5 nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn phổ biến

5 nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn phổ biến

Độ chua ở trong đất đang là một trong những vấn đề ngày càng được quan tâm đặc biệt đối với nhà vườn. Đất chua hay bị nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cây trồng. Bởi vì một số lí do khách quan mà ngày càng nhiều mảnh đất bị chua, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Thế giới làm vườn sẽ chỉ ra 5 nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn phổ biến để các bạn có thể kịp ứng phó.

1. Đất bị rửa trôi khi mưa xuống

5 nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn phổ biến 1
Nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn

Khi mưa nhiều đổ xuống một lượng nước lớn vô tình rửa trôi đi các cation cơ bản trong một thời gian dài. Lúc này các chất dinh dưỡng vô tình bị rửa trôi kèm theo đó đọng lại lương acid trong nước mưa. Trung bình mỗi năm lượng mưa khoảng 3 lít sẽ cung cấp một lượng axit tự nhiên vừa đủ cho đất. Nếu mưa quá nhiều thì acid sẽ tăng lên làm chênh lệch độ pH trong đất, biến đổi tính chất thành đất phèn.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính khiến đất bị chua. Nước mưa sẽ khiến đất bị chua đi nếu nhiều nước thấm vào đất và len lỏi đi nhanh chóng. Và loại đất cát mang tính chua vì có khả năng thấm nhanh, đất cát một hàm lượng nhỏ hữu cơ vì hàm lượng đất sét và chất hữu cơ thấp. Ngược lại với đất trồng thường của ta tỉ lệ thấm ít hơn nhiều, vậy nên việc nước mua khiến đất bị chua phải mất lên đến hàng trăm năm.

2. Đá mẹ có tính acid

Bởi vì sự khác biệt về thành phần hóa học của đá mẹ, đất sẽ trở nên chua vào những khoảng thời gian khác nhau. Vậy nên nếu đất được phát triển từ đá mẹ Granit sẽ có tính axit cao hơn những loại đá mẹ khác như đất phát triển từ đá đất sét hay đá vôi. Nguyên nhân này được xem là nguyên nhân cốt lõi và khó điều chỉnh nhất.

Xem thêm: Cải tạo đất phèn bằng vôi bột

3. Vật chất hữu cơ phân hủy

5 nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn phổ biến 2
Nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn

Khi các chất hữu cơ bị phân hủy sẽ giải phóng H+ là nguyên nhân gây ra đất nhiễm chua. Khí cacbonic (CO2) được tạo ra do chất hữu cơ phân hủy phản ứng với nước trong đất tạo thành một axit yếu gọi là axit cacbonic. Đây là loại axit tương tự phát triển khi CO2 trong khí quyển phản ứng với mưa để tạo thành mưa axit một cách tự nhiên.

Một số axit hữu cơ cũng được tạo ra bằng cách phân hủy chất hữu cơ, nhưng chúng cũng là axit yếu. Giống như lượng mưa, sự đóng góp vào sự phát triển đất chua do chất hữu cơ thối rữa nói chung là rất nhỏ. Và nó sẽ chỉ là những tác động tích lũy của nhiều năm mới gây ra đất nhiễm phèn trên một mảnh đất hàng trắm ha.

4. Canh tác đất 

5 nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn phổ biến 3
Nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn

Thu hoạch cây trồng có ảnh hưởng đến sự phát triển độ chua của đất vì cây trồng hấp thụ các nguyên tố như vôi, như các cation, để làm dinh dưỡng. Khi những cây trồng này được thu hoạch và sản lượng bị loại bỏ khỏi ruộng thì một số chất cơ bản chịu trách nhiệm chống lại độ chua do các quá trình khác tạo ra sẽ mất đi. Hậu quả thực là làm tăng độ chua của đất.

Việc tăng năng suất cây trồng sẽ khiến lượng bazơ trong đất bị loại bỏ nhiều hơn. Hạt chứa ít bazơ hơn lá hoặc thân. Vì lý do này, độ chua của đất sẽ phát triển nhanh hơn dưới các đồng cỏ hoặc đồng lúa. Các loại thức ăn gia súc cho năng suất cao, chẳng hạn như cỏ linh lăng, có thể khiến độ chua của đất phát triển nhanh hơn so với các loại cây trồng khác.

5. Bón nhiều phân đạm amoniac

5 nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn phổ biến 4
Nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn

Việc sử dụng phân bón, đặc biệt là phân bón cung cấp nitơ, thường được cho là nguyên nhân gây chua đất. Độ chua được tạo ra khi các vật liệu chứa amoni được chuyển hóa thành nitrat trong đất. Càng bón nhiều phân đạm amoniac, đất càng chua.

Kết lại

Trên đây là bài viết về 5 nguyên nhân gây ra đất nhiễm phèn. Đất chua hay đất nhiễm phèn vốn là nhiều mối lo đối với mọi người. Tuy nhiên, nhìn về mặt tích cực thì không phải đất chua là xấu, quan trọng là bạn có thể áp dụng trồng các loại cây phù hợp hoặc biết cách xử lí và cải tạo đất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cải tạo đất nhiễm phèn

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn