Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hồng chuẩn nhất

Kỹ thuật trồng hoa hồng

Hoa hồng được biết đến là loài hoa tượng trưng cho phái đẹp, chúng rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Chúng cũng rất đa dạng về màu sắc, sở hữu cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng trong chậu bonsai, trồng trang trí tr­ước và xung quanh nhà. Do đó, ai ai cũng muốn sở hữu vườn hoa hồng trong chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, mọi người đều lo lắng về kỹ thuật trồng hoa hồng. Vậy trồng hoa hồng có khó không? Cùng Thế giới làm vườn tìm hiểu qua bài viết:” Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hồng chuẩn nhất”

Vị trí thích hợp để trồng hoa hồng

Hoa hồng phát triển mạnh khi gặp ánh sáng mặt trời trực tiếp. Để hoa hồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi, yêu cầu thời gian nhận ánh sáng trực tiếp mỗi ngày là bốn giờ. 

Đảm bảo về khoảng cách giữa các cây hoa hồng với nhau tầm 60cm, giữa hoa hồng với các cây khác cách nhau tối thiểu 1m để tránh sự cạnh tranh về dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng và một số yếu tố ngoại cảnh khác.

Yêu cầu về đất trồng hoa hồng

Đất có hàm lượng mùn cao, giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt là những yếu tố góp phần sự sinh trưởng và phát triển thuận lợi của hoa hồng. Cần thường xuyên kiểm tra khả năng thoát nước để điều chỉnh lượng nước thích hợp cho cây, tránh hiện tượng ngập úng. Riêng đối với việc trồng hoa hồng trong chậu thì cần có lỗ thoát nước ở đáy chậu.

Bạn có thể chọn mua giá thể trộn sẵn trên thị trường để trồng hoa hồng. Đất trồng hao hồng và cây bụi Tropical premium được phối trộn từ những loại giá thể chất lượng cao và được xử lí theo quy trình công nghệ khép kín.  Vì thế, sản phẩm hứa hẹn sẽ cung cấp những đặc tính vượt trội cho sự phát triển của cây:

 • Hàm lượng mùn hữu cơ cao được ủ từ phôi nấm
 • Đất Bazan có độ phì nhiêu cao, chứa hạt sét giúp tăng cường khả năng giữ ẩm
 • Tro trấu giúp làm tơi xốp đất
 • Đá perlite + pumice giúp tăng khả năng thoát nước, đất không bị nén chặt
 • Phân bò vi sinh Tropical Premium cung cấp dinh dưỡng đa lượng, vi lượng 
 • Khoáng than bùn giàu Acid Humic, Acid Fulvic và các muối kim loại cung cấp khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho cây khỏe mạnh
 • Thành phần khác: phân ruồi lính đen giàu dinh dưỡng và men vi sinh giúp tạo hệ vi sinh vật có lợi cho đất, tăng sức khỏe của đất.

Nhờ thành phần giàu nguyên vật liệu hữu cơ, giá thể trộn sẵn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây phát triển trong khoảng 4-6 tháng. Sau thời gian đó, bạn có thể tiếp tục bón cho cây bằng phân bò, phân dê hoặc phân bón vi lượng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hồng chuẩn nhất

Hoa hồng được trồng bằng rễ trần và cây giống. Thời gian tốt nhất để trồng là từ tháng 10 đến đầu tháng 12. Khi được trồng vào mùa thu, cây phát triển tốt hơn và ra hoa sớm hơn 2-3 tuần. Cây giống có thể được trồng quanh năm.

Chuẩn bị giống

Kỹ thuật trồng hoa hồng 2

Trước khi trồng, rễ trần được cho vào một xô nước trong khoảng 8 giờ. Chúng nên được ngập trong nước lên đến vị trí ghép. Khi được trồng vào mùa xuân, chúng nên được trồng vào nước trong khoảng 24 giờ. Cây trồng cũng phát triển tốt hơn sau khi ngâm. Đặt cây trong nước cho đến khi không có bọt khí nổi lên. Sau đó, các bộ phận rễ chết và hư hỏng được loại bỏ và các đầu rễ còn lại được cắt bớt. Làm như vậy nhằm kích thích sự phát triển của rễ mới.

Đối với cây hoa hồng giống, phần gốc chết và hư hỏng chỉ đơn giản là loại bỏ. Cắt tỉa bớt những lá vàng úa hay dập trong quá trình vận chuyển. Và sau đó đem trồng là được.

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ vừa chia sẻ trên, công đoạn tiếp theo là kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu.

 • Đầu tiên, bạn đổ ⅔ hỗn hợp đất trồng vào chậu, lót 1 tầng đá cuội dày khoảng 3cm ở gần đáy để tránh rửa trôi khoáng và chất dinh dưỡng. 
 • Trồng hoa hồng trong chậu bạn có 2 lựa chọn: dùng thân rễ tươi cắt cành và hạt ươm.
 • Nếu dùng thân rễ tươi cắt cành thì bạn hãy tạo lỗ đất ở giữa lòng chậu, đặt thân rễ trên lỗ sao cho toàn bộ nhánh rễ ôm lấy lỗ đất đó. Vỗ nhẹ, đều quanh thân để đất lấp kín khoảng trống trong chậu rồi rải tiếp ⅓ hỗn hợp đất còn lại xung quanh lỗ để che toàn bộ rễ. Bạn nên để đất lấp sát phần rễ tiếp giao với phần thân.
 • Nếu dùng hạt ươm thì bạn hãy tạo một lỗ nhỏ trong lòng chậu và đặt hạt vào. Bạn nên ước lượng số lượng hạt gieo trong chậu theo kích cỡ của chậu nhưng phải đảm bảo sao cho hợp lý nhất. Sau đó, bạn vỗ nhẹ đều xung quanh chậu để đất lấp kín khoảng trống trong chậu rồi rải đều đất còn lại xung quanh lỗ sao cho chỉ có 2.5cm đất phủ lên lỗ. Lớp đất phủ cuối cùng nên để tơi, không nên nén xuống dưới chậu để rễ non và mầm cây dễ dàng phát triển.
 • Lưu ý cần nén đất cẩn thận và tưới nước thường xuyên.

Cắt tỉa

Kỹ thuật trồng hoa hồng 3

Trước tiên, hãy tìm hiểu giống hoa hồng mà bạn đang trồng có nở hoa nhiều lần trong một mùa hay chỉ một lần. Nếu giống hoa nhiều nở nhiều lần trong mùa, bạn có thể cắt tỉa để kích cây ra hoa nhiều hơn.

Khi hoa hồng nở xong, chúng sẽ rụng cánh dần và hình thành búp chứa hạt giống. Đây là dấu hiệu cho biết mùa hoa nở đã kết thúc.

Việc cắt tỉa cành, hoặc loại bỏ những bông hoa đã già, sẽ giúp cây tiếp tục ra hoa thay vì tạo hạt. Trước khi cắt và giữa mỗi lần cắt, cần vệ sinh kềm bằng cồn để tránh lây lan bệnh từ cây này sang cây khác. Từ hoa đếm xuống cụm 5 lá đầu tiên, cắt một góc 45 độ. Cách cắt này giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa và ra nhanh hơn đáng kể.

Nhiều giống hồng như hoa hồng leo, hồng cổ chỉ nở hoa một lần trong mùa. Vì thế, việc cắt tỉa hoa già không có tác dụng giúp cây tiếp tục ra hoa.

Nhưng việc cắt tỉa rất cần thiết đối với loại cây này. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây tàn hoa. Cần loại bỏ các bông hoa già, cành chết, cành tăm, cành khuất tán để cây không mất nhiều sức để nuôi bông. Việc cắt tỉa giúp cây bảo tồn dinh dưỡng để ra chồi tược mới, chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.

Các nhánh sẽ bị cắt lại từ 2-5 mắt tùy vào mỗi nhánh già hay non mà cắt tỉa phù hợp. Những nhánh già cần cắt nhiều hơn những nhánh non. Đối với những cành quá già hay cằn cỗi, không còn mắt ngủ hay khả năng ra chồi cần cắt bỏ sát gốc.

Tưới nước cho hoa hồng

Kỹ thuật trồng hoa hồng 0

Đặc biệt, đối với cây hoa hồng non và mới trồng vào những ngày nóng, nước là yếu tố rất quan trọng. Bởi vì, hệ rễ của cây bị tổn thương và cây bị mất nước trong quá trình trồng. Tưới ẩm đất nhưng không tưới lên lá và lưu ý là không nên tưới vào ban đêm để hạn chế nấm bệnh phát triển.

Cây cần nước vào mùa nắng nóng nhiều hơn vào mùa mát mẻ. Cần giảm lượng nước tưới từ từ khi chuẩn bị giao mùa từ nóng sang lạnh. Cây sẽ thích nghi dần và không bị sốc.

Bón phân cho hoa hồng

Phân bón là một yếu tố không thể thiếu đối với bất kì loài cây trồng nào. Việc bón phân cần đầy đủ và hợp lý sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Khuyến khích bán các loại phân hữu cơ như: Phân trùn quế, phân bò, phân dơi, phân dê,… Sử dụng phân hữu cơ tự làm tại nhà từ rác thải nhà bếp hay dịch chuối đều thích hợp. Việc sử dụng phân hữu cơ vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa tận dụng được nguồn rác thải góp phần bảo vệ môi trường.

Phòng ngừa các loại sâu bệnh hại trên cây hoa hồng – kỹ thuật trồng hoa hồng

Đối với côn trùng gây hại

Kỹ thuật trồng hoa hồng 5
                                                                              Rệp hại nụ hoa hồng

Khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi, côn trùng thường phát triển và gây hại nghiêm trọng cho cây trong thời gian ngắn. Chúng thường ăn hại lá, chích hút hoặc làm môi giới truyền bệnh virus. Do vậy, cần có các biện pháp phòng như:

 • Dọn sạch cỏ dại, phá vỡ nơi cư trú của chúng
 • Theo dõi và điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp, tránh để đất ẩm ướt
 • Trồng thêm các loài hoa thu hút thiên địch gây bệnh cho côn trùng gây hại như hoa vạn thọ, hoa cúc.

Đối với bệnh trên cây hoa hồng

Kỹ thuật trồng hoa hồng 4
Gỉ sắt hại hoa hồng

Cây hoa hồng thường gặp nhiều bệnh hại: đốm lá, gỉ sắt, sương mai, đốm lá,…Hoa hồng rất dễ bị bệnh khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi. Việc phòng ngừa bệnh ngay từ đầu là vô cùng quan trọng.

 • Sử dụng giống rõ nguồn gốc, các giống kháng bệnh
 • Bón phân cân đối, hợp lý
 • Nên tưới nước vào buổi sáng, hạn chế tưới vào buổi tối nhằm ngăn các bào tử nấm phát triển.

Trên đây là những chia sẻ của Thế giới làm vườn về kỹ thuật trồng hoa hồng chuẩn nhất. Chúc các bạn sớm sở hữu vườn hoa tươi tốt và rực rỡ, tô diểm thêm không gian nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Môi trường sống và đất trồng hoa hồng

Hiểu biết từ A-Z về đất trồng hoa hồng

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn