Các biện pháp quản lí sâu đục quả phổ biến

Các biện pháp quản lí sâu đục quả phổ biến

Sâu đục quả vốn không còn xa lạ đối với nhà vườn lâu năm. Loại sâu này vốn ưa sống ở các loại cây ăn quả như ổi, cà chua, nhãn,…Chúng sinh sôi và phát triển với tốc độ rất nhanh. Sâu đục quả đẻ trứng lên các rãnh quả và ăn hết phần thịt phía bên trong quả. Dẫn đến nhiều lúc ta rất khó phát hiện sự tấn công  của sâu đục quả và khi thu hoạch trái thì sẽ không có giá trị kinh tế, kết quả là người dân mất mùa, không bán được. Vậy nên, Thế giới làm vườn chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về Sâu đục quả và các biện pháp quản lí sâu này hiệu quả nhé!

1. Phân bố kí sinh 

Các biện pháp quản lí sâu đục quả phổ biến 1
Sâu đục quả

Tên gọi ở tiêu đề chỉ là một tên gọi phổ biến, ngoài ra, sâu đục quả có rất nhiều tên gọi khoa học khác nữa như: , Javanese cocoa moth, Cacao moth, Cocoa moth, Rambutan borer và Ram-ram borer. Tên gọi của nó khá khó đọc và người Việt Nam thường gọi loại sâu này là sâu đục quả hay sâu đục trái. Loại sâu này gây hại ở rất nhiều cây trồng, nhất là các loại cây có trái. Nỗi đau là cả một năm từ đầu mùa chăm thật kĩ cho cây phát triển đến khi cây ra trái, sắp đến mùa vụ thì lại bị sâu đục quả tấn công. Một khi sâu đã ăn vào trái thì chỉ có bỏ đi, hoàn toàn không bán được, gây tổn thất về mặt kinh tế cho người dân rất lớn, cũng như mất tinh thần cho mùa vụ tiếp theo.

2. Đặc điểm hình thái và sinh học

Các biện pháp quản lí sâu đục quả phổ biến 2
Sâu đục quả

Trung bình chu kì từ lúc hình thành trứng cho đến khi phát triển thành sâu hoàn toàn là từ 25-35 ngày, tùy vào từng loại sâu khác nhau.

  • Giai đoạn trứng (4-6 ngày): Ban đầu khi đẻ ra, trứng có màu trắng nõn và sau khoảng 4-6 ngày thì chuyển dần sang màu vàng. Tùy vào vị trí của trứng ở trên cây thì trứng sẽ có màu khác nhau và tùy vào loại sâu đó là loại sâu nào thì cũng sẽ đẻ ra màu sắc trứng tương ứng. Trứng sau khi chuẩn bị nở có có màu trắng đục, bên ngoài vỏ màu trắng còn bên trong lòng sẽ có màu đen.
  • Giai đoạn hình thành sâu non (14-16 ngày): Ấu trùng sau khi nở khỏi trứng sẽ có màu trắng sữa, ở đầu của sâu non thường có màu hồng nhạt và giai đoạn này sâu dài khoảng 1mm, kích thước nhỏ, hay có thể gọi là tí hon. Điều này dẫn đến chúng ẩn sâu trong lá, bà con rất khó phát hiện được. Khi đang còn là sâu non, trên lưng và thân của chúng sẽ có 4 đốm nâu nhạt, mỗi đốm rất nhỏ. Tuy bé như vậy, nhưng chúng phát triển cực kì nhanh, chỉ sau vài ngày, chúng sẽ lớn nhanh chóng và phát triển với độ dài lên đến 22mm. Giai đoạn này, sâu thường sẽ tàn phá trái mạnh nhất nhằm kiếm chất dinh dưỡng để phát triển. Chúng đục lỗ trên quả và ăn hết phần thịt bên trong, gây hại với số lượng lớn.
  • Giai đoạn hình thành nhộng (7-10 ngày): Lúc này chúng dãn và hình thành từng chiến kén nhỏ màu nâu nhạt. Xung quanh kén được bao bọc bằng tơ kín và ẩn dưới lá hay kẽ của trái, sau khoảng một tuần thì hóa nhộng.
  • Sâu đục quả trưởng thành: Sâu sau khi trải qua quá trình nằm trong kén hóa nhộng thì sẽ trở thành con bướm. Đây là hình dạng cuối của sâu đục quả lúc trưởng thành. Chú sâu bướm này sẽ bay và đi đẻ trứng ở cây ăn quả khác, chu trình cứ liên tục như thế từ đợt này đến đợt khác. Sâu bướm hoạt động mạnh vào ban đêm và thường bám vào các nhụy hoa để hút mật, sau đó lại đâu ở các trái để đẻ trứng, nếu không phát hiện sớm, trứng hình thành sâu con sẽ đục quả để lấy chất dinh dưỡng. Sâu bướm đẻ trứng mọi thời điểm có thể là buổi sáng nhưng mạnh mẽ nhất thì là vào ban đêm. Mỗi vòng đời của một con sâu bướm có thể đẻ từ 50-100 trứng.

3. Đặc điểm gây hại 

Các biện pháp quản lí sâu đục quả phổ biến 3
Sâu đục quả

Bướm thường sống về đêm, sau khi đẻ trứng vào quả non, trứng nở nhanh và chui vào quả nhỏ, ăn cùi rồi vào hạt nếu không. Cảnh báo rất khó nhận biết, chỉ cần thấy bên ngoài quả chảy ra và có một ít phân sâu bên ngoài, sâu sẽ tấn công quả khi quả còn nhỏ khi quả lớn và chuẩn bị thu hoạch.

Sâu đã bước vào giai đoạn trưởng thành và kén, khi kiểm tra quả thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con, quả nhỏ, khi sâu ăn quả sẽ có hiện tượng thối rữa rất nhanh, quả cũng nhanh thối trở lại. Giòi xâm nhập ở đâu chúng ta sẽ thấy cách chúng tống phân ra ngoài, khi gặp nước hoặc độ ẩm cao, quả nhanh chóng bị thối rữa từ trong ra ngoài.

  • Sâu đục quả chôm chôm:

Trên cây chôm chôm, vào mùa ra hoa và kết trái non trên thân trái, bướm thường đẻ trứng vào cuống trái, sau khi nở chúng đâm thủng trái, ăn thịt bên trong trái nên khi thu hoạch trái chôm chôm chất lượng bên trong trái thấp, trái không ngọt, cảm giác ăn bị khô, thậm chí cảm giác có chỗ chua. Nhưng quả nhỏ khi sâu đục quả tấn công thì sau khi phát triển sẽ bị biến dạng. Với những quả to hơn, chất lượng của quả thường sẽ bị ảnh hưởng do ăn sẽ không ngon.

  • Sâu đục quả cacao:

Sâu thường làm rụng quả xanh, sâu thường đục những đường nhỏ trên vỏ, sâu non mới nở thường ăn cùi bên trong quả, điều này có thể làm cho quả không phát triển hết làm cho quả bị biến dạng và rụng sớm. Mỗi lần sâu đục thường khoét sâu 4-5 cm vào vỏ quả và đục những đường hầm dài xuyên qua quả đến khi chạm bề mặt cứng của vỏ thì chúng dừng lại. Thật khó để phân biệt quả nào bị sâu tấn công. Khi bị sâu đục quả, sâu non thường ăn lớp chất nhờn ở cùi, ảnh hưởng nặng đến sự phát triển của quả, làm quả nhỏ bị biến dạng. Vỏ quả thường bị sâu đục quả tấn công nên màu sắc không đồng đều khi chín, Một số quả vỏ xanh, một số vàng, giá bán không cao và làm giảm kinh tế của người dân trong vụ mùa.

Xem thêm: Sản phẩm đất trồng rau sạch đa năng

4. Biện pháp xử lí

Các biện pháp quản lí sâu đục quả phổ biến 4
Sâu đục quả

Có nhiều biện pháp phòng trừ sâu đục trái trên cây trồng mà bà con có thể áp dụng để giảm khả năng đẻ trứng hoặc giảm thiệt hại của sâu, giúp tăng năng suất và giá trị cây ăn quả khu vườn.

Biện pháp canh tác

  • Không để lại trái hư, loại bỏ những trái nhiễm sâu bệnh ra khỏi vườn.
  • Có thể dùng túi ni lông để bọc quả, điều này sẽ ngăn không cho bướm sinh sản và đẻ trứng trên quả. Tuy nhiên nhớ sử dụng bóng nhựa có phần đáy được cắt bỏ để giúp thoáng khí cho trái cây, giúp trái cây phát triển trong mùa sinh trưởng dẫn đến thu hoạch.
  • Bón phân đầy đủ cho cây, giúp cây phát triển cân đối, giúp cây khỏe mạnh, quả to cứng vỏ hạn chế sâu xâm nhập.

Biện pháp sinh học

Sử dụng thiên địch của sâu đục quả. Trong tự nhiên có rất nhiều loài khác luôn là thiên địch của sâu đục quả như ong, kiến ​​vàng, và một số côn trùng khác như kiến ​​cũng là giải pháp rất tốt.

Biện pháp hóa học

Khi bà con trồng diện tích lớn có thể phun các loại thuốc phòng trừ như: Sago super 10EC 25-30cc / 8 lít, Fenbis 25EC 30-35cc / 8 lít, Karate, Cymbush, Polytrin.

Lời kết

Các bạn phải hết sức thận trọng và thường xuyên quan sát tình trạng khu vườn của mình. Bởi lẽ một khi loại sâu hại này lây lan sẽ khiến hơn 20% khu vườn của bạn bị hỏng trái chỉ trong thời gian vài ngày. Hi vọng với các biện pháp nêu trên, bạn sẽ nắm rõ được chi tiết về loại sâu đục quả này, vị trí chúng đẻ trứng và các dấu hiệu cây bị hại, mức độ để từ đó chọn được phương pháp chống sâu hiệu quả nhé! Cảm ơn bạn đã đọc!

Mời bạn xem thêm: Một số loại sâu hại cây họ Cà

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn