Các biện pháp quản lí sâu ăn lá gây hại cho cây trồng

Các biện pháp quản lí sâu ăn lá gây hại cho cây trồng

Sâu ăn lá là loại sâu bệnh hại phổ biến được nhiều nhà vườn quan tâm. Từ lâu, nhiều người rất lo lắng bởi các loại sâu này có màu trùng với lá, vậy nên rất khó phát hiện hơn nữa còn hoạt động mạnh về đêm. Vậy nên nếu không hiểu rõ về các đặc điểm gây hại và cách phòng tránh, xử lí thì chỉ trong thời gian ngắn thôi toàn bộ lá trong khu vườn sẽ bị loại sâu này cắn hỏng. Một khi lá đã bị lủng thì sẽ mất mùa và mất giá, khiến bà con bị giảm thu nhập kinh tế. Sau đây Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ các biện pháp quản lí sâu ăn lá để bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn phương pháp phù hợp nhé!

Phân bố kí sinh của loài sâu ăn lá

Các biện pháp quản lí sâu ăn lá gây hại cho cây trồng 1
Sâu ăn lá

Sâu ăn lá là loại côn trùng gây hại phổ biến ở nền nông nghiệp nước ta. Loài sâu này có nguồn gốc xuất phát từ miền Nam Châu Á và ưa thích sống ở những vùng nhiệt đới và khu vực cận nhiệt đới. Loại sâu bọ này gây hại chủ yếu cho các loại cây thuộc họ bầu bí.

Đặc điểm hình thái và sinh học 

  • Trứng: Màu trắng sữa, sau chuyển sang màu trắng vàng trước khi nở, rất nhỏ (khoảng 0,5 mm), tròn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, mọc đơn lẻ hoặc thành chùm trên tán lá, nhất là chồi và quả non. Thời gian ấp của trứng là 4 – 5 ngày.
  • Sâu xanh non: Màu xanh lục nhạt hoặc đậm với hai sọc trắng rất rõ ràng dọc theo cơ thể. Ấu trùng 5 tuổi, lột xác 4 lần, phát triển trong 10 – 20 ngày, đạt độ sâu 20 – 25 mm trong điều kiện thuận lợi.
  • Nhộng: lúc mới sinh có màu nâu nhạt, sau vài ngày chuyển sang màu nâu sẫm, kích thước trung bình 12,6-2,3 mm.
  • Khi trưởng thành: Một loài bướm đêm nhỏ với chiều dài cơ thể khoảng 10-12 mm và sải cánh 20-25 mm. Cánh trước của sâu bướm màu trắng bạc với viền màu nâu sẫm ở cánh trước và mép ngoài của cánh trước và cánh sau. Đoạn cuối bụng có lông sinh dục màu nâu tía.

Triệu chứng gây hại

Các biện pháp quản lí sâu ăn lá gây hại cho cây trồng 2
Sâu ăn lá

Sâu xanh non thường sống trên đọt non và mặt dưới của lá non, sâu non thường cuốn lá hoặc chùm lá lại với nhau và ăn vào bên trong. Ở mật độ cao, sâu sẽ ăn lá, chỉ để lại phần gân lá. Lá bị hại làm mất chất diệp lục làm cho lá héo dần.

Sâu ăn lá thường cuộn tròn cành cây và ăn thịt bên trong. Trong khi sâu bướm lớn có thể cắn đứt lá và chồi cuối của chồi non, sâu bướm cũng có thể ăn quả non, làm cho quả bị thối và rụng.

Khi trái lớn, côn trùng thường ẩn náu ở mặt dưới của trái và ăn vỏ ngoài làm cho trái bị biến dạng, da bị lốm đốm, rất xấu xí, có khi trái bị thối.

Biện pháp xử lí sâu ăn lá

Các biện pháp quản lí sâu ăn lá gây hại cho cây trồng 3
Sâu ăn lá

1. Canh tác

Điều quan trọng sau khi kết thúc một mùa vụ thì bạn nên thu dọn lại các tàn dư, cuốc hết phần rễ và cây còn sót lại, sau đó xới đất để phá đi nhưng ổ trứng sâu ăn lá đang còn tồn đọng trong đất.

Thường xuyên dọn dẹp, cắt tỉa cành để tạo độ thông thoáng giữa các cây, hạn chế sự tấn công của sâu xanh ẩn trong tán lá cũng như lây truyền từ cây này sang cây khác.

Nếu mật độ sâu ăn lá trong vườn không nhiều, bà con hoàn toàn có thể bắt sâu ăn lá và nhộng bằng tay.

Sử dụng thêm nhiều các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh giúp cây trồng được tăng cường sức đề kháng tổng thể. Khi cây khỏe và tự tạo cho mình một lớp bảo vệ cơ thể thì khi sâu xanh tấn công vẫn giữ được độ xanh tốt và chất xơ cần thiết.

Xem thêm: Sâu gây hại cho cây họ bầu bí

2. Sử dụng các biện pháp sinh học

Phương pháp sử dụng các loài đối địch với sâu xanh ăn lá luôn là cách tốt, không phá vỡ cân bằng sinh học trong môi trường sống của cây trồng như các loại thuốc trừ sâu khác. Trong đó loài đối địch có hiệu quả nhất là loài ong ký sinh thuộc chi Apanteles spp.

Sử dụng thuốc trừ sâu có thành phần sinh học là vi khuẩn Bacillus thuringiensis, với khả năng sản sinh ra độc tố có khả năng xâm nhập  vào sâu xanh, chọc thủng đường ruột của sâu và làm chúng ngừng ăn, kết quả là chúng sẽ chết trong vòng 2-3 ngày. Bên cạnh Bacillus thì có một số loại vi khuẩn sinh học như Metarhizium spp. và Beauveria spp. (nấm xanh, nấm trắng) theo cơ chế bám vào cơ thể sâu gây ra các loại bệnh khiến sâu chết, không chỉ hiệu quả với việc diệt sâu xanh ăn lá mà sâu khoang, bọ trĩ, rầy mềm,…

Sử dụng hỗn hợp nước tiểu bò với nước lã sau đó tưới lên cây trồng có tác dụng đuổi các loại sâu xanh cũng như công trùng hại cây trồng, sử dụng phương pháp này 3-4 lần/ tuần sẽ thấy mật độ sâu giảm đi đáng kể.

3. Biện pháp hóa học

Phương pháp hóa học luôn là phương pháp được khuyên sửu dụng sau cùng bởi đi kèm với hiệu quả nhanh chóng là nhiều tác hại đến cây trồng và những người tiếp xúc. Trường hợp lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật khiến dư thừa lượng chất độc hại này trong nông sản, hậu quả bị ảnh hưởng là người sử dụng và cả người làm vườn. Ngoài ra, chất lượng nông sản cũng bị giảm sút đáng kể, lượng tiêu thụ thấp và giá trị kinh tế giảm.

Chỉ nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trường hợp mật độ sâu xanh quá nhiều và lan rộng ra khu vườn thì ta buộc phải dùng với liều lượng thích hợp. Một số loại thuốc bạn có tìm hiểu là Karate 2.5EC, Haihamec 3.6EC

Mời bạn đọc: Một số loại sâu hại rau phổ biến

Lời kết

Sâu bệnh là một trong những vấn đề gắn liền với nông nghiệp. Một khi đã trồng một loại cây nào trong khu vườn của bạn, đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn chúng trở nên tươi tốt thì cần phải chăm sóc và bảo vệ cây khỏi tác động của sâu avf côn trùng,…Hi vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về loài sâu ăn lá cũng như các phương pháp phòng ngừa và xử lí sâu ăn lá. Chúc bạn thành công!

Sản phẩm: Đất trồng rau sạch đa năng

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn