Các Loại cây Có Thể Giâm Cành Bao Gồm Loại Nào?

Các loại cây có thể giâm cành hiện tại vẫn đang được ưu tiên gieo trồng. Trồng cây bằng phương pháp này có nhiều ưu điểm như giữ nguyên được đặc tính di truyền của cây mẹ, thời gian nhân giống nhanh như rau thơm, rau mồng tơi, rau lang…Để tìm hiểu cụ thể hơn về chủ đề này, bạn đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Cây si

Có lẽ dân chơi cây cảnh không ai là không biết đến cây si ( cây gừa, cây cừa). Cây si là một loại cây rất được ưa chuộng ở giới cây cảnh, cây bonsai. Cây si có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Châu Á.

Thật không khó khăn gì khi đi tìm một cây si để lấy cành về trồng, bởi vì cây si sinh sôi nảy nở rất triển ở ven các con sông hay kênh, mương.

Đặc biệt cây si có thể cao tới 20m và trên cành cây của si mọc ra rất nhiều rễ để đi tìm chất khoáng, nước có trong đất hay là hút trực tiếp nguồn nước sông, mương nơi nó sinh sống.

Bạn chỉ cần cắt một cành nở của cây si và giâm vào đất, tạo độ ẩm vừa phải cho đất để cây nhanh chóng ra rễ
Bạn chỉ cần cắt một cành nở của cây si và giâm vào đất, tạo độ ẩm vừa phải cho đất để cây nhanh chóng ra rễ  
  1. Cây sanh

Cây sanh cũng là giống cây cùng họ với cả cây si, đặc tính của cây sanh cũng gần như tương tự cây si. Chúng thường sinh trưởng ở ven hồ, ven mương hay thậm chí có thể là những khe nứt nhỏ trên tường nhà.

Các loại cây giâm cành dễ trồng như cây sanh có phương pháp nhân giống cũng gần như giống hệt cây si, bạn có thể đọc ở bài trên nhé.

  1. Cây rau muống

Không chỉ những loại cây thân gỗ mới có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành, cây rau muốn cũng có khả năng như vậy. Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica Forsk, chúng là một loại cây thực vật bán thủy sinh.

Rau muống chia ra 2 loại, một loại là rau muống đỏ có đặc tính sống ở dưới nước, loại thứ 2 là rau muống trắng sống ở đất.

Rau muống cũng là loại cây được trồng bằng phương pháp giâm cành
Rau muống cũng là loại cây được trồng bằng phương pháp giâm cành
  1. Cây rau ngót

Cây tiếp theo trong danh sách các loại cây giâm cành dễ làm ở nhà đó chính là cây rau ngót. Rau ngót có lẽ quá đỗi thân thuộc với bữa ăn của người Việt, chúng cung cấp các loại vitamin C, vitamin A, protein và một số chất khác.

Rau ngót là một loại cây trồng bằng thân, bạn chỉ việc cắt thân của chúng ra và giâm trực tiếp và vùng đất mà mình đã xử lí sau đó tưới nước cho cây để cây mau chóng ra rễ, lá và thu hoạch.

  1. Cây hoa hồng

Hoa hồng là một loại hoa vô cùng đẹp bởi màu đỏ thẫm đặc trưng của chúng. Có rất nhiều cách để trồng hoa hồng nhưng cách người ta hay dùng nhất đó chính là giâm cành hoa xuống đất.

Phương pháp trồng hoa hồng từ cành vẫn được ưu tiên áp dụng nhiều
Phương pháp trồng hoa hồng từ cành vẫn được ưu tiên áp dụng nhiều

Cành hoa hồng phải được chọn lọc kĩ càng từ những cây chủ khỏe mạnh, năng suất sao. Giâm cây trực tiếp vào đất và tưới cây mỗi ngày, căng giấy bóng kín cây để có thể giữ được độ ẩm đều đặn cho cây.

  1. Khoai lang

Khi nhắc đến khoai lang có thể các bạn nghĩ ngay tới phương pháp trồng cây khoai lang bằng củ của chúng. Đúng là như vậy nhưng khoai lang còn có một cách trồng khác được rất nhiều nông dân sử dụng đó chính là nhân giống bằng dây của chúng hay còn gọi là cành.

Các nhánh dây của cây khoai lang nên chọn lọc ra những cây có nhiều củ, và củ to nhất vì nó là giống chất lượng. sau đó tách những nhánh đó ra và giâm trực tiếp vào với đất và phần phân, rơm đã xử lí ngay từ đầu, chú ý tưới nước cho cây đều đặn để nhanh ra rễ.

  1. Cây lá lốt

Lá lốt là một loại cây thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn có thể dùng lá lốt để chế biến những loại thức ăn như chả cá, chả thịt lơn, chả ếch, ếch hầm chuối đậu,…

Bạn hãy lựa chọn những cành to dài, khỏe mạnh rồi giâm cành vào những nơi râm mát, cây chỉ cần sau một trận mưa thì lá có thể phát triển mạnh to như bàn tay, đặc biệt rất là xanh tốt.

  1. Cây rau thơm

Cây rau thơm là loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa nhậu, trong các món gỏi hay bánh xèo,… có thể bạn không biết được rằng cây rau thơm có thể trộng được bằng phương pháp giâm cành.

Cây rau thơm cũng là một trong những loại cây được trồng bằng phương pháp giâm cành
Cây rau thơm cũng là một trong những loại cây được trồng bằng phương pháp giâm cành

Phương pháp giâm cành thường xuyên được sử dụng cho loại cây này, chúng ta ngắt hết phần lá, phần ngọn không cứng, để chừa lại phần ngọn cứng để trồng cây mới.

Bạn có thể giâm nó vào thùng xốp để ở nơi ánh sáng dịu, tưới nước đều đặn cho cây. Chúng tôi đảm bảo rằng nếu bạn làm tốt thì chắc chắn bạn không còn phải tất bật đi chợ mua rau thơm nữa và đặc biệt các loại rau mùi khác như tía tô, rau húng cho đều có thể làm như vậy.

Trên đây là các loại cây giâm cành đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà. Các loại cây này đã được chúng tôi tìm hiểu rất kĩ càng nhằm mục đích đưa ra cho các bạn những nguồn thông tin tuyệt vời nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn