài sâu này được tìm thấy và bắt nguồn từ Châu Á, sau đó lan rộng ra khắp trên thế giới, tới các quốc gia khác như: Australia, Costa Rica, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Trung Quốc, Corsica, Cuba, Israel, Madeira, Mexico, Tây Ban Nha, Mauritius, Sri Lanka.

Loài sâu này đặc biệt thường kí sinh và gây hại trên các loại cây có múi cũng như các loại rau xanh. Chúng đục phần biểu bì của lá và ăn hết phần mô mềm. Kết quả là lá cây bị thủng, mất khả năng quang hợp. Dẫn đến cây trở nên còi cọc, thiếu dinh dưỡng và kém phát triển.

Đặc điểm hình thái và sinh học

Trứng: Chúng có vòng đời từ 1 đến 6 ngày, có hình bầu dục, kích thước nhỏ trong khoảng 0,2 đến 0,3 mm. Khi nở, ban đầu chúng có màu trong suốt và có màu trắng vàng. Sau một thời gian trưởng thành sâu có màu vàng xanh đến xanh non

Sâu non: Có vòng đời từ 4-10 ngày, dài khoảng 4mm, thân dẹt, không có chân và cuối bụng có hình ống dài.

Nhộng: Vòng đời 7-12 ngày, dài khoảng 2-3 mm, màu nâu vàng, mỗi bên của mỗi đốt thân sẽ có 1 phần u lồi và bên trên có 1 sợi lông.

Sâu trưởng thành: Có vòng đời từ 7-10 ngày, sâu vẽ bùa trưởng thành là một loại sâu bướm nhỏ, thân dài 2-3mm, sải cánh 4-5mm. Toàn bộ cơ thể có màu vàng nhạt pha chút bạc. Cánh sau rất hẹp so với cánh trước, cả hai cánh đều có tua dài.

Đặc điểm gây hại của sâu vẽ bùa

Cách biện pháp quản lí sâu vẽ bùa hiệu quả 2

Sâu tơ đục nhiều lỗ ở đầu lá hoặc mép lá rồi đẻ trứng, trứng nở thành dòi. Lúc này chúng tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo ở giữa biểu bì lá, được đặt tên là “họa mi” vì tính năng này.

Dấu hiệu khi bị nhiễm bệnh là: lá ​​sẽ nhỏ lại, quăn queo, co lại và biến dạng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây, gây thiệt hại nặng nề về năng suất.

Ở cây ăn quả, nếu cây bị hại nặng thì hoa và quả cũng dễ bị rụng làm giảm năng suất cây trồng. Trong giai đoạn cây con, nếu thường xuyên bị sâu phá hoại cây sẽ còi cọc, tán nhỏ hơn bình thường. Chưa kể, nó còn là môi giới truyền bệnh cho các loại cây có múi như bưởi, cam, quýt, măng cụt,…
Sau khi trưởng thành, giòi chui ra qua lớp biểu bì và hóa nhộng trên tán lá hoặc các bộ phận khác của cây (bám vào lá ở đầu đục) hoặc trên mặt đất.

Loại sâu vẽ bùa này là sâu hại cây ăn quả có múi tác động mạnh mẽ nhất, tập trung chủ yếu vào những thời điểm cây bắt đầu ra đọt non trong mùa khô. Sâu gây hại nhiều nhất ở cây cam, quýt,…Trung bình ở nhiệt độ khoảng 28-29 độ C và độ ẩm từ 80-90%, sâu sẽ phát triển và sinh sôi một cách thuận lợi nhất.

Cách quản lý sâu vẽ bùa hại cây

Cách biện pháp quản lí sâu vẽ bùa hiệu quả 1

Biện pháp canh tác 

 • Dọn sạch lá rụng trong vườn và cắt bỏ cành, lá chết để đốt
 • Thường xuyên cắt tỉa, tạo tán, giúp vườn thông thoáng cũng sẽ hạn chế được sâu vẽ bùa.
 • Thường xuyên theo dõi, quan sát thường xuyên, để bảo vệ đặc biệt là cây non chồi vào những thời kỳ điều kiện môi trường thuận lợi cho giun đất phát triển
 • Nếu thấy trứng, sâu bướm hoặc nhộng trên lá thì sử dụng giun đất ký sinh diệt trừ, tập trung ở một chỗ để tránh chúng phá hoại
 • Tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh để cải thiện khả năng phục hồi tổng thể của cây trồng và cũng giúp hạn chế các kích thích độc hại.

Sản phẩm: Đất trồng rau sạch đa năng

Biện pháp sinh học

Sử dụng thiên địch kí sinh trong vườn: Sử dụng các loài ong thuộc họ Chalcidoidea và Ichneumonidea, nhưng loài này sẽ góp phần tấn công lại sâu vẽ bùa, làm giảm sự phát triển của loài sâu này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng thiên địch bắt mồi là các loài kiến vàng Oecophylla smaragdina, đây được coi là biện pháp an toàn, hiệu quả được nhiều nhà vườn sử dụng để xử lí sâu vẽ bùa.

Sử dụng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt, xua đuổi sâu hại cây ăn quả có múi như sâu vẽ bùa bao gồm tinh dầu neem hoặc chế phẩm Bio-B, hạn chế khả năng phát tán mạnh của sâu.

Biện pháp hóa học

 • Sử dụng kết hợp SuperHumic + Micromate (10kg + 20kg) / ha để tưới khi tỉa cành sau khi thu hoạch, trộn với phân NPK giúp cây phục hồi nhanh, sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh gây hại.
 • Phun Brightin 4. 0EC (15 ml / 25 lít hoặc 100 ml / 200 lít) hoặc phun xen kẽ thuốc để phòng trừ sâu bệnh kháng thuốc: Permecide 50EC (30 ml / 25 lít hay 250 ml / 200 lít), Actimax 50WG (20 g / 25 lít hoặc 150g / 200 lít)
 • Hợp Trí Organo Forge (200-250ml / 200 lít) giúp cây khỏe mạnh với Bud Booster 250g / 200 lít, để dễ dàng bảo dưỡng và phòng trừ sâu bệnh.
 • Phun mức đọt non, lá non sâu vẽ bùa hại (lá non 4-5 ngày)
 • Để trừ bệnh loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn trên lá non, trái non ta trộn hỗn hợp Norshield 86,2WG (50g / thùng 25 lít hoặc 300g / thùng 200 lít)
 • Khi mật độ sâu cao và gây hại nặng, trộn thêm Brightin 4.0EC hoặc Permecide 50EC với Thiamax 25WG có độ dẫn cao để phun (Thiamax liều lượng: 2 gói 4g / 25 lít hoặc 40g / thùng 200 lít.

Lời kết

Tùy trong từng trường hợp, ta phải xét mức độ phủ sóng của sâu vẽ bùa để chọn phương pháp xử lý. Nếu sâu vẽ bùa tấn công một vùng nhỏ, hãy lấy kéo cắt đi những cành lá và chồi non sâu nặng, sau đó gom chúng lại để tiêu hủy. Còn với mật độ sâu cao, buộc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì hãy tìm hiểu kĩ về tác dụng phụ cũng như liều lượng phù hợp. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Một số loại sâu hại cây ăn quả phổ biến

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn