1 số biện pháp quản lí ruồi đục lá hiện nay

Các biện pháp quản lí ruồi đục quả hiện nay

Ruồi đục lá là loại sinh vật gây hại phổ biến mà nhiều người biết đến. Một khi đã bị ruồi vàng tấn công, khu vườn của bạn sẽ có khả năng cao là bị giảm năng suất vì trái bị hư hỏng. Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn chặn thì toàn bộ quả trong vườn sẽ bị sâu và không thể bán được, coi như mất mùa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của nhà nông. Sau đây, Thế giới làm vườn sẽ chia sẻ những thông tin về loại ruồi vàng đục lá này và các biện pháp phòng chống chúng nhé!

1. Phân bố kí sinh 

Các biện pháp quản lí ruồi đục quả hiện nay 1
Ruồi đục lá

Ruồi đục lá hay người ta thường gọi là ruồi vàng có tên khoa học là Tephritidae thuộc bộ Diptera. Có rất nhiều loại ruồi đục lá, tuy nhiên loại ruồi này gây hại trên quả khiến quả hỏng và không thể sử dụng, chứ không ảnh hưởng hay lây bệnh lên con người. Ở Việt Nam có ba loại ruồi đục lá phổ biến là Bactrocera correcta, Bactrocera cucurbitateBactrocera Dorsalis Hendel là loại gây hại nặng nhất.

2. Đặc điểm hình thái và sinh học

Các biện pháp quản lí ruồi đục quả hiện nay 2
Ruồi đục lá

Ruồi vàng có vòng đời kéo dài khoảng 1-3 tháng, tùy vào điều kiện phát triển. Với thời tiết ẩm ướt, ruồi vàng chỉ mất 4 tuần để phát triển hoàn toàn thành ruồi trưởng thành, và tổng có 6 vòng đời mỗi năm. Trong điều kiện mát mẻ, khô ráo thì ruồi đục lá mất khoảng 6 tuần để hoàn thành vòng đời. Vậy ruồi vàng sẽ gây hại nhiều nhất vào mùa hè và hoạt động chậm dần vào mùa xuân tới mùa thu và gần như dịu lại vào mùa đông. Khác với các loại sâu bướm thường hoạt động vào ban đêm, ruồi đục lá lại hoạt động mạnh mẽ vào buổi sáng cho đến buổi chiều. Trung bình một con ruồi trưởng thành có thể đẻ tổng cộng 150-200 trứng một vòng đời.

  • Trứng ruồi: Có kích thước dạng như hạt gạo trong màu trắng nõn dài khoảng 1mm và ngả vàng khi trứng sắp nở.
  • Ấu trùng: Sau khi nở khỏi trứng sẽ xuất hiện ấu trùng hay còn gọi là dòi, khi mới nở dài khoảng 1,5mm, phần đầu có màu nâu đen và khi phát triển đầy đủ dài khaong 6-8mm.
  • Hóa nhộng: Lúc đầu nhộng có hình dạng như trứng dài 5-7mm, lúc đầu mới hình thành sẽ có màu vàng nâu, sau một thời gian thì phát triển thành màu nâu đỏ.
  • Ruồi trưởng thành: Có kích thước trung bình khoảng 7-8mm, sau khi sải cánh thì dài khoảng 10-13mm. Thân ruồi có màu nâu đỏ và đôi chỗ có màu vàng, nhiều vệt màu đen. Phần đầu ruồi có hình cầu, phía trên có nhiều lông tơ nhỏ. Ruồi có ba đôi chân cũng màu màu nâu đỏ và xen lẫn màu vàng. Ruồi cái khác với ruồi đực ở chỗ ruồi cái có ống đẻ trứng nhọn dài ở phía đuôi và kích thước lớn hơn ruồi đực.

3. Đặc điểm gây hại 

Các biện pháp quản lí ruồi đục quả hiện nay 3Các biện pháp quản lí ruồi đục quả hiện nay 3
Ruồi đục quả

Quả chín chuyển hóa (lên men) một số đường thành rượu (acohol) vốn là thành phần rất được ruồi vàng ưa chuộng. Đây cũng là nguyên nhân khiến ruồi vàng xuất hiện nhiều vào mùa quả chín. Tác hại của ruồi đục lá đối với cây ăn quả như sau:

  • Ruồi vàng cái sử dụng ovipositor để chích sâu vào quả và đẻ trứng vào bên trong quả. Ruồi vàng có thể đẻ 5-10 trứng trong một lỗ mỗi lần đốt. Thông thường chúng chọn những quả bắt đầu chín để đẻ trứng để khi nở ra ấu trùng có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn.
  • Sau khi nở ra từ trứng, ấu trùng chui vào quả và ăn cùi của quả. Khi trưởng thành, chúng tạo lỗ trên vỏ quả và trồi lên, nhảy hoặc rơi xuống đất và thành nhộng trong đất.
  • Nhộng vẫn ở trong đất cho đến khi phát triển hoàn thiện. Ruồi trưởng thành phá bỏ nhộng và chui xuống đất, bắt đầu một thế hệ mới. Nếu không diệt trừ kịp thời ruồi vàng, chúng sẽ tiếp tục đẻ trứng. Khi đó sự phá hại của ruồi vàng đối với cây ăn quả sẽ nghiêm trọng hơn, vì số lượng của chúng được nhân lên gấp bội.

Xem thêm: Đất trồng sạch đa năng

4. Biện pháp xử lí ruồi đục lá

Các biện pháp quản lí ruồi đục quả hiện nay 4
Ruồi đục lá

Tạo hàng rào sinh học

Một số loài cây phát ra mùi có tác dụng xua đuổi loài ruồi vàng này. Bạn có thể xịt các loại tinh dầu của các loại cây cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng này như: bạc hà, đinh hương, tiêu đen mạnh, tinh dầu hương thảo, tinh dầu đinh hương.

Dùng túi nilon bọc quả

Để xua đuổi ruồi vàng, người nông dân thường bọc cam và bưởi trong túi ni lông. Điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập lên đến 90%. Bạn nên chọn túi có kích thước phù hợp và tạo độ thông thoáng cho trái phát triển.

Khi quả chín cần thu hoạch sớm để tránh bị ruồi phá hoại. Ngoài ra, trái bị rụng, hư hỏng cần phải tiêu hủy để giòi không thể phát triển bên trong.

Làm bả dụ ruồi vàng tới và xử lí

Sử dụng một số nguyên liệu chuyên diệt côn trùng tại nhà có sẵn như: hương nhu, hạt mã tiền, chuối chín lên men, nếp than để tạo mùi hương thu hút ruồi.

Khi ăn phải hạt mã tiền, ruồi vàng bị say thuốc và rơi xuống đất mà chết. Bạn hoàn toàn yên tâm bởi các loại bã diệt ruồi vàng được làm từ các loại cây cỏ tự nhiên nên các loại gia súc ăn vào sẽ không gây nguy hại.

Tạo bẫy diệt ruồi vàng đục lá

Đây cũng là một cách rất hiệu quả để đuổi ruồi vàng. Dùng dụng cụ tẩy chai nước, khoét một lỗ vuông vừa phải. Sau đó khoan một lỗ trên nắp để dây có thể chui qua.

Luồn dây qua vỏ bọc và cố định một đầu bằng cách uốn cong đầu dây. Sau đó, nó được đổ vào chai với nước ấm hòa tan với đường, đậy nắp kín và treo lên cây để tạo bẫy.

Sử dụng Nano Xiclorua và PVP

Sản phẩm này có tác dụng tăng sức đề kháng cho vỏ bưởi, tránh sâu bệnh phá hại. Bưởi là loại quả mang lại giá trị kinh tế cao, song lại là loại quả dễ bị các loại sâu, ruồi đục lá tấn công nhiều. PVP và chất kết nối nano-oxychloride giúp vỏ bưởi có độ đàn hồi cao và tránh bị mềm. Nên sử dụng hai lần xịt để có kết quả tốt nhất.

Kết lại

Có rất nhiều phương pháp xử lí ruồi đục lá vừa khoa học lại hiệu quả. Tuy nhiên tùy theo mức độ nếu nhẹ hãy ưu tiên sử dụng các biện pháp an toàn với môi trường. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Một số loại sâu hại cây ăn quả phổ biến

Shop cây online |||Shop giá thể đất trồng online ||| Shop Thiết bị làm vườn