5 cách cải tạo đất nhiễm phèn an toàn, hiệu quả

5 cách cải tạo đất nhiễm phèn an toàn, hiệu quả

Đất phèn chiếm diện tích phần lớn đất trồng ở nước Việt Nam ta. Đất bị nhiễm phèn hay còn gọi là đất chua, lâu dài sẽ làm mất năng suất cây trồng. Nhiều người làm nông cũng phải đau đầu để xử lí tình trạng này. Vậy nên sau đây Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ 5 cách cải tạo đất nhiễm phèn an toàn, hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để cân bằng lại độ pH tự nhiên cho đất trồng nhé!

Đất nhiễm phèn là gì?

5 cách cải tạo đất nhiễm phèn an toàn, hiệu quả 1
Cải tạo đất nhiễm phèn

Đất phèn hay còn gọi là đất chua là loại đất chứa nhiều gốc sunfat và có giá trị pH thấp. Cây trồng trên đất chua sẽ không sinh trưởng và phát triển bình thường. Những khu vực xảy ra đất chua thường là đồng bằng, ven biển hoặc những nơi có nhiều sinh vật chứa lưu huỳnh.

Nguyên nhân khiến đất bị nhiễm phèn

5 cách cải tạo đất nhiễm phèn an toàn, hiệu quả 2
Cải tạo đất nhiễm phèn

Loại đất này thường thấy ở những khu vực có chứa đá trầm tích. Đất phèn do nước biển dâng tạo ra làm ngập đất và làm cho các muối sunfat có trong nước biển trộn lẫn với các trầm tích đất có chứa ôxít sắt và các loại đất khác, chất hữu cơ. Đất bị nhiễm phèn có lớp đất khô cứng, có nhiều vết nứt, đất rất chua làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của vi sinh vật trong đất.

5 cách cải tạo đất nhiễm phèn

5 cách cải tạo đất nhiễm phèn an toàn, hiệu quả 3
Cải tạo đất nhiễm phèn

1. Bón vôi cho đất – Cải tạo đất nhiễm phèn

Một giải pháp hữu hiệu khác để cải tạo đất chua là bón vôi. Mục đích chính là cung cấp canxi để khử chua và giảm độc tính của hàm lượng sắt và nhôm tự do. Bà con cần sử dụng vôi thường xuyên vì vôi cần lượng lớn và tác dụng ngắn. Lưu ý sau khi bón vôi bà con phải xả nước để rửa trôi muối và bổ sung chất hữu cơ cho đất.

2. Phơi ải và cày sâu

Cày sâu là một cách để làm thoáng bề mặt đất càng nhiều càng tốt. Sau đó dẫn nước mưa, nước tưới để rửa trôi lớp axit. Việc làm khô chính là sử dụng năng lượng mặt trời để tiêu diệt mầm bệnh trong đất, chủ yếu bằng cách phủ lên bề mặt một lớp bóng râm trong suốt để thu năng lượng mặt trời.

3. Sử dụng biện pháp thủy lợi

Để cây phát triển tốt trên đất chua cần ưu tiên các biện pháp tưới tiêu. Xây dựng hệ thống mương máng, kênh tưới, kênh tiêu song song để xả phèn vào đất, hạ mực nước ngầm. Ngoài ra, phải đắp đê ngăn nước biển xâm thực, nếu không đất không khỏi bị nhiễm mặn, cây cối sẽ chết dần.

4. Bón phân cho đất – Cải tạo đất nhiễm phèn

5 cách cải tạo đất nhiễm phèn an toàn, hiệu quả 4
Cải tạo đất nhiễm phèn

Nếu không thể cải tạo đất phèn, điều này sẽ gây hại cho cây trồng về lâu dài. Vì vậy, bà con cần bổ sung các loại phân bón thích hợp để bổ sung cho phù hợp.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, ngay cả trồng cây cũng không được bỏ qua giai đoạn bón phân cải tạo đất. Tăng cường bón phân hữu cơ dạng hạt, vi lượng, phân đạm, phân lân,…Điều này giúp tăng độ mùn để duy trì chất dinh dưỡng tốt, tăng độ ẩm. Ngoài ra còn cải thiện độ pH, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Bón phân cân đối, điều chỉnh phù hợp để giữ N, P, K ở mức thích hợp cho cây trồng. Tránh sử dụng các loại phân có chứa lưu huỳnh như phân đạm sunfat, phân kali,…Dư thừa phân bón sẽ làm tăng độc tố và gây chết cây. Một số sản phẩm phân bón tham khảo: phân chuồng, phân hữu cơ humic, super lân, phân lân,…

Xem thêm: Phân bò Tropical Premium

5. Lên luống cho cây trồng

Phía trên luống chính, đất được lộn ngược thành các luống nâng khác nhau. Mặt đất được nâng lên, rễ cây con nằm bên dưới tạo thành lớp đệm hữu cơ. Đây là cách làm hiệu quả không chỉ giảm phèn gây hại cho cây trồng mà còn chống ngập úng nhờ tạo lớp đất dày giúp người trồng dễ dàng chăm sóc cây trồng.

Kết lại

Trên đây là 5 cách cải tạo đất phèn hiệu quả mà lại rất thực tế. Đất phèn về lâu về dài sẽ rất có hại cho cây trồng nên khi bạn nhận ra các đặc điểm của hiện tượng đất phèn, hãy nhanh chóng áp dụng các biện pháp trên để khắc phục, tránh để hiện tượng xấu hơn.

Xem thêm: Cải tạo đất bạc màu bằng xơ dừa hiệu quả

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn