Các biện pháp quản lí câu cấu xanh hại cây trồng hiệu quả

Các biện pháp quản lí câu cấu xanh hại cây trồng hiệu quả

Câu cấu xanh là một loài bọ cánh cứng gây hại cho cây trồng, đặc biệt là các loại cây ăn trái như cây xoài, cam, quýt,…Tuy vậy nhưng mức độ nguy hại cũng như phổ biến của loài câu cấu này vẫn không nhiều. Vậy nên nhiều người không biết hoặc bỏ qua sự xuất hiện của loài câu cấu xanh. Hậu quả là sau một khoảng thời gian dài, cây trồng trong vườn có xu hướng kém phát triển và năng suất cây trồng giảm sút. Vậy nên, trong bài viết này Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ các thông tin về câu cấu xanh cũng như phương pháp quản lí chúng hiệu quả nhé!

Phân bố kí sinh 

Các biện pháp quản lí câu cấu xanh hại cây trồng hiệu quả 1

Câu cấu xanh có tên gọi khoa học là Hypomeces squamesus, thuộc bộ cánh cứng Coleoptera họ Curculionidae. Câu cấu xanh là loài côn trùng đa thực hay còn gọi là ăn tạp và chủ yếu gây hại cho lá ở giai đoạn trưởng thành và gây hại cho rễ cây ở giai đoạn còn là ấu trùng. Ngoài ra chúng còn ăn thêm cả hoa, đọt và quả non của cây trồng.

Đặc điểm hình thái và sinh học

  • Câu cấu xanh trưởng thành có màu vàng lục óng ánh, dài 10-15 mm, đầu nhọn và có dạng xoắn. Con cái đẻ thường xuyên những quả trứng nhỏ màu trắng. Chúng thường sống thành từng nhóm 3-4 con, ẩn nấp sau mặt lá, giả vờ chết khi bị động rơi xuống đất.
  • Trứng: Nhỏ, dài và có màu trắng ngà và hình bầu dục dài 1mm và đẻ tập trung ở thảm cỏ dưới mặt đất khu  vực xung quanh gốc cây.
  • Sâu non (sâu non) màu vàng nhạt và mình cong, dài 15-20 mm sống trong đất bằng cách đục khoét rễ, gốc cây. ăn cả lá non khi mật độ cao. Thiệt hại về cấu trúc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Khả năng gây hại của câu cấu xanh

Các biện pháp quản lí câu cấu xanh hại cây trồng hiệu quả 2

Con trưởng thành ăn lá non, chồi non và hoa của cây cam, quýt, xoài,…Khi cây sầu riêng bị sâu bệnh với số lượng lớn, chúng có thể ăn cả lá non và lá già. Chúng ăn toàn bộ phiến lá, để lại một phần gân chính, hậu quả là gây héo lá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây còi cọc, xơ xác. Chúng cũng gặm vỏ quả non, làm cho vỏ quả bị nứt ra và hằn thành vết sẹo.

Ấu trùng sống trong đất, cắn rễ cây, gây hại cho rễ và không thể lấy chất dinh dưỡng để nuôi cây. Vết thương hở do sâu cắn tạo điều kiện. Các điều kiện mà nấm có thể tấn công cây trồng và gây bệnh.

Xem thêm: Đất trồng rau sạch đa năng

Các biện pháp quản lí câu cấu xanh hiệu quả

Các biện pháp quản lí câu cấu xanh hại cây trồng hiệu quả 3

1. Thường xuyên thăm vườn

Thường xuyên thăm vườn, quan sát tình trạng cây trồng, nếu thấy có sự xuất hiện của chúng thì có thể dùng tay hoặc vợt bắt để tránh trường hợp chúng phát sinh và gây hại nặng trên cây. Chúng thường ẩn nấp và nằm yên ở tán lá vào buổi sáng, nên tận dụng thời điểm này để bắt câu cấu xanh sẽ dễ dàng và triệt để hơn.

Trải tấm vải nilon xuống dưới các tán cây, sau đó rung cây để cho những con cấu cấu giả chết và rơi xuống, lúc này có thể gom chúng lại vào xô và đem đi tiêu hủy.

2. Biện pháp sinh học

Dùng một trong hai loại nấm xanh hoặc nấm trắng (Metarhizium spp. và Beauveria spp.), kết hợp với amino acid khi cây ra chồi non để tiêu diệt câu cấu trưởng thành, đẩy lùi sự tấn công cũng như xịt ở phần gốc cây để làm hỏng ấu trùng. Đây được xem là phương pháp hiệu quả được nhiều nhà nông tin dùng. Cơ chế của chúng là kí sinh câu cấu xanh và gây bệnh, sau đó lây nhiễm cho cả đàn khiến câu cấu chết chỉ trong vòng 2-4 ngày. Bên cạnh đó các loài nấm kí sinh này còn có khả năng xua đuổi các loài côn trùng khác như rầy bông, bọ cắt lá,…

Nuôi kiến vàng (loài thiên địch của câu cấu xanh) để tiêu diệt câu cấu xanh một cách tự nhiên, hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

3. Biện pháp hóa học

Nếu nhận thấy có sự xuất hiện của câu cấu xanh mặc dù đã bắt chúng trên cây trồng, thì khả năng cao chúng đã đẻ ấu trùng ở dưới gốc cây trồng. Để giải quyết tình trạng này bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật dạng hạt như Basudin 10H hoặc Diaphos 10G rải quanh gốc cây từ 1-2 lần một năm (vào đầu và cuối mùa mưa).

Người ta không thường khuyến khích sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bởi những tác dụng phụ về sau của nó ảnh hưởng tới người trồng cũng như người sử dụng. Do vậy, chỉ nên sử dụng thuốc BVTV trong trường hợp mật độ sâu đạt ngưỡng gây hại. Các loại thuốc hóa học giúp tiêu diệt câu cấu xanh đó là Dầu khoáng SK EnSpray, Sapen- Alpha 5EC, Map-Permethrin 50EC, Pyrinex 20EC, Cyperan 5EC. Phun thuốc ở đầu ngọn khi cây mới nhú và phun vào lúc trời chiều mát.

Mời bạn đọc: Một số loại sâu hại cây ăn quả

Lời kết

Cây ăn quả luôn là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, các loại cây nhiệt đới đặc trưng ở vùng nhiệt đới gió mùa ẩm như Việt Nam rất ngon và được ưa chuộng. Có thể nói nông nghiệp luôn là ngành giữ vai trò quan trọng và tạo ra công ăn việc làm cho những người dân. Sâu bệnh luôn là tình huống và nhà vườn nào khi trồng cây cũng sẽ gặp phải. Đừng lo vì nếu ta hiểu rõ về những loại sâu bệnh hại cũng như các biện pháp xử lý đúng cách thì năng suất cây trồng vẫn được đảm bảo. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Top 5 loại sâu hại cây xoài phổ biến

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn